Nhiều bà mẹ dùng ti giả để dỗ dành và trấn an những lúc con quấy khóc, cai sữa, lúc trẻ ngủ, tránh cho trẻ mút tay, giảm khó chịu cho trẻ lúc mọc răng… Tuy nhiên, không nên lạm dụng, nếu trẻ nghiện ti giả thì cần nhanh chóng sửa cho cháu vì việc ngậm ti giả trong thời gian dài có thể gây những tác hại sau:


- Nếu ti giả bị nhiễm khuẩn, miệng bé có thể bị sưng, viêm lợi, hơi thở bé có mùi hôi… những loại có vành nhựa quá to, khi bé ngậm sẽ gây đau và đỏ miệng.- Thói quen ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho hàm chịu áp lực ép mạnh và lâu, làm cho xương hàm không phát triển được ở vùng bị ép, bị ép nhiều sẽ làm răng và hàm phát triển lệch lạc có thể dẫn đến "vẩu".


- Trẻ ngậm ti giả nước bọt tiết nhiều hơn nên bình thường, hay bị chảy nhãi trông rất mất vệ sinh


Để giúp cháu từ bỏ thói quen này, các chị cần tập cho con từ từ. Trước tiên, không cho cháu đeo ti giả trước ngực để có thể bú bất cứ lúc nào nữa. Cố gắng hạn chế không dùng núm vú giả để dỗ khi cháu quấy khóc. Tập trung sự chú ý của con vào các món đồ chơi khác.


Các mẹ cần chú ý, không nên cho con ngậm qúa 6 giờ đồng hồ liên tục, vì như thế dễ hình thành thói quen xấu ở trẻ, trẻ sẽ quấy khóc khi không có ti giả trong miệng.


Theo Lan Anh (Tổng hợp)


A family