Người thầy giáo ý nghĩa và thường xuyên của các con chính là bố mẹ chúng mình. Vậy dành thời gian giúp con phát triển ngoại ngữ một kỹ năng vô cùng cần thiết sau này như thế nào sẽ hiệu quả nhất.


Một nghiên cứu chỉ ra rằng các con có thể cần rất nhiều thời gian để tiếp thu ngôn ngữ trước khi có thể vận dụng nó. Bắt các con phải nói một ngôn ngữ mới ngay không phải là cách tốt bởi có thể gây căng thẳng tinh thần. Dù các con không trực tiếp nói ra nhưng các con vẫn phần nào tiếp thu được. Giống như khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta không thể bỗng nhiên thành thạo tiếng mẹ đẻ. Từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi chúng ta chỉ nghe các đặc điểm và âm thanh khác nhau từ bố mẹ và dần dần kết nối với những hoạt động, đồ vật thực tế bằng những tên gọi tượng hình đơn giản. Các em lớn hơn một chút (3-9 tuổi) cũng cần khoảng thời gian này. Các em cần thời gian để lắng nghe một cách thoải mái và tham gia các hoạt động thú vị, vui vẻ, hài hước để có được mong muốn và tự tin bắt đầu sử dụng một ngôn ngữ thứ hai.


Nếu bạn muốn con bạn tiếp nhận Tiếng Anh một cách hiệu quả, bạn nên tìm một số cách thú vị và có tính tương tác cao để dạy tiếng Anh cho trẻ. Thuê gia sư tiếng Anh hoặc gửi con đến trường dạy tiếng Anh là không hiệu quả trong một số trường hợp. Trẻ em rất dễ cảm thấy tẻ nhạt và nhàm chán với các lớp học tiếng Anh theo khuôn mẫu truyền thống.Chính vì thế sự trao đổi tiếp xúc giữa cha mẹ và con cái tạo môi trường thoải mái cho các con giao tiếp cởi mở là rất cần thiết. Luyện tập Tiếng Anh tại nhà cùng cha mẹ cũng là một hoạt động tương tác hiệu quả, có bao giờ bạn tự nghĩ mình sẽ giúp con học tiếng anh ở nhà một cách tốt hơn?


Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số định hướng để phụ huynh có thể tiếp cận dạy Tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả.Các hoạt động gây hứng thú cho trẻ:


Làm thế nào con có thể say sưa khám phá những câu chuyện, những bài thơ và các bài văn nếu tâm trí và trí tưởng tượng của chúng không tham gia đầy đủ? Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu trẻ em hòa mình trong một loạt các hoạt động sáng tạo trước khi đọc các văn bản có nghĩa là các con đã được chuẩn bị đầy đủ và cảm giác hứng thú, về cuộc hành trình đọc phía trước của chúng. Thông qua hội họa, âm nhạc, phim ảnh… những đứa trẻ có cơ hội để chia sẻ từ vựng, ý tưởng và thực hành ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp trao đổi về vấn đề chúng đang quan tâm.Áp dụng một phương pháp dạy khoa học:


Khi các từ vựng cơ bản được các con tiếp thu hết, bạn phải áp dụng một phương pháp để tiếp tục bài học trong một tiến trình. Phương pháp xác định cho mỗi bài học được trình bày trong sách giáo khoa hoặc các chương trình học trên máy tính. Cuốn sách hoặc phần mềm dẫn người học thông qua một mức độ tiến bộ như một giáo viên trong một lớp học. Bạn có thể tìm sách giáo khoa ngôn ngữ của trẻ em tại các hiệu sách lớn hoặc thông qua Internet. Khi bạn có một cuốn sách phương pháp dạy khoa học, bạn có thể hướng dẫn con bạn học Tiếng Anh hàng ngày.Nói chuyện với giáo viên của con bạn:


Thường giáo viên các trường sẽ có lời khuyên và những phương pháp hiệu quả để giúp bạn dạy Tiếng Anh cho con ở nhà. Giáo viên cũng có thể chỉ cho bạn và giới thiệu bạn đến những ông bố bà mẹ khác, những người đang giảng dạy Tiếng Anh cho con cái của họ thêm ở nhà để cùng trao đổi thêm những ý tưởng hay.Nói tiếng Anh ở nhà:


Con bạn sẽ không học trừ khi các con đang ở trong một môi trường khuyến khích, thúc đẩy các con phải nói chuyện và thực hành Tiếng Anh. Ngay cả khi các con không hiểu, nói tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh và sau đó lặp lại trong ngôn ngữ sẽ khiến các con quen với việc sử dụng ngôn ngữ này hằng ngày. Sử dụng thành thạo một ngôn ngữ thu được khi con bạn luôn được trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội tốt cho cha mẹ, trò chuyện, giao tiếp ngôn ngữ thứ 2 với con cái. Việc cha mẹ trò chuyện với con cái, sẽ tạo không gian, môi trường thân thiện, thoải mái nhất.Khuyến khích và khen ngợi:


Những sự tiến bộ của con rất cần cha mẹ khuyến khích, đưa ra những lời khen ngợi. Các con sẽ cảm thấy mình luôn có động lực, việc học tập của các con là đúng đắn, được cha mẹ tự hào. Các con sẽ phấn đấu học tập ngày một tốt hơn. Một nghiên cứu chỉ ra trẻ em học tốt nhất trong nhà thông qua khuyến khích tích cực.Trên đây là những định hướng đầu tiên khi các phụ huynh đang có ý định phát triển ngôn ngữ tiếng anh tại nhà cho trẻ. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ có những phương pháp cụ thể giúp cho quý phụ huynh lựa chọn cho mình những phương pháp học Tiếng Anh phù hợp giúp cho con em mình.From FPT GEM English with love