Tình trạng thu học phí cao theo kiểu ép phụ huynh ở các trường Tư thục Dân lập ở Hà nội?


Tôi đọc bài báo trên đất việt thấy Hà nội định mở trường thu học phí cao, mọi người có nhiều ý kiến nhưng riêng các trường dân lập phản ứng rất mạnh. Theo tôi cũng có cái đúng, cái sai, nhưng thực ra các trường Tiểu học ở Hà nội đang thu học phí ở mức rất cao. Dự luận có nhiều ý kiến trái chiều cho thấy tình trạng giáo dục đi xuống và lợi ích nhóm trong ngành GD đang có xu hướng phát triển. Do vậy, Chính phủ nên có cả biện pháp mở trường, tăng chất lượng, đồng thời kiểm soát TRẦN HỌC PHÍ ở một số trường Dân lập.


Đọc bài viết đăng trên đất việt http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-ho...-sang-2350301/


Câu chuyện GS Cương và Bà Dung nói có điểm đúng và sai:


Điểm đúng : Hiện nay hệ thống trường công quá thiếu, Việt nam đang đi ngược lại với quan điểm phổ cập tiểu học và THCS khi thi, xin học cho con em vào trường công quá khó khăn, phụ huynh phải xếp hàng cả đêm, chạy tiền vào các trường mất hàng ngàn USD... tiêu cực phát sinh rất nhiều, ai cũng biết nhưng chẳng ai nói trên phương tiện thông tin vì "bằng chứng đâu". Đó là điểm đúng.


Ngược lại


Chính các vị đang sợ các trường công lập thu học phí cao, đầu tư trường sở đẹp để cạnh tranh với các vị. Hiện nay, các trường ngoài Công lập như Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Siêu, Lương Thế Vinh, Newton lãi lớn.


Theo bà Dung nói Newton thu dưới 3 triệu là chưa đúng do chưa tính các khoản phụ phí khác mà cha mẹ học sinh phải nộp. Con tôi học tại trường Dân lập Lê Quý Đôn - Mỹ Đình, trong 2 năm nay trường liên tục tăng học phí và hiện nay tổng số tiền chúng tôi phải nộp (chưa kể tiền đi xe ô tô) khoảng trên 4 triệu và năm sau có thể tăng nữa. Nếu tính tiền xe ô tô phải thêm 1,7 triệu. Chưa kể đầu năm vẫn phải nộp tiền điều hòa và cơ sở vật chất trong khi tiền đóng học phí là rất cao. Trong khi chất lượng giảng dạy vẫn thế, chỉ được cái trường đẹp hơn, có điều hòa và lớp ít hơn, được quan tâm hơn chút, nhưng cái giá là rất cao.


Có thể so sánh, giá học phòng điều hòa cho Sinh viên Đại học nhiều trường chỉ 1 triệu/ tháng mà còn ế do có quá nhiều trường. Trong khi thuê GV Đại học đắt hơn rất nhiều. Kể cả trường ĐH Thăng Long, cơ sở vật chất tốt hơn hẳn các trường tiểu học cũng chỉ dám lấy 18 triệu/ năm. Các trường Việt Úc, hay có mác liên doanh học phí còn cao nữa, hiện nay các trường tư lãi kinh khủng.


Do không có sự cạnh tranh từ phía trường công, quỹ đất HN và số lượng trường công không được mở rộng nên các trường tư như Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn SIêu, Lương Thế Vinh ... là có tính ĐỘC QUYỀN NHÓM ảnh hưởng mạnh đến người PHụ huynh. Kinh tế khủng hoảng mà hàng năm vẫn tăng phí 30% chúng tôi vẫn phải chịu.


Do vậy, họ nói cũng vị quyền lợi của họ thôi.


Cá nhân tôi vẫn ủng hộ : Thứ nhất, mở thêm nhiều trường và chính phủ phải có định hướng " Đủ trường, chất lượng cao, và học sinh không phải lo chạy chọt vào trường công"


Thứ hai : Cho phép mở một số trường công để khỏi trợ giá, nhưng quy định TRẦN học phí.


Thứ ba, kiểm soát HỌC PHÍ của các trường tư dạy bằng Tiếng Việt bằng Trần học phí. Tránh để các trường Tiểu học Ngoài dân lập hoành hành với học phí cắt cổ như hiện nay.


Thứ tư, kiểm soát thuế chặt chẽ các trường dân lập. Nhiều trường lãi chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng/ năm vẫn kêu VÌ XÃ HỘI, PHI LỢI NHUẬN.


Việc cơ cấu lại và có phương pháp đào tạo tốt cho bậc tiểu học là cần thiết ở Việt nam, chính phủ cần phải vào cuộc để điều tiết cả khu vực công và tư. Tránh hiện tượng thị trường mở TRƯỜNG TIỂU HỌC là ngành nghề SIÊU LỢI NHUẬN ở Hà nội và TP HCM. Vì lợi nhuận cao, ngay cả tập đoàn VINCOM lớn nhất trong ngành BĐS còn nhảy vào mà.


Cuối cùng, do quỹ đất bố trí cho tiểu học quá hạn chế làm giảm sức đầu tư vào trường công nên các trường tiểu học dân lập khó mở và tạo điều kiện cho các trường hiện có thu học phí cắt cổ. Nên tạo điều kiện mở thêm nhiều trường để đáp ứng nhu cầu ĐƯỢC HỌC của các cháu.