Các mẹ WTT ơi,


Mình thật sự lo lắng cho vấn đề giáo dục nhóc nhà mình. Dường như bé có khuynh hướng bướng bĩnh, khó bảo quá, mà đến lúc này thì ngày càng phát triển hơn. Ví dụ như khi bé làm rơi đồ, mình bảo bé nhặt lên thì đến 5-6 lần mới chịu làm. Có khi còn bướng bỉnh chu miệng "không". Cầm đồ vật gì trong tay cũng có thể quăng, ném được, dù mình đã nhắc nhở hàng trăm lần là con không được quăng đồ. Bé lại hay cắn và đánh người khác. Mình cũng đã dạy bé, khuyên bé như thế là hư, bắt bé xin lỗi rồi. Đáng ngại là bé hay giơ tay dọa đánh mỗi khi bé không vừa lòng. Điều này có lẽ một phần do nhiễm oshin, khi bé bị đau hay dỗ bé bằng cách đánh cái cửa, nền nhà làm em đau, một phần cũng có khi do thiếu kìm chế nên người lớn đã đánh bé khi bé hư. Mình đã nhận ra cái sai này và cố kìm chế, đồng thời chấn chỉnh oshin, nhưng không thể nào dạy bé bỏ được tật xấu đó.


Dạo này bé hay đòi tự làm theo ý mình, nếu không chịu là khóc lóc ầm ĩ. Mình đã thử lờ đi lúc bé trái tính trái nết ấy, nhưng bé khóc dữ quá làm ông bà ngoại sốt ruột lại can thiệp, thế là công toi. Mình cũng biết đây là giai đoạn bé đang khẳng định cái tôi và học cách độc lập, nhưng bé trái tính trái nết ngày càng nhiều làm mình lo quá. Nếu tình trạng này kéo dài không biết có hình thành một thói quen, hay nghiêm trọng hơn là một tính cách xấu không nhỉ. Ui, bé còn dọa mình nữa các bạn ạ. Hôm qua mình la rầy bé vì chạy xe ôtô cứ cố tình húc vào đồ đạc trong nhà, thậm chí húc mình và bà ngoại thì bé dọa "Con chạy xe ra ngoài đường mất tiêu luôn bi giờ". Lúc ấy mình giận quá nên nói "Ừ, cho con đi luôn, con hư quá" , giờ nghĩ lại thấy bậy ghê. Sáng nay khi đưa bé đi học mình đã thủ thỉ với bé rồi "Ngoài đường có ông bắt cóc sẽ bắt con đi mất, ngoài đường không có ba mẹ, rồi ai thương con, chơi với con...". Không biết có cải thiện gì được không, nhưng mình lo quá, sao bé có tí tuổi mà lại có những biểu hiện, lời nói như thế, dường như bé có ý thức về sự không hài lòng, giận dỗi của mình.


Các mẹ tài giỏi ơi, khuyên mình phải làm gì đây? Xin lỗi nếu mình viết lan man quá, nhưng thật sự là mình cảm thấy rất bối rối, mất phương hướng không biết phải giáo dục con như thế nào nữa. Giúp mình với nhé.