Để đánh giá một em bé có nên đi học mẫu giáo hay không, không nên chỉ đơn giản xem xét độ tuổi. Không có nghĩa là bé được 2 tuổi rưỡi hay 3 tuổi đi học mẫu giáo. Bạn cũng nên xem xét các câu hỏi sau:

Câu hỏi 1: Con có kỹ năng tự chăm sóc bản thân cơ bản không?

Ví dụ, con có thể rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi chơi, con có thể tự ăn uống mà không cần nhiều sự trợ giúp, ngủ một mình vào buổi trưa, con có thể tự đi vệ sinh hoặc có thể nói chuyện với giáo viên trước khi bạn có ý định muốn đi vệ sinh.

Câu hỏi 2: Con có thể bị tách khỏi cha mẹ của mình không?

Nếu đứa trẻ vẫn chưa rời xa cha mẹ kể từ khi được sinh ra, chúng nên được huấn luyện một số bài tập thích nghi nhỏ, chẳng hạn như gửi con về nhà bà nội vào cuối tuần, hoặc để con ở nhà họ hàng cả ngày.

Câu hỏi 3: Con có thể chơi một mình một lúc không?

Nhiều hoạt động trong trường mẫu giáo đòi hỏi trẻ phải tập trung vào công việc của mình. Nếu em bé không thể chơi khi mẹ đi vắng thì mẹ phải tìm cách vun vén cho bé từ từ, chẳng hạn như cho bé một cục đất sét màu khi mẹ đang rửa bát. Nếu trẻ có thể tự chơi trong 20 phút thì hãy từ từ kéo dài thời gian chơi của mình để trẻ quen dần. 

Loading interface...

Ảnh: internet

Câu hỏi 4: Con có thể chấp nhận các hoạt động nhóm không?

Đối với những đứa trẻ 3 tuổi, việc ngoan ngoãn ngồi bên nhau nghe cô giáo kể chuyện, cùng cô giáo hát, hay cùng một vài người bạn chơi một trò chơi hợp tác thì không phải là một việc khó. Nhưng nếu em bé đã quen với việc đi lại trong nhà và chưa chơi trò chơi với những đứa trẻ khác thì con cần được huấn luyện.

Câu hỏi 5: Con có lịch trình thường xuyên không?

Các trường mẫu giáo có lịch làm việc và nghỉ ngơi cố định. Lối sống làm những việc giống nhau vào một thời điểm cố định sẽ rất có lợi cho việc học tập sau này của trẻ. Vì vậy, nếu cuộc sống hiện tại của em bé không được đều đặn, con có thể cần phải bắt đầu thay đổi. 

Câu hỏi 7: Con có thích nghi với lịch học mẫu giáo không?

Lịch học của nhà trẻ được sắp xếp đầy đủ, sáng hết trò này đến trò khác, trưa thì bắt đầu ngủ. Nếu buổi sáng bé vẫn có thói quen ngủ trưa thì chưa chắc đã phù hợp khi bước vào nhà trẻ, ngược lại bé sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.

Câu hỏi: 7 Tại sao bạn gửi con đến trường mẫu giáo?

Nếu các bà mẹ gửi con đến nhà trẻ để thư giãn và để nhà trẻ chia sẻ một số trách nhiệm, tốt nhất nên đánh giá con mình một cách khách quan thay vì miễn cưỡng. Nếu bạn lo lắng con không học thêm được ở nhà thì bạn cũng nên lo lắng quá. Đối với đứa trẻ, tình yêu thương và sự bầu bạn của mẹ là điều con cần nhất.

Trên đây là những câu hỏi giúp bố mẹ xác định được cục cưng nhà mình có thể đi mẫu giáo được chưa, hy vọng sẽ giúp ích được cho bố mẹ nhé.