Các mẹ ở đây cho em hỏi (nhất là các mẹ làm trong ngành giáo dục, hoặc các mẹ có con sinh năm 2005 trở về trước).


Số là sáng hôm qua, khi em đưa con đến lớp, lúc con em vào lớp, em đi cất nón và cặp cho bé thì thấy cô giáo bảo bé ra 1 góc, ở đó có 1 cái rổ nho nhỏ đựng các miếng giấy cắt hình bông hoa (miếng nào cũng hình bông hoa nhé)


Trên từng miếng có 2 dòng. Dòng trên là tên bé, dòng dưới là 1 con số (số này em đoán là số thứ tự)


Ví dụ: Diễm Mi


20


Miếng giấy nào cũng có màu y chang nhau, hình dạng y chang nhau, khác mỗi tên và số ghi trên đó thôi. Mà chúng không được sắp ra thành từng miếng mà cứ để chung trong 1 rổ nhỏ, bé đến lớp phải tự đến tìm ra miếng giấy ghi tên của bé rồi tự tay mở chai hồ, bôi hồ vào sau và dán lên bảng.


Con em khi cô bảo làm em thấy cháu rất phân vân, nhìn mãi không tìm ra miếng giấy có tên cháu. Em đứng quan sát kĩ thì nhận thấy 1 số điều sau:


1. Các bé sinh 2005 như con em, nếu bé nào sinh tháng 9, 10, 11, 12 thì khi khai giảng năm học này vẫn chưa tròn 4 tuổi, sao lại bắt bé nhận dạng chữ viết với nhiều nét quá vậy?


2. Nếu bắt bé nhận dạng, sao không ghi tên bé, xong bên dưới là 1 cái hình hay kí hiệu nào đó, hoặc miếng giấy đó cắt theo các hình dạng khác nhau, ví dụ bé này thì hình hoa, bé kia hình tròn.


3. Nếu "làm khó" các bé vậy thì em nghĩ sao không trải các miếng giấy ra 1 cái mâm, tức là không có miếng nào nằm đè lên miếng nào hết, để bé nhìn hết rồi tìm ra cái của bé, chứ để hổ lốn trong rổ, phải dùng tay bới lên, ngay như mình người lớn khi phải tìm cái gì trong 1 cái rổ lộn xộn, mình cứ phải bóc từng cái để nhìn, bé còn nhỏ liệu có làm được không?


Và kết quả là sáng hôm qua con em nó không tìm ra cái hình hoa có tên nó, ngay lúc ấy em thấy có miếng giấy tên con em, nhưng nằm 1 góc rổ và hơi nghiêng đi. Xin ghi chú là đến 1/11/2009 con em mới tròn 4 tuổi, bé được học lớp 4 tuổi là đúng theo độ tuổi chứ em không tự ý cho con học vượt.


Các mẹ có ai có lời khuyên hay giải thích giúp em giáo án dạy kiểu này là thế nào không ạ? Bây giờ em đang phải tạm thời chữa cháy bằng cách lấy giấy A4, viết y chang nội dung tên con em và con số kia, dán mỗi vách tường 1 tấm rồi cứ chỉ cho bé biết để nhớ thôi đây.


PS: sẵn đây em cũng xin nói về năm ngoái con em học lớp 3 tuổi, các cô lớp 3 tuổi bắt bé nhận biết theo cách sau: chỉ định luôn cho mỗi bé 1 cái hình đơn giản (con em năm ngoái là hình ngôi sao), rồi trên tất cả các vật dụng cá nhân các cô đều dùng bút xóa hay thêu hay viết lên kí hiệu đó, thảm nào, trong cái tủ bàn chải í, nó 1 rừng bàn chải y nhau, cùng 1 màu hồng, nhưng con em nó bóc 1 phát trúng ngay vì trên cán bàn chải các cô lấy bút xóa ghi hình ngôi sao lên đấy. Em thấy cách đó hợp lý.