Học phí một số trường mầm non sẽ tăng 3 lầnSở GD&ĐT Hà Nội vừa đưa ra kế hoạch tăng học phí tại 5 trường mầm non chất lượng cao. Mầm non Việt Triều vừa tiên phong với mức học phí 600.000 đồng/tháng, nhưng vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh.


Theo đề án của Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố sẽ tổ chức thí điểm chuyển đổi 5 trường mầm non trực thuộc Sở GD&ĐT sang trường cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao. Mức học phí của Mầm non A, Mầm non B, 20/10, Việt Triều và Việt - Bun sẽ tăng gấp 3 lần.


Những trường này sẽ hoạt động theo cơ chế đặc thù: có mức học phí cao để đảm bảo đủ điều kiện đầu tư tốt cho dạy và học, đáp ứng yêu cầu người học. Ban đầu sẽ thực hiện 2 năm thí điểm theo mô hình công lập tự chủ tài chính với cơ sở vật chất của Nhà nước nhưng không được Nhà nước cấp kinh phí chi thường xuyên, cắt toàn bộ phần trả lương giáo viên.


Nếu thuận lợi, sau 2 năm, 5 trường sẽ tiến hành cổ phần hoá để chuyển sang tư thục. Tiếp đó, thành phố có thể nhân rộng mô hình này ra các quận, huyện.


Giờ học vẽ tại trường Việt Triều. Ảnh: T.D.


Giải thích về kế hoạch này, bà Nguyễn Lan Hương, Trưởng phòng Mầm non, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, việc đưa ra dịch vụ cao đồng nghĩa với việc phải tăng mức đầu tư. 5 trường này không tuyển theo khu vực nên phụ huynh có quyền lựa chọn trường học cho con.


"Nếu gia đình các cháu không đủ khả năng nộp học phí theo mức mới thì vẫn còn nhiều lựa chọn khác như cho các cháu theo học những trường đúng tuyến hoặc các trường dân lập khác phù hợp với điều kiện của mình", bà Hương nói.


Cũng theo Trưởng phòng Mầm non, việc chuyển các trường bán công sang tư thục đồng nghĩa với việc chuyển sang đầu tư cho những nơi khó khăn như những trường mầm non nông thôn.


Hiện Hà Nội có 123 trường mầm non nông thôn chỉ tồn tại bằng hỗ trợ của thành phố và mức thu học phí tối đa 10.000 đồng/cháu/tháng. Từ năm học này, học sinh mầm non ngoại thành Hà Nội cũng sẽ được hỗ trợ mỗi năm học 2 triệu đồng.


Học phí 600.000 đồng không phải là cao


Chiều 27/6, trao đổi với TS


Theo bà Thanh, từ năm học 1997-1998, khi thí điểm hoạt động theo mô hình bán công, trường thu học phí 120.000 đồng mỗi tháng. Năm 2003 thu 150.000 đồng và năm ngoái tăng thêm 50.000 mỗi tháng. Giá cả thay đổi nhưng học phí vẫn giữ nguyên đã gây khó khăn cho trường.


Theo giải thích của bà Hiệu trưởng, nếu mỗi năm tăng 50.000 đồng theo mức trượt giá thì sau 9 năm chuyển đổi mô hình, mức thu 600.000 đồng cũng không phải là cao. Việc tăng học phí được tính toán theo cách: ngân sách Nhà nước cấp (trả 1 phần lương cơ bản cho giáo viên) + học phí (200.000 đồng/tháng) + 30% trượt giá = xấp xỉ 600.000 đồng.


Các em được chơi trên máy tính. Ảnh: T.D.


Lãnh đạo trường lý giải, nếu được tăng học phí, trường sẽ trang bị điều hòa, trang bị bình nóng lạnh, máy vi tính, máy chiếu cho các phòng học cũng như nâng cao trình độ giáo viên, giảm sĩ số học sinh ở mỗi lớp, tăng hoạt động ngoại khóa...


Có hai con học Mẫu giáo Việt Triều (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội), anh Hùng, một công chức, than phiền, nếu tăng học phí lên 600.000 đồng thì mỗi tháng gia đình phải chi cho các cháu 1,5 triệu đồng (gồm học phí và tiền ăn), trong khi “thu nhập hằng tháng của 2 vợ chồng cũng chỉ suýt soát 3 triệu đồng”.


Khẳng định Việt Triều là trường điểm có đội ngũ giáo viên dạy tốt nhưng vị phụ huynh này vẫn không hài lòng với chủ trương tăng học phí. "Theo tôi mức 200.000đồng/tháng là phù hợp bởi trường sẽ xử lý thế nào với các cháu không có điều kiện đóng tiền học? Chuyển các cháu sang trường chất lượng thấp hơn hay tạo ra sự phân biệt đối xử đối với trẻ em ngay từ tuổi ấu thơ”, vị phụ huynh này đặt vấn đề.


Học phí cao, phụ huynh được đòi hỏi cao


Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, từ trước đến nay, mức học phí 200.000 đồng/tháng là quá rẻ. "Nhà nước không đầu tư nên có thể hiểu học phí tăng đơn giản là phụ huynh "mua hàng" đúng giá trị thực. Với thương hiệu của mình, các trường không lo thiếu học sinh", bà Bích lập luận.


Hà Nội hiện có 358 trường mầm non (136 trường công lập, 158 trường bán công, 60 trường tư thục và 4 trường dân lập), trong đó 294 trường được Nhà nước đầu tư.


Đề cập đến phản ánh của phụ huynh, bà Bích nhận định, trường Việt Triều thực hiện không đúng chủ trương vì đề án chưa được duyệt. "Đúng là sẽ tuyển sinh mới hoàn toàn nhưng ưu tiên số một vẫn là những học sinh cũ. Nếu không theo học ở 5 trường này, các học sinh cũ đều được tạo điều kiện thuận lợi nhất để theo học ở các trường công lập đúng tuyến", bà Phó giám đốc khẳng định.


Theo bà Bích, thay đổi mô hình cho phù hợp với xu thế chung cũng là giải pháp cho bài toàn tuyển sinh đầu cấp, giảm tình trạng chạy trường. “Cầu có mà không đáp ứng tức là lãng phí, chúng ta đã thua ngay trên sân nhà khi bao nhiêu gia đình gửi con vào các trường quốc tế", bà Bích nói.


Tiến Dũng
(Theo_VnExpress.net)--- Các phụ huynh nghĩ sao? Tôi thấy lạ là tại sao người ta nghĩ đơn giản đến thế? Chẳng biết cái 30% trượt giá ấy ở đâu ra vậy nhỉ? Nếu các cô ấy được tăng, liệu lương của chúng ta có được tăng theo...trựot giá không nhỉ?