Hôm nay, sau khi làm bài kiểm tra cuối kì I về, cháu nhà tôi rất buồn, hỏi ra thì cháu nó rầu lòng thổ lộ cháu nó đã làm chọn đáp án... đúng, nhưng giáo viên lại chấm... sai. Mình xem lại bài thì thấy cháu nó có lý khi đã chọn ý a của câu hỏi số 1 ( giáo viên chấm thì chọn ý b ). Nên hôm nay mình nhờ các mẹ trên diễn đàn tư vấn giúp mình là cháu nhà mình trả lời đúng hay sai? Mình cám ơn các mẹ nhiều.


À, đề như sau :


Người gác rừng tí hon.


Ba em làm nghề gác rừng. Tình yêu rừng của ba đã sớm truyền sang em.


Sáng hôm ấy, ba về thăm bà nội ốm. Chiều đến, em đi loanh quanh theo lối ba vẫn đi tuần rừng. Phát hiện những dấu chân người lớn hằn trên đất, em thắc mắc: “Hai ngày nay đâu có đoàn khách tham quan nào?”. Thấy lạ, em lần theo dấu chân. Khoảng hơn chục cây to cộ bị chặt thành từng khúc dài. Gần đó có tiếng bàn bạc:


- Mày đã dặn lão Sáu Bơ tối đánh xe ra bìa rừng chưa?


Qua khe lá, em thấy hai gã trộm. Lừa khi hai gã mải cột các khúc gỗ, em lén chạy. Em chạy theo đường tắt về quán bà Hai, xin bà cho gọi điện thoại. Một giọng nói rắn rỏi vang lên ở đầu dây bên kia:


- A lô! Công an huyện đây!


Sau khi nghe em báo tin có bọn trộm gỗ, các chú công an dặn dò em cách phối hợp với các chú để bắt bọn trộm, thu lại gỗ.


Đêm ấy, lòng em như lửa đốt. Nghe thấy tiếng bành bạch của xe chở trộm gỗ, em lao ra. Chiếc xe tới gần...tới gần, mắc vào sợi dây chão chăng ngang đường, gỗ văng ra. Bọn trộm đang loay hoay lượm lại gỗ thì xe công an lao tới.


Ba gã trộm khựng lại như rô bốt hết pin. Tiếng còng tay vang lên lách cách. Một chú công an vỗ vai em:


- Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm!
- Em hãy đọc thầm bài "Người gác rừng ti1hon" và khoanh vào ý trả lời đúng nhất của mỗi câu hỏi sau đây:


Câu 1. Người gác rừng trong bài văn “ Người gác rừng tí hon” là ai?


a) Người cha của bạn nhỏ trong bài văn.


b) Bạn nhỏ trong bài văn.


c) Công an và người kiểm lâm.


Nội dung bài trên ( sách TV5 tập 1, trang 124,125 ) theo chuẩn kiến thức của Bộ là : Biểu dương ý thức bảo vệ rừng, sự thông minh và dũng cảm của một công dân nhỏ tuổi.


......


MÌnh chờ câu trả lời của các mẹ. Một lần nữa, mình xin cảm ơn nhiều.