Các mẹ vừa đẻ xong có bật đèn cả đêm ngủ không ạ. Em đẻ gần tháng nay, nhà trong ngõ thiếu ánh sáng nên bật đèn 24/24. Đặc biệt ban đêm cũng bật xuyên luôn. Điện sáng đêm cũng khó ngủ nhưng con bé quá, đêm không yên giấc cứ phải dậy cho ti, rồi thay bỉm, rồi con quấy thì dậy bế rong…Nói chung không thể nào ngủ mà tắt đèn được ạ.

Nhưng qua ông chồng về bảo, từ nay ngủ phải tắt đèn vợ ạ, nay anh đọc được bài báo người ta nói bật đèn ngủ là hại sức khỏe lắm. Không biết có mẹ nào biết về vấn đề này không, em nghe lần đầu nên hơi hoang mang. Tắt đèn đi thì không biết đêm dậy chăm con kiểu gì, nhà các mẹ có con nhỏ thì làm thế nào ạ? Mẹ nào có kinh nghiệm chia sẻ cho em với.

Em thấy việc để đèn ngủ là chuyện hết sức bình thường, không phải mỗi nhà em con nhỏ mới để mà nhiều gia đình việc để đèn ngủ là 1 thói quen rồi ấy. Tất cả những những người như thế, bao gồm cả em đều chưa biết rằng đó là hành động mang hại vào thân.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo báo chí nói thì ngủ dưới ánh đèn điện đồng nghĩa với việc chúng ta tiếp xúc với năng lượng bức xạ trong suốt thời gian ngủ dài. Điều này sẽ làm đảo lộn cân bằng sinh học, gây ra thay đổi trong hệ sinh hóa, nhịp tim, huyết áp, mạch, thành phần hóa học….việc không điều hòa như vậy dài ngày thậm chí có thể dẫn đến ung thư đấy ạ. Cụ thể:

1. Giảm thị lực, tăng nguy cơ các bệnh về mắt

Các mẹ cứ nghĩ ngủ nhắm mắt rồi thì bật đèn hay không bật có liên quan gì đâu, suy nghĩ vậy là sai lầm đó ạ. Các nghiên cứu quốc tế nói rằng việc ngủ dưới ánh đèn điện nguy hại hơn cả thức khuya đấy ạ.

Họ chỉ ra rằng việc tắt đèn đi để ngủ giúp mắt, các cơ và dây thần kinh quanh mắt được nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu ngủ dưới ánh đèn trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể chịu sự kích thích, không được nghỉ ngơi đầy đủ dẫn đến suy giảm chức năng, giảm thị lực nhanh chóng.

Đặc biệt với thiếu niên việc bật đèn khi ngủ dễ làm tổn thương võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị lực.

2. Ức chế hormone tăng trưởng, làm dậy thì sớm, còi cọc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra thói quen bật đèn khi ngủ có liên quan đến tình trạng dậy thì sớm, phát triển bất thường ở trẻ. Đồng hồ sinh học của con người vốn quy định ban đêm là thời điểm tuyến yên tiết ra lượng lớn melatonin có thể ức chế sự giải phóng gonadotropin và ngăn ngừa dậy thì sớm.

Nhưng nếu tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm trong thời gian dài, sẽ khiến cơ thể giảm bài tiết melatonin, từ đó gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

Thêm nữa là cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng trong khi ngủ nên nếu bật đèn lúc này mức độ hormone tăng trưởng được sản sinh giảm xuống làm cho tốc độ tăng trưởng chậm lại, gây ra tình trạng còi cọc, rối loạn hoặc kém phát triển thể chất.

3. Gây béo phì và hàng loạt bệnh về tim mạch

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2019 trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ đã công bố số liệu cho thấy bật đèn khi ngủ dễ bị tăng cân. Lý do vì cơ thể tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm gây ức chế hormone melatonin và phá vỡ chu kỳ khi ngủ.

Thêm nữa là báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ Khoa thần kinh tại Đại học Texas và Đại học Y Tây Virginia: Ánh sáng trắng vào ban đêm có liên quan đến chứng viêm và chết tế bào não, các bệnh về tim... từ đó làm tăng tỷ lệ tử vong của con người.

4. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư tăng

Một khảo sát với hơn 450 nghìn người được đăng trên tạp chí Cancer của Mỹ  thì việc bật đèn ngủ làm tăng 55% nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trong đó phổ biến là ung thư biểu mô nhú, phụ nữ có tỷ lệ mắc cao hơn nhiều lần so với nam giới.

Một cuộc khảo sát khác thực hiện từ năm 1989 đến 2013 đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives của Mỹ, với gần 110 nghìn người tình nguyện tham gia cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới lên đến 14% đấy ạ.

Tóm lại ngủ dưới ánh đèn vào ban đêm sẽ làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho cơ thể. Chính 2 điều này là những yếu tố khởi phát dẫn đến những khối ác tính.

Vì thế ngủ bật đèn có thể là 1 thói quen nhỏ nhưng lại gây tác hại rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của con người, tốt nhất nên bỏ ngay các mẹ ạ.

Nguồn tổng hợp