Giai đoạn 1: từ 0-3m


Theo kinh nghiệm của bản thân mình khi chơi cùng con. Giai đoạn này áp dụng pp Glenn Doman là tốt hơn cả. Bởi vì giai đoạn này con chủ yếu là nằm, việc vận động hay kích thích giác quan pp Glenn Doman là chiếm ưu thế. Giai đoạn này con cũng rất tập trung khi mình dạy hay chơi cùng con.


Về phương pháp cơ bản thì các mẹ mua quyển dạy trẻ thông minh sớm của Glenn Doman để nắm rõ pp hơn. Mình chỉ tóm tắt 1 số phần cơ bản thôi:


Cá nhân mình tâm đắc nhất phần test trước khi cho con theo pp. Nghĩa là mình kiểm tra tất cả 5 giác quan của con xem có vấn đề gì hay không. Có phần nào bị dị tật hay không. Việc kiểm tra này bắt đầu ngay khi con bạn về nhà được hơn 1 tuần tuổi ( còn trong sách là nói ngay khi sinh ra), thời gian 1 tuần vì đó là thời gian con từ viện trở về nhà. Việc test này ở các viện phụ sản lớn cũng có làm, nhưng cách test không giống GD.


- Giai đoạn 0-1.5m khi con mới chào đời khả năng nhìn của con rất kém, theo GD nói gần như là bị mù vậy. Vì thế mình cần kích thích thị giác để cho con có phản ứng với ánh sáng xung quanh. Cách làm thì có mấy bước cơ nhưng cá nhân mình thấy có bước hơi khó áp dụng là bước chiếu thẳng đèn vào mắt con, mặc dù đèn có ánh sáng nhỏ, chắc chắn mọi người sẽ k đồng ý, mình chọn cách đơn giản hơn là chiếu đèn pin lên trên tường, trước khi chiếu mình nói vs con: Con ơi nhìn mẹ này, rồi bật đèn pin chiếu lên tường rồi lại tắt đi. Cứ như vậy 3 lần trong vòng 1 phút. Dần dần khi con quen mình chiếu đèn pin vào tay mình rồi bảo con nhìn, di chuyển dần đốm sáng cho con nhìn theo, trên/dưới/trái/phải. Cứ như vậy trong tháng đầu đời này mắt con sẽ quen với ánh sáng và dần dần nhìn thấy hình dáng của mẹ. Ngoài ra mình đưa con đi phơi nắng thì cũng là 1 cách cho quen với ánh sáng. Trong giai đoạn này, mẹ tập hợp anbum nhạc k lời từ khi còn thai giáo cho con nghe lại để phát triển thính giác của con. Mỗi ngày 1 bài, 3 lần/ngày.


Việc nằm sấp trong giai đoạn này cũng rất quan trọng, nằm sấp để hệ hô hấp của con phát triển, vì thế hãy để con nằm sấp càng nhiều càng tốt. Nếu con cứng thì tầm 10 ngày tuổi cho con nằm, còn k để 20 ngày tuổi).


Mẹ thường xuyên lấy ngón trỏ của mình đưa ra cho con nắm, lúc đầu con chưa quen nhưng khi đã quen con nắm rất chặt. Một cách nữa mẹ cọ nhẹ vào chân con ( cái này trong sách nói rất kỹ) mình tùy cơ mà áp dụng cho con thôi.


- Giai đoạn từ 1.5m – 3m: Giai đoạn này khả năng nhìn của con cũng đã phát triển, các giác quan khác cũng bắt đầu phát triển hơn. Mẹ chuẩn bị 1 anbum các tiếng động, 1 bộ FC luyện mắt ( cái này trong tệp của Group đã có sẵn), 1 cái đèn pin nhỏ, 1 cái khăn xô, 1 chậu nước nhỏ.


Hàng ngày, mẹ cho con luyện mắt với đèn pin vào buôi tối còn ban ngày mẹ bắt đầu lấy 5 thẻ FC ( là thẻ đen trắng trước) cho con nhìn. Bộ thẻ FC luyện mắt có 2 loại là đen trắng và đỏ đen. Trong khoảng thời gian chơi với con, mẹ mở đan xen nhạc không lời và anbum có tiếng động: tiếng cánh cửa, tiếng cười, khóc, tiếng bò kêu, vịt kêu…nói với con con nghe này, đây là tiếng con chó/con bò/con lợn/tiếng cửa…cho quen dần quen với tiếng động.


Khăn xô và chậu nước nhỏ là khi mẹ tắm cho em, mẹ lấy khăn xô nhúng vào nước lạnh rồi lau vào tay con, con ơi đây là lạnh này, rồi lại lấy khăn nhúng vào nước nóng: con ơi đây là nóng này.


