Tiêm vắc xin nCoV rất nhiều người gặp phải tình trạng sốt, nhức đầu, đau mỏi khắp người, chóng mặt, vết tiêm bị sưng đỏ, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết và ớn lạnh…

Đây đều là các phản ứng phụ sau tiêm mà các chuyên gia đã khuyến cáo nên không đáng lo ngại, tình trạng sẽ chấm dứt sau khoảng 1-2 ngày.

Dù vậy, nhưng các chuyên gia y tế cũng nhắc chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,3 - 38,5 độ trở đi.

Vậy nên để để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau tiêm vắc xin, ngoài chế độ chăm sóc và theo dõi các biến chứng có thể xảy ra, mọi người cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục.

Trên 1 tờ báo cũng vừa chia sẻ 1 số món ăn thuốc giúp hạ sốt và giảm nhẹ các tác dụng phụ sau tiêm vắc xin, mọi người có thể tham khảo để dùng khi cần thiết nha.

hình ảnh

Nước ép mướp đắng giúp hạ sốt rất hiệu quả. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Đầu tiên là món cháo đậu xanh

Đậu xanh 50 - 100g, gạo tẻ 80g. Đem đãi sạch rồi cho vào nấu nhừ thành cháo, ăn ngày 2 - 3 lần. Dùng cho những người bị sốt nóng khát nước, co giật, lở ngứa và sưng hạch bạch huyết.

Món thứ 2: Nước sắc tử tô

Lá tía tô (tô diệp) tươi 100g hoặc dạng khô 15g. Rửa sạch, cho vào ấm sắc hoặc hãm nước uống. Dùng cho những người bị sốt nhẹ, vết tiêm sưng đỏ, đau mỏi khắp người, dị ứng…

Món thứ 3: Nước sắc đậu xanh

Đậu xanh 120g, sinh cam thảo 40g, sơ chế sạch rồi cho vào nồi nấu lấy nước cho uống. Dùng cho những người bị sốt nóng khát nước, dị ứng, co giật, lở ngứa và sưng hạch bạch huyết.

Món thứ 4: Nước gừng tử tô

Tử tô tươi (cả cành lá của cây tía tô) 40 - 60g, gừng tươi 20g. Đem rửa sạch rồi sắc hãm lấy nước, thêm đường cho uống. Dùng cho những người bị sốt nhẹ, vết tiêm sưng đỏ, đau mỏi khắp người, ị ứng.

Món thứ 5: Nước đậu ván, lá lốt giải độc

Lá lốt 50g, lá đậu ván trắng 50g, lá khế 50g. Các nguyên liệu đem rửa sạch sẽ rồi đem giã nát, thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống. Dùng cho những người bị sốt nóng khát nước, lở ngứa, sưng hạch bạch huyết, dị ứng.

Món thứ 6: Sữa đậu giải độc

Sữa đậu (thường là sữa đậu nành) và nước uống. Dùng cho những người bị sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, dị ứng, co giật, vết tiêm sưng đỏ, sưng hạch bạch huyết.

Món thứ 7: Nước sắc khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) 1 - 2 quả, đem rửa sạch, tách bỏ ruột, thái lát, nấu sắc lấy nước cho uống. Dùng cho những người bị đái tháo đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát.

Món thứ 8: Nước bột đậu xanh sữa đậu nành giải độc

Đậu xanh 100g (tán bột), đậu hũ hoặc sữa đậu nành 200 - 300ml cùng đem khuấy trộn đều cho uống. Dùng cho những người bị ngộ độc, độc dược, chất khoáng, kim loại arsenic, rượu, thuốc....

Món thứ 9: Nước sắc đậu đen cam thảo

Đậu đen và cam thảo sắc đặc lấy nước uống. Dùng cho những người bị sốt nóng khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

hình ảnh

Món ăn từ đậu xanh có thể giúp hạ sốt sau tiêm vắc xin nCoV. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Món thứ 10: Canh bí đao đậu xanh

Bí đao 200g, đậu xanh 60g, đường trắng lượng tùy ý. Đậu xanh đem nấu canh, canh vừa chín thì cho bí đao (đã gọt vỏ bỏ ruột) vào nấu tiếp khoảng 30 phút, cho đường trắng và gia vị, khuấy đều.

Ngày nấu 1 lần, chia 2 lần ăn (sáng, chiều). Dùng cho những người bị sốt nóng, khát nước, dị ứng, lở ngứa, co giật, sưng hạch bạch huyết.

Món thứ 11: Nước ép ngó sen tươi

Nước ép ngó sen 60 - 100ml (khoảng 100g tươi) cho uống 1 lần. Dùng cho những người bị sốt nóng khát nước, dị ứng, lở ngứa, kco giật, sưng hạch bạch huyết.

Món thứ 12: Nước chè kim ngân hoa cúc

Kim ngân hoa, cúc hoa liều lượng đều nhau 10 - 12g. Đem các nguyên liệu pha hãm uống thay chè. Dùng cho những người bị sốt, nổi ban mẩn ngứa dị ứng.

Món thứ 13: Cháo đậu xanh hải đới

Đậu xanh 30g, hải đới (ngâm mềm) 50g, gạo nếp, đường liều lượng phù hợp. Cho gạo và đậu nấu thành cháo, sau đó cho hải đới vào và nấu tiếp khoảng 5 phút sau cho thêm đường khuấy đều. Dùng cho những người bị viêm da bán cấp, mề đay, sẩn ngứa.

Món thứ 14: Nước dừa

Dừa nước 1 quả lấy cả nước và cùi non, cho uống liền hoặc để lạnh, ngày uống 3 lần. Dùng cho những người bị sốt nóng, khát nước, đi tiểu ít, mụn nhọt lở ngứa, phù nề, viêm da, chàm chốc...

Món thứ 15: Chuối xanh muối tiêu

Chuối xanh 1 - 3 quả, đem gọt bỏ vỏ, thái lát rồi ăn với chút muối tiêu. Dùng cho những người bị sốt mất nước khát, miệng họng khô, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, táo bón, ho khan đau họng. Sử dụng 1 - 2 lần/ngày.

Trên đây là 15 món ăn bài thuốc lành mạnh vừa được báo chí đăng tải, không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng, mà còn có khả năng hạ sốt và giảm bớt những triệu chứng khó chịu cho mọi người sau khi tiêm vắc xin.

Nguồn: Tổng hợp