I. Đặc điểm của trường quốc tế :


Trường quốc tế là trường tổ chức dạy học với nội dung chương trình nước ngoài. Chương trình này được giảng dạy chính thức tại quốc gia mang tên một cách hệ thống và có văn bằng giá trị được nhiều nước trên thế giới công nhận.


Trong điều kiện thực tế tại Việt Nam và Tp. Hồ Chí Minh hiện nay, khi cam kết WTO chưa mở rộng chương trình nước ngoài cho học sinh Việt Nam, xu hướng đầu tư nước ngoài về giáo dục đào tạo và tâm lý muốn gửi con học trường quốc tế của một bộ phận dân cư có điều kiện về kinh tế phát triển, các cấp quản lí giáo dục đào tạo cho phép những trường mang tên quốc tế được thành lập. Đây là vấn đề cần chấn chỉnh mà trước hết là phương pháp dạy học, cơ chế tổ chức và nội dung chương trình giảng dạy.


II.Thực trạng về qui mô và tổ chức của các trường quốc tế hiện nay


1. Số trường , chủ quản và cơ quan cấp phép:


Thành phố Hồ Chí Minh hiện quản lí gần 30 trường quốc tế đang hoạt động trên địa bàn.Các đơn vị chủ quản của các trường này là các cá nhân nước ngoài, công ty TNHH, công ty liên doanh và công ty nước ngoài.


2. Số giáo viên:


Số giáo viên nước ngoài tại các trường quốc tế tại TPHCM là 530 và giáo viên Việt Nam là 442. Số lượng giáo viên nước ngoài có trình độ Đại học là 422 và sau Đại học là 108, được cấp phép lao động là 455, chưa được cấp phép là 75. Số giáo viên Việt Nam có trình độ Đại học là 403 và sau đại học là 39.


3. Số lớp học:


Tổng số lớp học của tất cả các cấp học của các trường Quốc tế là 401, trong đó tổng số lớp học bậc Mầm non là 82, Tiểu học là 138, Trung học là181.


4. Số lượng học sinh:


Tổng số học sinh của các trường quốc tế tại Tp HCM là 6771, trong đó số lượng học sinh bậc Mầm non là 1056, bậc Tiểu học là 2374, bậc Trung học là 3341.


5. Nhận xét đánh giá:


5.1 Số lượng học sinh trong 1 lớp học tại các trường Quốc tế là trung bình 17hs/lớp, giúp giáo viên có điều kiện giảng dạy và chăm sóc học sinh tốt hơn dẩn đến chất lượng đào tạo tốt hơn.


5.2 Đội ngũ giáo viên cuả các trường Quốc tế ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Công tác tuyển GV giảng dạy tại các trường được Ban Giám Hiệu chú trọng vào kinh nghiệm giảng dạy, năng lực chuyên môn và thành tích nổi bật trong việc giảng dạy được các tổ chức quốc tế công nhận . hầu hết các giáo viên đều tốt nghiệp cử nhân chuyên nghành sư phạm và đạt tiêu chuẩn.


5.3 Chất lượng đào tạo và sự tiến bộ của học sinh là mục tiêu của các trường Quốc tế luôn quan tâm. Các trường quốc tế luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu học tập của từng cá nhân và quan tâm đến kết quả thi cử. Học sinh đều đạt được những yêu cầu của chương trình giảng dạy nước ngoài và có thái độ học tập tự tin hơn. Đa số học sinh của các trường Quốc tế trong năm học 2006 - 2007 đều hoàn thành chương trình lớp 12 và tốt nghiệp tú tài Quốc tế và được tuyển thẳng vào các trường Đại Học trong khu vực Châu Á, Vương quốc Anh, Mỹ, Úc, Canada và một số quốc gia khác .


III. Hoạt động của các trường quốc tế năm học 2006 - 2007


1. Về công tác tổ chức quản lý:


1.1 Các trường Quốc tế đều thực hiện chương trình giảng dạy được sự đồng ý cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo va` Sở Giáo dục đào tạo TPHCM. Tuy nhiên, tính pháp lý về phương diện quốc tế của chương trình giảng dạy của mọt số trường cần được các tổ chức quốc tế công nhận.


1.2 Tất cả các trường đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch học tập, hoạt động cả ngày, chú trọng các hoạt động tập thể và cá nhân sinh hoạt lớp theo nhiều hình thức khác nhau như tham quan, ngoại khóa, giao lưu văn hóa, thể thao với các trường quốc tế khác trong khu vực và thế giới.


1.3 Đội ngũ cán bộ quản lý đều đạt tiêu chuẩn yêu cầu về chuyên môn và thực hiện tốt công tác quản lý, giúp đỡ dội ngũ giáo viên nâng cao trình độ nghiệp vụ.


