Nói ra tuy đơn giản nhưng thật sự rất khó các mẹ nhỉ? Vì không phải đứa trẻ nào cũng chịu xin lỗi hoặc dễ dàng nói khi chưa hiểu rõ cái sai cũng như trẻ sẽ bướng bỉnh k chịu "khuất phục" trước chúng ta đâu. Vậy nên muốn trẻ học được cách xin lỗi thì trước tiên chúng ta cần làm gương cho con.


Chúng ta nên xin lỗi khi bạn làm gì đó sai. Thậm chí đừng e ngại phải xin lỗi cả em bé mấy tháng tuổi nhà bạn. Đi kèm với đó là giải thích để bé hiểu tại sao mẹ lại phải xin lỗi. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bạn có thể đưa ra những lý do xin lỗi dễ hiểu. Điều này giúp trẻ dần hiểu khi nào một lời xin lỗi là cần thiết.


1. Dạy bé phân biệt điều đúng - điều sai


Luôn nhất quán trong cách dạy con để bé có ý thức về việc đúng - việc sai. Điều này giúp hình thành phản xạ tự nhiên là biết nhận lỗi khi bé làm gì đó không đúng.


2. Hướng dẫn bé nhận lỗi


Bạn sẽ phải khuyến khích, thậm chí dỗ ngọt để bé chịu xin lỗi. Tuy nhiên không nên ép buộc bé làm việc này. Bạn cũng có thể để bé sang một bên, trò chuyện với bé và giúp bé tìm từ để nói trong trường hợp bé có lỗi như "Con buồn vì đã làm hư đồ chơi của em", "Con không cố ý làm bể ly"... thay cho lời xin lỗi.


3. Dạy bé xin lỗi chân thành


Cần giảng giải về lỗi của bé để bé chịu nhận lỗi chứ không phải một lời xin lỗi lấy lệ, không xuất phát từ trái tim. Chẳng hạn, bé cần nhìn thẳng vào người đối diện, nói xin lỗi rõ ràng và chân thành.


4. Dạy bé những trường hợp giả định


Cùng bé chơi những hoạt động giả định, ví dụ nếu bé giẫm vào chân mẹ và hỏi xem lời xin lỗi của bé trong hoàn cảnh này là cần thiết hay không.


Các bạn có cách nào hay nữa thì cùng nhau chia sẻ nhé!