Mỗi khi bước vào nhà trẻ, tiếng khóc xé lòng, đứa trẻ khóc thét đòi về nhà, người lớn và đứa trẻ ôm nhau khóc ngặt nghẽo. Sự lo lắng về sự xa cách của đứa trẻ là nghiêm trọng, vì đây là lần đầu tiên con phải sống trong một tập thể hoàn toàn xa lạ.


Trước một tháng hoặc ít nhất một tuần, đưa trẻ đến nhà trẻ để làm quen với môi trường. Cha mẹ có thể đưa con đi dạo quanh trường mẫu giáo nhiều hơn để xem con chơi các trò chơi trong trường mầm non, và nói với con rằng sau này con cũng có thể đến trường, có rất nhiều bạn chơi cùng. Nếu có điều kiện, hãy cho trẻ tiếp xúc với giáo viên chủ nhiệm lớp để trẻ bớt cảm giác xa lạ, đồng thời nói với trẻ rằng cô giáo mẫu giáo sẽ là người luôn bên cạnh con, giúp đỡ con, bảo vệ con và có việc gì con có thể nhờ cô giáo giúp đỡ.


Cũng đừng quên rèn luyện cho con khả năng tự chăm sóc bản thân. Chẳng hạn như ăn uống, đi vệ sinh, thay quần áo, v.v., để không chỉ trẻ còn có thể xây dựng tự tin rằng mình đã trưởng thành, và có những kỹ năng sống cơ bản. Điều đó cũng sẽ làm cho việc đi học trở nên dễ dàng hơn.


Và không chỉ trẻ có tâm lý lo lắng chia ly mà cha mẹ cũng mắc phải, thậm chí nghiêm trọng hơn! Vì vậy, cha mẹ phải làm tốt công tác xây dựng tâm lý, nhất định trẻ sẽ khóc, khi quen sẽ không sao đâu. Không cần lo lắng chuyện này, chuyện kia. Đi học mẫu giáo là một bước tiến lớn trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ, và chúng ta không được gieo vào lòng "nỗi lo xa cách" để khiến trẻ thêm lo lắng.