Người nhiễm nCoV hay được khuyên ngủ nghỉ đúng giờ, vận động và ăn uống bồi bổ cơ thể, giữ tinh thần thoải mái, thì nhiều F0 còn được khuyên nên phơi nắng mỗi ngày nhanh khỏi bệnh mọi người ạ.

Thực tế đã có rất nhiều F0, cũng nhờ phơi nắng mỗi ngày mà giúp bệnh tình nhanh khỏi hơn rồi đấy.

Như trường hợp của một F0 có tên là Nguyễn Thu Hồng (25 tuổi, trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM), vừa chia sẻ cả 2 mẹ con chị cùng là F0.

Trong suốt khoảng thời gian điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 6, ngày nào 2 mẹ con chị Hồng cũng cố gắng dậy sớm để thể dục và tranh thủ từ 6h30 - 7h để phơi nắng ở khu hành lang của bệnh viện. Ngoài ra, cứ khi nào có ánh nắng vào cửa sổ là 2 mẹ con chị tranh thủ ra đón nắng.

Sau 21 ngày ở bệnh viện cách ly, mặc dù da dẻ chị Hồng sẫm hơn, nhưng những ngày sốt, mệt cũng nhanh qua đi. Ngoài thường xuyên phơi nắng, mẹ con chị còn luôn lạc quan, ăn uống đầy đủ, thể dục và phơi nắng để tăng cường miễn dịch.

hình ảnh

Phơi nắng được coi là biện pháp hỗ trợ F0 trong những ngày mắc nCoV. Ảnh internet

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thu Hà (53 tuổi, ở quận 1, TP.HCM) cho biết, cả gia đình chị là F0. Trong thời gian điều trị nCoV, chị Hà và cả nhà cố gắng thay đổi lối sống ăn uống hàng ngày để hợp với hoàn cảnh là F0, mà mọi người thường xuyên lên sân thượng phơi nắng mỗi ngày, kết hợp uống thêm nước cam và nước chanh. Nhờ vậy, cả gia đình 5 người nhà chị Hà vượt qua an toàn.

Thậm chí, bản thân chị Hà dù bị đái tháo đường, nhưng bệnh tình vẫn không bị chuyển biến nặng.

Vậy vì sao F0 cần phơi nắng 20-30 phút mỗi ngày?

Chia sẻ về điều này, TS.BS. Nguyễn Thùy Linh - giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội cho biết, với các trường hợp F0 điều trị tại nhà thì việc bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng.

Chuyên gia này cho biết, ngoài các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, mỡ, glucose, thì việc bổ sung vitamin và vi chất là điều cần thiết đối với các F0. Trong các vitamin thì vitamin D rất quan trọng với bệnh nhân nCoV.

TS Linh cho biết, vitamin D có tác dụng tăng cường miễn dịch. Mà nguồn chính để cơ thể tổng hợp vitamin D là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi do giãn cách xã hội, hầu hết bệnh nhân F0 ở trong nhà nên càng thiếu vitamin D. Việc bổ sung trong khẩu phần ăn chỉ đáp ứng được 20% lượng vitamin D mà cơ thể cần.

Bởi vậy, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 được khuyến cáo lấy vitamin D chính từ ánh nắng, F0 cố gắng tạo điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất khoảng 20 phút/ngày. Trong nhà có F0 nên dành các phòng có ánh nắng mặt trời, có cửa sổ để F0 có thể phơi nắng và tổng hợp vitamin D.

Theo các tài liệu về dinh dưỡng, trong thiên nhiên, vitamin D có thể bổ sung hàng ngày từ các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá mòi, cá bơn, cá thu… Vitamin D còn có hàm lượng lớn trong các loại nấm, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…); sữa đậu nành, bột ngũ cốc, nước trái cây, yến mạch… với liều lượng trung bình khoảng 54-136 IU trong mỗi 100 gram.

hình ảnh

Tắm nắng mỗi ngày rất tốt đối với các F0 trong thời gian trị bệnh. Ảnh minh họa, nguồn internet

Nhiều quốc gia trên thế giới còn khuyến nghị sử dụng vitamin D liều cao

Chẳng hạn như Canada còn khuyến nghị sử dụng vitamin D liều cao 5000 đơn vị cho các trường hợp nhiễm nCoV. Còn ở một số quốc gia khác sử dụng 3000 đơn vị, ở Việt Nam người bình thường cần 800 đơn vị. Trong đợt nCoV thì tuỳ từng cá thể có thể bổ sung thêm 2000 đơn vị vitamin D.

Ngoài vitamin D, các vitamin A, C cũng được khuyến nghị sử dụng điều trị nCoV, đặc biệt là vitamin C rất tốt có tác dụng chống oxy, ức chế cơn bão Cytokine ở bệnh nhân nCoV.

Trong hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà của Sở Y tế TP.HCM dành cho các F0 có khuyến khích bổ sung vitamin C. Đây là vitamin có nhiều trong các thực phẩm như cam, quýt, bưởi, ổi, rau xanh, hoặc bổ sung bằng cách uống C sủi.

TS Linh cũng nhấn mạnh dinh dưỡng khoa học và lối sống lạc quan chính là chìa khoá để F0 vượt qua nCoV.

Đây là tất cả những chia sẻ của TS Linh trên 1 tờ báo dành cho các F0, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị ở nhà. Mong mọi người hãy lan tỏa để những ai đang không may nhiễm nCoV có thể chiến thắng dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp