Có thể mọi người đã biết thông tin ngày ‘nguyệt sự’ là thời điểm cơ thể thải độc qua báo chí. Song chị em cũng nên biết rằng, ở bất kỳ người có chu kỳ đều hay không thì đây cũng là lúc cơ thể rất yếu ớt và nhạy cảm. Cổ tử cung đang mở rộng để đẩy hết ‘dâu’ ra ngoài. Nếu không được ‘tống’ hết ra thì chúng có thể gây đau bụng và khiến cơ thể tích độc, không thải được độc tố. Thời điểm này, nếu chị em không biết ‘giữ mình’ thì rất dễ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây đủ thứ bệnh.

Muốn bảo vệ cơ thể, mọi người cần tuân thủ 2 nguyên tắc sau:

Có 4 thứ đồ ăn tuy ngon nhưng tuyệt đối đừng chạm vào

+ Đồ ăn lạnh:

Tử cung của phụ nữ thường sợ ‘lạnh’ nên nếu vào ngày này mà còn ăn đồ lạnh thì rất dễ bị đau bụng. Đồng thời, đồ lạnh còn ảnh hưởng tới khả năng đào thải ‘dâu’ ra ngoài của tử cung. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến ‘dâu’ bị tích lại bên trong tử cung, lâu dần sẽ gây hại cho cơ quan sinh sản. Do đó, vào những ngày này, mọi người nên ăn canh ấm, uống nước ấm, giữ ấm cơ thể để giảm đau bụng, điều hòa ‘dâu’, giúp tử cung luôn khỏe mạnh.

hình ảnh

Việc ăn uống phải hết sức cẩn trọng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

+ Đồ ăn cay:

Trong kỳ ‘đèn đỏ’, việc tiêu thụ đồ ăn cay có thể khiến ‘dâu’ ra không đều. Điều này vô tình làm hại cơ quan sinh sản của phái đẹp. Không chỉ thế, đồ ăn cay còn không tốt dạ dày và cổ họng của mọi người nữa nên tốt nhất là không nên ăn, nhất là vào ngày ‘nguyệt sự’.

+ Thực phẩm giàu chất béo:

Thực phẩm giàu chất béo ăn ngày bình thường đã không tốt cho sức khỏe rồi. Nếu còn ăn vào những ngày ‘tới kỳ’ thì còn hại hơn. Bởi, nó sẽ ảnh hưởng tới hormone estrogen và dẫn tới chứng chuột rút. Đồng thời còn có thể khiến chị em bị chóng mặt, khiến cơ thể bị mất nước, khô hạn.

+ Các sản phẩm từ sữa:

Nghe thì mọi người có lẽ sẽ ngạc nhiên vì bình thường đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, với chị em đang trong kỳ ‘đèn đỏ’ thì khác. Bởi, trong nhóm đồ ăn này thường có axit arachidonic. Chất này có khả năng gây ra triệu chứng chuột rút trong kỳ ‘dâu’ rụng.

hình ảnh

Chị em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

4 việc không nên làm trong kỳ ‘đèn đỏ’

+ Không gội đầu:

Mọi người nên gội trước hoặc sau khi tới kỳ chứ không nên gội đúng vào ngày đó. Lý do là vì đầu là vị trí có rất nhiều huyệt đạo. Nếu gội vào thời điểm này dễ khiến lượng khí ẩm và lạnh thấm vào đầu và gây ra cảm lạnh, lạnh tử cung, đau đầu.

Không chỉ thế, mùa hè chị em còn hay dùng nước lạnh để gội cho thoải mái. Thế nhưng việc này lại có thể khiến máu đông tích tụ trong tử cung và ảnh hưởng xấu tới cơ quan này.

+ Không kỳ cọ, quá mức:

Tử cung nằm ở vị trí vùng bụng dưới và thắt lưng. Một khi eo bị lạnh thì sẽ khiến tử cung lạnh và tác động xấu tới chu kỳ đang diễn ra. Độc tố và máu đông bên trong không được thải ra kịp sẽ làm suy yếu sức khỏe . Vì thế, chị em nên hạn chế kỳ cọ vùng eo quá mức trong thời kỳ nhạy cảm này. Nếu thấy bẩn thì nên dùng khăn ướt lau nhanh.

+ Tắm quá lâu:

Vì ngày này sẽ khiến cơ thể mọi người thấy mệt mỏi, uể oải nên thường muốn ngâm mình trong nước ấm để xoa dịu. Thế nhưng việc này lại vô tình tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây viêm nhiễm. Chưa kể, ngâm mình hay tắm quá lâu đều khiến cơ thể dễ bị lạnh, cảm lạnh, lạnh tử cung.

+ ‘Yêu’:

Không ít chị em vì chiều chồng hoặc muốn giảm cảm giác đau đớn mà chiều theo ý đối phương. Thế nhưng tử cung lúc này rất yếu ớt nên dễ bị tổn thương khi giao hợp. Chưa kể, ‘yêu’ lúc này cũng làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

Đây là những thông tin đã được báo chí đăng tải và khuyến cáo bao lâu nay. Thế nhưng nhiều người vẫn còn khá chủ quan, thờ ơ, không quan tâm. Mọi người nên biết rằng, khu vực nhạy cảm này liên quan tới việc sinh sản của phụ nữ. Do đó, bảo vệ kỹ càng là điều mà ai cũng nên biết và nên làm. Với lại, tử cung phải khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh được nha mọi người.

Nguồn: Tổng hợp