Đau thắt cột sống lưng là một chứng bệnh phổ biến ở người lớn tuổi nhưng đang có xu hướng trẻ hóa dần. Bệnh đau thắt lưng cột sống nếu không chữa trị sớm sẽ trở thành căn bệnh mãn tính dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm, khớp xương bị thoái hóa, gai cột sống (gai xương phát triển lên trên đốt của cột sống). Bài viết bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp chữa đau cột sống lưng không dùng thuốc. Trẻ khỏe Đẹp mời bạn xem qua nhé!

Những đối tượng thường bị đau thắt lưng cột sống

Tình trạng đau thắt lưng cột sống diễn ra ở mọi độ tuổi, những đối tượng thường gặp phải triệu chứng này thường chủ yếu liên quan đến các yếu tố như:

  • Người trong độ tuổi từ 30 - 50 tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, các đĩa đệm giảm dần đi sự linh hoạt và mất khả năng chịu áp lực từ các đốt sống.
  • Những người thường xuyên làm việc nặng nhọc rất dễ dẫn đến co thắt cơ, chấn thương cột sống. Đặc biệt những đối tượng thường xuyên làm việc không đúng tư thế như nhân viên văn phòng,... dẫn đến cơn đau ở vùng thắt lưng.
  • Đối tượng bị béo phì, thường xuyên không tập thể dục. Điều này khiến các cơ lưng bị siết chặt, gây căng cơ và xuất hiện triệu chứng đau ở vùng thắt lưng.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em có thói quen đeo balo nặng điều này sẽ tác động một lực mạnh lên các đốt sống và đĩa đệm dẫn đến đau thắt lưng từ bé đến lớn.
hình ảnh

Các bài tập giảm đau lưng tại nhà

Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn giảm được tình trạng đau cột sống thắt lưng, bạn hãy cải thiện bằng cách tập luyện 10 phút mỗi ngày nhé!

Tư thế nhân sư

Bước 1: Nằm sấp, chân duỗi thẳng, hai tay chống xuống sàn, khuỷu tay hướng ra sau.

Bước 2: Nâng mặt và ngực lên cao khỏi sàn nhưng bụng không rời khỏi sàn, cằm hướng ra trước.

Bước 3: Giữ yên tư thế trong 10 – 15 giây, hít thở đều.

hình ảnh

Tư thế châu chấu

Bước 1: Bắt đầu bài tập với tư thế nằm sấp, hai tay đặt bên hông, hai chân duỗi ra phía sau.

Bước 2: Hít vào, nâng cao chân và phần thân trên, hai tay duỗi thẳng ra sau, trọng lượng cơ thể dồn xuống phần bụng và xương sườn. Lưu ý, hai chân thẳng, không cong đầu gối.

Bước 3: Giữ yên tư thế này trong 45 giây hoặc 1 phút, sau đó trở về vị trí ban đầu.

hình ảnh

Tư thế cây cầu

Bước 1: Nằm ngửa, co hai đầu gối, hai tay đặt dọc theo thân người, lòng bàn tay úp xuống sàn, cằm hướng xuống ngực.

Bước 2: Nâng hông và lưng lên khỏi sàn (nâng cao hết mức có thể).

Bước 3: Hít thở sâu, giữ yên tư thế trong 6 – 8 nhịp thở.

Bước 4: Thoát khỏi tư thế ở hơi thở ra, từ từ cuộn lưng xuống thấp.

hình ảnh

Tư thế rắn hổ mang

Bước 1: Nằm úp, hai tay chống xuống sàn và hai chân đặt song song với nhau.

Bước 2: Hít sâu, từ từ dùng lực cánh tay đẩy người thẳng lên.

Bước 3: Thư giãn vùng vai, cố gắng nâng thắt lưng lên nhưng vẫn đảm bảo phần thân dưới chạm vào mặt đất.

Bước 4: Duy trì tư thế trong 1 – 2 phút, lặp lại động tác 4 – 5 lần.+

hình ảnh

Tư thế nghiêng vùng chậu

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, đầu gối cong lại và bàn chân giữ phẳng, song song với mặt đất, đồng thời hai cánh tay đặt ở hai bên.

Bước 2: Nhẹ nhàng ưỡn lưng dưới và đẩy phần bụng lên trên. Giữ trong 5 giây, sau đó thư giãn.

Bước 3: Giữ thẳng phần lưng, hóp bụng về phía sàn. Giữ trong 5 giây, sau đó thư giãn.

Bước 4: Thực hiện mỗi ngày 30 lần.

hình ảnh

Sử dụng gối massage nâng đỡ cột sống thắt lưng đa năng

Nếu bạn thường xuyên phải ngồi một chỗ, đang làm công việc nhân viên văn phòng, tài xế ô tô,... thì bạn nên sử dụng sản phẩm gối massage nâng đỡ cột sống để có tư thế ngồi thoải mái nhất và đúng nhất. 

Gối massage nâng đỡ cột sống có các nút massage được phân tán đều trên thân gối giúp cột sống được thư giãn và massage ở hai bên cột sống. Sản phẩm được thiết kế thông minh, tiện lợi, sử dụng được trong mọi trường hợp.

hình ảnh
hình ảnh

Phương pháp châm cứu massage

Châm cứu là phương pháp giúp các búi cơ được thư giãn và lưu thông các cục máu bị ứ tắc, giúp cho cột sống được thư giãn và massage. Tuy nhiên bạn phải thường xuyên đi châm cứu 2 - 3 lần/tuần để quá trình diễn ra hiệu quả hơn.

hình ảnh

Trên đây là các phương pháp chữa đau thắt lưng cột sống không dùng thuốc bạn có thể tham khảo qua. Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung bài viết của trekhoedep.vn.