Giai đoạn này mình dùng 2 ngón tay cho con nắm tay mình và dần nâng cơ thể của con lên khỏi giường, con nắm rất chặt và như Bin nhà mình lên dc khỏi giường 10cm. Cách khác nếu các mẹ sợ mình tay yếu là đưa những đồ chơi có tay nắm như xúc xắc, viên gỗ tròn vuông nhỏ, cho con sờ. Nếu là mùa đông thường mọi người hay đeo bao tay cho con vì sợ con lạnh. Nhưng trong giai đoạn từ 0-3m càng để con tiếp xúc với các bề mặt khác nhau, sờ nắn, nắm tay mẹ càng nhiều càng tốt.


Kết thúc giai đoạn từ 0-3m theo như kinh nghiệm của mình, dù mẹ có lười hay rất ít thời gian nếu duy trì những trò đơn giản này, con bạn sẽ có rất nhiều điều phát triển vượt bậc.


Giai đoạn 2: Từ 3m – 6m:


Giai đoạn này cá nhân mình nhận thấy đây là giai đoạn vàng sử dụng FC để dạy con của Glenn Doman. Tại sao lại nói đây là giai đoạn vàng? Bởi vì nhận thức của con thời gian này phát triển vượt bậc, nhanh. Con vô cùng tập trung và chú ý. FC dạy con giai đoạn này có thể lên đến 50 thẻ/lần xem. Bởi vì tầm này khả năng nhìn của con đã tốt hơn trước, con bắt đầu muốn khám phá xung quanh. Việc nằm 1 chỗ gây nhàm chán cho con nên khi cho con xem 1 thứ gì đó khác con sẽ vô cùng thích thú. FC dạy con là đen đỏ, hết đen đỏ rồi đến các chủ đề về TGXQ, dot, chữ. Các mẹ chia ra các chủ đề 5-10 thẻ/ lần mới đầu rồi tăng lên 15 thẻ/chủ đề/ lần xem.


Kết hợp vào đó mẹ chuẩn bị những đồ chơi có tác dụng luyện tay, luyện mắt như bộ gỗ luyện tay, Thảm nằm chơi FisherPrice, những quả bong bay nhiều màu sắc, những chiếc chuông gió phát ra âm thanh lenh kenh, đèn màu, đèn nhấp nháy, đèn ngủ nhiều màu với nhiều hình dạng ngộ nghĩnh: con vịt, ngôi nhà…Những đồ chơi này hết sức dễ kiếm. Mẹ chỉ cần nói với con: Con ơi nhìn này, đây là đèn màu/đèn nhấp nháy hình gì/…Cụ thể về cách chơi mình sẽ hướng dẫn trong anbum sau.


Giai đoạn này con bắt đầu lẫy, lật, trườn nên việc cho con nằm sấp và chơi các bài tập vận động cho con là hết sức cần. Dù không nhiều thời gian nhưng mọi người cố gắng ít nhất 1h – 2h/ngày nằm sấp. Ngoài ra mọi người nên cho con ra ngoài nhiều hơn, chỉ đồ vật xung quanh con. Cho con nghe nhạc có tiếng chứ k chỉ là âm nhạc k lời.


Đến giai đoạn này mình có thể áp dụng cả pp Shichida nữa. Trong pp của Shichida có nói đến pp 5 phút đề nghị (five-minute suggestion method). PP này nhằm truyên đạt tình yêu thương cho con mình. Mình xin trích dẫn pp này qua phần dịch của c Thuy Nguyen: “Trong sách của pp Shichida, phương pháp năm phút đề nghị được giải thích như sau:"Trong năm phút đầu tiên sau khi một đứa trẻ đã ngủ, tâm trí có ý thức đi vào giấc ngủ nhưng tiềm thức vẫn còn tỉnh táo và hoạt động. Vì vậy, sẽ rất hiệu quả để sử dụng thời gian này và làm việc trên bộ não tiềm thức này.”Ví dụ, hãy nói rằng mẹ ước muốn con của mình là một đứa trẻ ngoan ít bị phàn nàn, con cần có một giấc ngủ trưa, và con hãy ngủ một cách dễ dàng vào ban đêm. ... Người mẹ nên thể hiện mong muốn của mình trong thời gian năm phút đề nghị này... nhẹ nhàng thì thầm vào tai của con mình,


