Nguồn bài viết: 4 bí quyết cùng con học tiếng Anh tại nhà

Bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn trẻ học tiếng Anh tại nhà kể cả khi tiếng Anh của bố mẹ chưa thực sự hoàn hảo. Việc cùng con học tiếng Anh tại nhà không phải để con có thể nói chuyện như một đứa trẻ bản xứ, mà để tạo thói quan sử dụng tiếng Anh với người khác. Từ đó xây dựng được sự tự tin cho trẻ. Hãy cùng Phụ huynh công nghệ tìm hiểu 4 bí quyết giúp công cuộc học tiếng Anh tại nhà cùng con dễ dàng và hiệu quả.

Thiết lập thói quen học tập

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính lặp lại. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì.

Hãy sắp xếp các hoạt động theo một thời gian biểu cố định hàng ngày. Bố mẹ có thể chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh cùng con sau giờ học, hoặc đọc chuyện bằng tiếng Anh trước giờ ngủ. Đều đặn lặp lại như vậy, bố mẹ sẽ đem lại cho trẻ thói quen, giúp trẻ hiểu rằng việc học là một phần của mỗi ngày.

Để kéo dài sự chú ý của trẻ, bố mẹ nên chia chúng thành các hoạt động nhỏ với tần suất cao hơn thay vì một hoạt động dài nhưng lại ngắt quãng. Khoảng thời gian 15 phút là vừa đủ với trẻ nhỏ. Dần dần, bạn sẽ tăng thời lượng của mỗi hoạt động lên để phù hợp với con nhỏ khi con trưởng thành hơn.

Cho trẻ chơi các trò chơi tương tác bằng tiếng Anh

Bố mẹ có biết tại sao các giai điệu thiếu nhi quen thuộc và nhiều câu chuyện dành cho trẻ em thường dễ nhớ? Vì chúng có tính tương tác rất cao. Các giai điệu thiếu nhi truyền thống thường có những động tác vui nhộn để trẻ có thể bắt chước theo lời bài hát, cũng giống như những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên liệu tương tác thú vị đó vào các hoạt động luyện kỹ năng nghe và đọc của con tại nhà. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác vui mà học, học mà chơi; như vậy con sẽ học một cách tự nhiên.

Không nên tập trung vào ngữ pháp

Khi trẻ còn nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp cho trẻ chưa thực sự cần thiết. Thông qua các trò chơi sử dụng tiếng Anh được bạn thiết kế tại nhà, trẻ sẽ lắng nghe và bắt chước việc nói tiếng Anh của người lớn, nhân vật hoạt hình. Điều này sẽ giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên.

Tận dụng những tình huống hằng ngày để dạy tiếng Anh

Một trong những lý do bạn nên cùng con học tiếng Anh tại nhà bởi con sẽ được trực tiếp tiếp xúc với các tình huống thường ngày, cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Như khi trẻ thay quần áo, đánh răng, hay khi con muốn ăn một món quà vặt nào đó, bố mẹ có thể đặt câu hỏi bằng tiếng Anh để khuyến khích con giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ này.

– What dress do you want to wear today? (Hôm nay con muốn mặc váy nào?)

– Do you want a cookie? Which flavor do you want? (Con có muốn ăn bánh sao? Vậy con muốn ăn bánh vị nào?)

– It’s lunch time. Please put your toys away. (Đến giờ ăn trưa rồi. Con dẹp đồ chơi đi nhé.)

– Can you ask daddy to buy milk for you? (Con xin bố mua sữa cho con được không?)

– What do you want to do this afternoon? (Buổi chiều nay con muốn làm gì nào?)

Trẻ con luôn cần nhận được thật nhiều sự yêu thương và ủng hộ từ bố mẹ. Bố mẹ hãy luôn động viên, tuyên dương và làm gương cho con trong việc học. Đừng quên biến việc học thành niềm vui cho trẻ, để con luôn hào hứng đón chờ đến giờ học.