Xin chào các mẹ,


Chả là em đã từng có kinh nghiệm làm tại trường mầm non giáo dục sớm rồi (bây h nghỉ rồi) theo phương pháp Montessori ý, gọi là preschool đó, dạo này đang hot lắm. Nhưng nói thực là không mấy trường đạt tiêu chuẩn chất lượng như mong muốn cả. Em thấy giáo dục sớm trong gia đình vẫn là quan trọng nhất, xong nếu có trường nào đáng tin cậy thì hãy gửi con. Thật đấy! Em lập top này để các mẹ chia sẻ kinh nghiệm gửi con xem trường nào tốt?em cứ phải lo xa, cuối năm lấy chồng rồi, đến lúc mà có con em sẽ cho con đi học từ lúc 18 tháng (bắt chước nhiều mạ giáo dục sớm) nhưng thực sự bây h chẳng biết trường nào tốt cả. Haizzzz


Không biết các mẹ đã biết nhiều về phương pháp giáo dục sớm Montessori cho con chưa? Nhưng thấy bảo thần đồng Đỗ Nhật Nam là được mẹ dạy theo cách này từ nhỏ đấy! Cái này dạy các con kỹ năng sống từ nhỏ, xong dạy đọc, viết, toán học từ rất sớm. Đã có mẹ nào cho con đi học trường Mon hoặc dạy Mon ở nhà chưa? Các mẹ chia sẻ kinh nghiệm xem thế nào? có thấy tác dụng nhiều không? (em thì thấy có nhưng phải vài tháng sau mới thấy)


Em yêu trẻ con lắm ý, huhu, lúc nào cũng mong đến trường, xong đc nghỉ thứ 7 CN là nhớ chúng nó điên cuồng. Sau thời gian khai phá tại môi trường giáo dục mầm non em cũng học được thêm kinh nghiệm và kiến thức, bây h chia sẻ với các bác để cùng nhau biết dạy con.


Các mẹ có con bé dưới 7 tuổi chú ý nhé. Hnay em chia sẻ về giai đoạn nhạy cảm của trẻ trong Montessori. Đây là em copy link từ trang thông tin giáo dục dành cho cha mẹ và trẻ con http://hatgiongtuonglai.com/cha-me-khong-bo-qua-cac-giai-doan-nhay-cam-cua-tre


À, trang này còn có cả facebook nữa, các mẹ thử vào xem có gì hay ho không https://www.facebook.com/pages/Seeds-of-Future-Early-Childhood-Education/1578251312439377?ref=hl


Thứ 1: Giai đoạn nhận thức giác quan (0-4)


Giai đoạn này bắt đầu từ khi sinh tới năm 4 tuổi. Trong thời kỳ nhạy cảm này, đứa trẻ cần phải được vận dụng tất cả các giác quan để kích thích và mở rộng khả năng phát triển. => thế nên các mẹ cứ để con sờ, cầm nắm, ngửi,… đủ thứ xung quanh nhé, con nó có lỡ cho cái gì vào miệng để nếm cũng là do nó dùng giác quan để nhận biết đấy


Thứ 2: Giai đoạn phát triển ngôn ngữ (0-6)


Maria chỉ ra ràng từ 3 tháng tuổi tới 6 tuổi là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được những âm thanh khác nhau trong giọng nói của người lớn và thậm chí còn để ý và nhận biết được những chuyển động của miệng người nói chuyện. Chính vì trẻ có thể phân biệt rất rõ ràng âm thanh ngôn ngữ và bắt chước nên khả năng hấp thụ và học các ngôn ngữ khác nhau của trẻ kì diệu hơn nhiều so với người lớn. Tuy nhiên chúng ta cũng phải rất cẩn thận để trẻ có một môi trường ngôn ngữ phong phú lành mạnh xung quanh để tạo điều kiện cho trẻ phát triển ngôn ngữ, tránh nói ngọng, tránh văng tục chửi thề trước mắt trẻ. => cái này phải để ý, cứ để con nhỏ ở nhà với giúp việc hoặc ông bà ở quê mà nói ngọng là chít đấy : ((Thứ 3: Giai đoạn nhạy cảm về sự trật tự (0-3)


Trẻ trong độ tuổi này cần sự ổn định và giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn tổ chức. Trẻ cần có giảm giác an toàn, trẻ tập trung vào việc hình thành các thói quen hoặc khuôn mẫu trong môi trường xung quanh trẻ. => buồn cười lắm, có lần em lên thăm bọn trẻ con lúc chúng nó ăn cơm, thức ăn được xếp ngay ngắn trong khay theo thứ tự, em thấy cục thịt bằm to quá nên dùng thìa xắn ra cho 1 đứa để nó dễ ăn thế mà nó khóc thét lên, em sợ quá dỗ mãi xong phải đắp lại y nguyên hình tròn như cũ cho nó, nó mới hết khóc đấy : )), thế nên cha mẹ muốn rèn luyện con ngăn nắp trật tự thì để ý rèn con trong giai đoạn này nhé, đùng can thiệp “thô bạo” giống em đã từng với cục thịt, để bọn trẻ tự giải quyết.Thứ 4: Giai đoạn chú ý vào chi tiết (2 tuổi)


Trong giai đoạn này trẻ phát triển khả năng tập trung vào một sự việc. Đây là thời điểm trẻ luyện tập khả năng tập trung chú ý. Chúng ta đều biết rằng khả năng tập trung chú ý là cực kỳ quan trọng và nó chính là một trong những yếu tố quyết định năng suất và hiệu quả học tập/ lao động của mỗi người.Thứ 5: Giai đoạn tăng trưởng kỹ năng hoạt động (2,5 tuổi)


Đây là giai đoạn trẻ luyện tập khả năng kiểm soát các hoạt động của cơ thể. Trẻ có một sự thôi thúc rất tự nhiên để đạt được kỹ năng hoạt động chính vì vậy trẻ thường làm đi làm lại một hoạt động nào đó cho đến khi làm được một cách thành thạo thì thôi. Rất nhiều cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cảm thấy bực mình khó chịu khi con mình cứ làm đi làm làm một việc và họ cho rằng như thế là mất thời gian. Họ bế trẻ đi hoặc chen ngang không cho trẻ thực hiện hành động đó nữa. Maria Montessori cho rằng đó là sự can thiệp thô bạo vào sự phát triển tự nhiên của trẻ.


Mẹ nào quan tâm cho ý kiến nhé :( em đợi đấy !