Tại sao là Đức ?


Well, đầu tiên là mình có người nhà định cư ở Đức và sau đó là tiền. Mình thử liệt kê một số options con đường học hành cho con như sau:


Học phổ thông nội trú tại Mỹ Anh Úc sau đó tiếp tục học đại học ở đó. Đây có vẻ là lựa chọn tốt nhất theo xu hướng nhưng rất tốn tiền. Mình không theo được lựa chọn này.


Học trường phổ thông quốc tế tại Việt nam và sau đó học đại học tại Mỹ Anh Úc. Lựa chọn này cũng tốt nhưng vẫn tốn tiền. Mình cũng không theo được lựa chọn này.


Học trường phổ thông tư thục tại Việt nam và sau đó học đại học tại Mỹ Anh Úc. Lựa chọn này mình đáp ứng được về ngân sách nhưng không phải là sự chuẩn bị tốt cho con khi học đại học ở nước ngoài.


Vì vậy Đức là lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình. Với một ngân sách giới hạn, mình có thể lo được 03 năm cho con ở một trường phổ thông nội trú (boarding school) tốt và 04 năm đại học sau đó. Học đại học thì chỉ phải lo chi phí sinh hoạt (khoảng 10,000euro/năm) vì các trường đại học công ở Đức FREE tiền học phí cho du học sinh quốc tế (ngoại trừ duy nhất bang Baden-Württemberg thu học phí 1,500 Euro/kỳ). Thêm một lý do nữa là con mình học tốt các môn toán và khoa học tự nhiên nên bé có khả năng theo học các ngành computer sience, technique hay math sau này.


Boarding school


Năm 2016, mình bắt đầu tìm hiểu về các trường Boarding school ở Đức. Mình tạm chia thành 02 loại trường có nhận du học sinh quốc tế:


Trường boarding school: Là trường tư thục được thiết kế chuyên cho học sinh ở nội trú (full board) nên thường có số học sinh ít chỉ từ 130 đến 300 học sinh. Trên 70% tổng số học sinh là nội trú (boarder) và còn lại là học sinh day-school ở khu vực lân cận. Chương trình nội trú của trường là toàn diện và phù hợp cho học sinh quốc tế. Loại trường này thường có học phí cao nhất (từ 30,000eur/năm trở lên).


Trường tư thục có chương trình nội trú: Loại trường này là trường tư thục với phần lớn là học sinh địa phương và có chương trình nội trú (full board) cho học sinh ở xa và học sinh quốc tế. Tuy nhiên số học sinh nội trú chỉ chiếm khoảng 10-30% tổng số học sinh. Chương trình nội trú của trường là không toàn diện và không hướng tới đối tượng là học sinh quốc tế nhiều. Học phí của loại trường này rất đa dạng tuỳ theo số lượng học sinh của trường. Một số trường thuộc hệ thống nhà thờ thường có mức học phí thấp hơn ( mức học phí từ 20,000eur/năm trở lên).


Mình có một số các tiêu chí cơ bản để lựa chọn trường như mức học phí, vị trí, tổng số học sinh, số học sinh một lớp, chương trình trợ giúp hoà nhập cho học sinh quốc tế, các hoạt động ngoại khoá vào thời gian rỗi.


Mình lựa chọn được 4 trường trong nhóm Trường Boarding school phù hợp với các tiêu chí của mình là các trường: Schule Marienau (https://www.marienau.com/en/); Internat Solling School (https://www.internatsolling.de/?lang=en); Schloss Torgelow school (https://www.schlosstorgelow.de/) và Schloss Buldern school (https://www.schloss-buldern.com/). Mình đã đến thăm các trường này và gặp trực tiếp với Hiệu trưởng. Mình thực sự ấn tượng về sự thân thiện cởi mở và nhiệt tình khi gặp hiệu trưởng của trường. Mình được dẫn đi tham quan và giới thiệu về trường, thậm chí có trường còn mời mình tham dự bữa ăn trưa tại trường.


Có một đặc điểm chung là các trường này đều chưa có học sinh Việt nam nên họ rất welcome con mình. Mình nghĩ là trước khi bạn quyết định chọn trường cho con, bạn nên đến thăm trường. Vì khi bạn đi thăm quan trường, gặp gỡ trò chuyện với giáo viên hay học sinh của trường, bạn sẽ có cảm nhận ngay được về ngôi trường đó. Mình đã có cảm nhận rất tốt về 3 trường đầu tiên trong danh sách. Các trường này đều có chương trình hỗ trợ cho du học sinh quốc tế và tỷ lệ học sinh quốc tế khoảng 20% tổng số học sinh. Mình chọn trường Schloss Torgelow cho con mình vì tiện di chuyển về Berlin, nơi người nhà mình sinh sống. Lý do mình ưu tiên tiêu chí này là vì các trường boarding school Đức sẽ đóng cửa vào các ngày lễ lớn như Christmas, Easter và một số ngày cuối tuần trong năm. Vào các ngày này, tất cả học sinh sẽ đi về nhà hoặc ra khách sạn ở nếu không có nhà để về :).


Chi phí cho năm học 10 bao gồm:


Học phí – 33,000eur/năm


Tiền học thêm tiếng Đức – 2,000eur/năm. Mặc dù đã có chứng chỉ B2 nhưng học sinh quốc tế vẫn phải học thêm tiếng Đức 4 buổi / tuần.


Phí nhập học – 350eur


Bảo hiểm y tế – khoảng 500eur/năm


Tiền sách, dụng cụ học tập – khoảng 300eur/năm


Tiền hoạt động ngoại khoá – khoảng 600eur/năm