Ví dụ nhé: "Sarah, con yêu của mẹ, con đã ngủ say chưa nào? Con sẽ cảm thấy con sẽ ngủ thật ngon, thật dễ dàng , và thật sâu, con sẽ cảm thây thật thoải mái và tốt hơn khi con ngủ thật ngon đó. Con hãy ngủ thật ngon con nhé. Sarah là một đứa trẻ biết vâng lời, là một đứa trẻ ngoan, con có thể hiểu tất cả những gì mẹ nói. Và con có biêt rằng mẹ yêu con rất nhiều bởi vì con là một đứa trẻ luôn vui vẻ và ngoan ngoãn. Mọi người đều nói họ yêu thích Sarah vì con đã là một đứa trẻ tốt như vậy. bởi vì con rất vâng lời và tốt bụng, Bố và mẹ,và tất cả mọi người yêu thương con. Sarah là một đứa trẻ tốt, , phải không? Mẹ tự hào vè con, con gái yêu ạ” Con sẽ là một đứa trẻ tốt khi con có thể lắng nghe những gì mẹ nói. Sarah sẽ có một chút buồn ngủ sau khi ăn trưa. Khi điều đó xảy ra, con hãy tự chui vào giường ngay lập tức và con sẽ ngủ rất ngon. Con sẽ thích ngủ trưa rất nhiều. Vì một giấc ngủ sâu và thoải mái luôn chờ đợi con đó con yêu của mẹ. Vào ban đêm khi mẹ sẽ đọc sách cho con nghe nhé, con sẽ dễ buồn ngủ hơn, lúc ấy mắt của con trĩu nặng và khi con nhắm mắt lại là con có thể ngủ một cách dễ dàng. Và con sẽ ngủ rất sâu. Con hãy ngủ ngon cho đến sáng ngày mai, thức dậy trong một tâm trạng tốt, ngày mai sẽ là một ngày tốt làn. Hãy chờ xem nhé, con sẽ cảm thấy sảng khoái và thật tốt khi con có một giấc ngủ sâu. Con ngoan của mẹ, Sarah, con hãy ngủ sâu cho đến sáng ngày mai nhé. "


Cái hay mà mình thấy ở pp này khi mình áp dụng cho Bin là con sống rất tình cảm. Và chỉ số EQ của con biểu hiện rất rõ đối với mẹ. Mình k nói nhiều với Bin như vậy chỉ đơn giản nói là: Bin à con ngủ ngoan nhé, mơ thấy nhiều giấc mơ đẹp nhé. Trong giấc mơ đó con đang ở trong 1 khu rừng đầy nắng…abc các kiểu, mẹ yêu con vì con là 1 đứa trẻ rất ngoan, ngoan ăn ngoan ngủ…”rồi xoa đầu con. Mỗi hôm câu truyện lại đi theo 1 hướng khác nhau. Cái này có lẽ chẳng theo pp nào cả.


Chi tiết cụ thể mọi người vào trang này xem: http://www.shichida.com.vn/2013/08/13/phuong-phap-nam-phut-goi-y/


Mẹo: Giai đoạn này nên cho con học dot lúc 3-4m, vì khi đó con rất thích nhìn màu đỏ và đã phân biệt được màu.


Giai đoạn này như mình thấy con thích di chuyển và khám phá. Nên những đồ chơi mang tính chất di chuyển, phát ra âm thanh tiếng nhạc con sẽ thích. Giai đoạn này pp GD đã giảm đi tác dụng rất nhiều. Có thể vì con mình k còn thích đồ chơi tĩnh như FC nữa. Vì thế theo cá nhân mình thì mọi người nên dừng dạy FC không và chuyển sang cách chơi vận động kết hợp dạy thẻ có hình ảnh nhưng được thể hiện cụ thể hơn. Bằng cách mình đưa con ra ngoài chỉ cho con thấy đây là con gì/đồ gì/hoa gì/quả gì... rồi cho con nếm (quả), ngửi (hoa), sờ nắm (đồ vật, con vật...)


Việc khám phá thế giới xung quanh của con tầm này rất nhiều. Mẹ hay gia đình đều phải giám sát chặt chẽ nên thay vì chỉ trông con không mình có thể hướng dẫn con chơi một số trò chơi vận động đơn giản, hay chỉ cho con thấy những thứ xung quanh con khi con bò/đi tới.


Lời khuyên của mình (cũng là kinh nghiệm xương máu luôn) đừng tốn quá nhiều tiền vào việc bạn mua FC mà hãy dùng số tiền đó mua đồ chơi khác cho con. Có thể nhiều mẹ đọc thì nghĩ mình suy nghĩ phiến diện, con bạn k học dc nhưng con tôi học dc. Mình k có ý kiến gì, nếu con bạn học tốt thì bạn vẫn tiếp tục. Có điều hiện nay mọi người theo pp GD k cần biết giai đoạn nào là thực sự phù hợp với con nhất nên thường con hay chán nản, k tập trung, mua tài liệu học về bỏ đấy rất lãng phí. Nên nếu như con bạn đã qua giai đoạn 6 tháng thì bạn nên cân nhắc khi áp dụng pp GD (cho trường hợp trước 6 tháng k theo pp GD).


(còn tiếp)