Bạn sẽ phân công cho bé những phần công việc . Môi khi bé hoàn thành tốt một việc được giao , sẽ nhận được một ngôi sao đính vào bảng thưởng . Bạn ấn đinh một số luợng ngôi sao nhất định bé cần đạt được , và khi bé đạt đến ngôi sao đó , sẽ nhận đươc một phần quà thưởng từ bạn .


1. Trước tiên bạn tạo một tấm bảng dùng để đính các ngôi sao thưởng . Hãy treo tấm bảng ở những nơi và bé và bạn cùng dễ dàng theo dõi ( như trên cửa tủ lạnh chẳng hạn ...)


2. Bạn hãy quyết định những công việc nào xứng đáng để bé được khen thưởng . Từ những việc đơn giản như : bạn muốn bé thu dọn sạch sẽ những món đồ chơi hằng ngày sau khi bé chơi xong , hoặc bé phải thay quần áo đi học ra ngay sau khi về đến nhà ...


3. Hãy nhắn nhủ bé : khi nào bé đạt được số lượng ngôi sao nhất định trên bảng thưởng , bé sẽ được cho phép những điều thú vị như : được thức khuya hơn một chút vào những ngày nghỉ cuối tuần , sẽ được mẹ dẫn đi chơi công viên , hay đi ăn những món mà bé yêu thích .


Hãy nhớ rằng đây là một hình thức rèn luyện tích cực . Nếu sau đó bé có lỡ quên hay làm chưa đúng , chưa đạt những gì bạn đặt ra cho bé , bạn cũng đừng nên tháo gỡ những ngôi sao đã tặng thưởng cho con xuống . Bảng ngôi sao này mục đích để bạn khuyến khích bé làm việc tốt , không mang ý nghĩa ....trừng phạt !


Và sau cùng , hình thức khuyến khích này chỉ nên duy trì trong vòng một thời gian ngắn , nếu bé không còn cảm thấy thú vị với nó , nên thay đổi .


ANH TRẦN


( Theo Parentings )


BÁO PHỤ NỮ CHỦ NHẬT ( 8/4/2007)