Mình mở một topic mới để các Ba Mẹ cùng thảo luận và cùng giải quyết các vướng mắc Khi Con Trẻ Không Thể Tập Trung Lâu.


1. Trước tiên chúng ta cần hiểu Võ Não được cấu tạo bởi 2 bán cầu não: Não Trái và Não Phải.


Não Trái xử lý thông tin với các chức năng liên quan đến nhận thức như: Ngôn ngữ, Tóan Học, Lập Luận, Phân Tích, Thứ Tự, Sự Kiện.


Não Phải xử lý thông tin với các chức năng liên quan đến Sáng Tạo, Âm Điệu, Màu Sắc, Di Chuyển, Tưởng Tượng, Cảm Xúc, Mơ Mộng.


2. Khi Giáo Viên (hoặc Cha Mẹ) giảng bài, Thông thường là đọc, viết, ghi chép... một cách khô khan, cứng nhắc... Trẻ có thể nhớ một vài con số, một vài từ ngữ... rất ít ỏi trong suốt bài giảng của Giáo Viên. Thường thì Trẻ chỉ tập trung được khoảng 15 phút đầu. Và thời gian còn lại Trẻ mơ mộng, tưởng tưởng đến những điều không liên quan đến bài giảng ---> Trẻ được cho là "không thể tập trung", "kém cỏi"...


Thông thường giảng bài theo cách của Giáo Viên như đọc , viết, ghi chép tức là khơi dậy sự hoạt động của não trái. Sau khoảng 15 phút, bắt buộc Não Phải của Trẻ hoạt động. Ví dụ Cô đang giảng về các Loài Bướm thì Trẻ sẽ lập tức liên tưởng đến hoa muôn sắc, rồi cây cỏ trong rừng có bướm và muôn loài chim,... Trẻ không thể nghe tiếp những gì Giáo Viên đang nói.


3. Vậy tại sao chúng ta (Giáo Viên, Ba Mẹ...) không giảng bài theo cách mà để Cả Não Trái và Não Phải của Trẻ cùng hoạt động. Mọi người thử tượng tượng, Nếu bài giảng của giáo viên được lồng ghép vào Màu Sắc, Âm Nhạc, Sự Dịch Chuyển, Sáng Tạo thì chắc chắn Trẻ sẽ tiếp thu trọn vẹn hơn, cùng tham gia vào bài giảng của Giáo Viên và thỏa sức sáng tạo cùng sự hướng dẫn của giáo viên, Trẻ sẽ nhớ bài nhiều hơn, sâu sắc hơn và vui vẻ hứng thú với việc học hơn.


4. Vậy đâu là bí quyết giúp trẻ tập trung chú ý đến bài giảng và học hành hiệu quả hơn? HÃY CHO TRẺ HỌC BẰNG CẢ NẢO BỘ.


Mong các Ba, Mẹ, và Các Giáo Viên hãy cùng thảo luận và tìm ra hướng mới giúp con chúng ta HỌC HIỆU QUẢ HƠN.