1.4 Các giáo viên nước ngoài được tuyển dụng đều có bằng cấp giáo dục, sư phạm và hơn 90% giáo viên nước ngoài đang công tác được cấp giấy phép lao động. Các giáo viên liên tục được tạo điều kiện tham gia các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng và cập nhật những kiến thức mới. Một số trường đã tuyển dụng giáo viên nhiều kinh nghiệm với sự giúp đỡ của các tổ chức giáo dục quốc tế cũng như giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết để đảm bảo đội ngũ giáo viên xen kẽ vừa có kinh nghiệm, vừa có kiến thức mới nhất cập nhật với thời đại. Hầu hết các trợ giảng người Việt Nam đều là những người có bằng tốt nghiệp ĐH Sư Phạm, giáo dục, ngoại ngữ…


1.5 Một số trường quốc tế đã quảng cáo quá mức không đúng sự thật trên một số báo chí gây hiểu lầm cho phụ huynh học sinh. Sở giáo dục và đào tạo đề nghị các trường này có điều chỉnh không được tiếp tục làm mất uy tín các trường có yếu tố quốc tế hiện nay.


2. Về hành động chuyên môn dạy và học:


2.1 Các trường quốc tế đều áp dụng phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, khơi dậy tính sáng tạo, hứng thú của học sinh và kết hợp với nhiều hoạt động hỗ trợ như ngoại khóa, tham quan, thực hành, phát huy tối đa khả năng và tiềm năng của từng cá nhân học sinh.


2.2 Một số trường Quốc tế cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ giáo dục đặc biệt cho các học sinh có những nhu cầu đặc biệt về giáo dục với những giáo viên chuyên về hỗ trợ nhu cầu giáo dục đặc biệt để hỗ trợ những học sinh có nhu cầu giúp các em vượt qua những khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục để có thể đạt được những thành công trong học tập.


2.3 Các trường Quốc tế đều tăng cường trang thiết bị giáo dục nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy và sửa chữa, mở rộng, nâng cấp phòng ốc và sân bãi tập luyện rèn luyện thể chất chất đảm bảo cho việc giảng dạy và học môn giáo dục thể chất.


3. Kết quả, nhận xét và đánh giá:


3.1 Tất cả các trường Quốc tế tại Thành Phố Hồ Chí Minh đều đặt dưới sự thống nhất quản lý của nhà nước theo quy định của luật giáo dục, sở giáo dục và đào tạo TPHCM là đơn vị giáo dục địa phương được ủy ban nhân dân thành phố phân công trực tiếp quản lý.


3.2 Lực lượng GV tại trường đều được tuyển chọn và đảm bảo thực hiện tốt công tác giảng dạy, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.


3.3 Ban giám hiệu các trường Quốc tế có nhiều kinh nghiệm và tận tâm với công tác giáo dục và đào tạo. Ban giám hiệu, hội đồng chuyên môn, hội cha mẹ học sinh đáp ứng với yêu cầu giảng dạy học sinh Quốc tế và đạt hiệu quả cao.


3.4 Các trường Quốc tế đều chú trọng đến sự an toàn trong công tác giảng dạy và học tập và xem đây là tiêu chuẩn hàng đầu trong mọi hoạt động.


3.5 TPHCM là địa phương có hệ thống trường lớp khá qui mô so với các nước. Số lượng trường Quốc tế tuy nhỏ nhưng cũng đóng góp không nhỏ trong việc đáp ứng chỗ học cho con em người nước ngoài và người dân có điều kiện.


3.6 Thúc đẩy, tạo su thế cạnh tranh để phát triển giáo dục và đào tạo. Từ phương pháp dạy học tiên tiến của một số trường Quốc tế, nay đã được phổ biến dần trong các trường Việt Nam và đang thi đua để thực hiện hiện đại hóa nhà trường phục vụ cho yêu cầu phục vụ nhân dân và xã hội.


3.7 Tuy vậy, sự am hiểu về văn hóa Việt Nam ở một số đơn vị còn giới hạn, chưa vận dụng tốt trong quá trình giáo dục học sinh Việt Nam. Về cơ sở vật chất trường lớp, một số đơn vị còn thuê mướn và chật hẹp và thiếu ổn định.


IV. Phương hướng hoạt động năm học 2007-2008:


1. Phát huy những kết quả đã đạt được, nhân rộng những trường điển hình và kiên quyết chấn chỉnh những trường chưa đạt yêu cầu về tổ chức, về chuyên môn và về cơ sở vật chất.


1.1 Thực hiện tốt phương hướng nhiệm vụ năm học mà toàn ngành đã triển khai.


1.2 Củng cố tổ chức nhân sự vào bộ máy từ thành phố đến quận, huyện và từng cơ sở trường học.


1.3 Tăng cường thanh kiểm tra, báo cáo thỉnh thị, sử dụng tốt mạng thông tin, thực hiện công tác giao ban định kì, giới thiệu các trường điển hình.


2. Tổ chức những hoạt động chuyên môn chung giữa các trường quốc tế, tạo điều kiện giao lưu phát triển quan hệ phối hợp đào tạo giữa các nhà trường chuyên môn.


3. Phối hợp tổ chức những hoạt động giao lưu quốc tế với các trường trong và ngoài khu vực.


4. Nhằm đảm bảo uy tín của hệ thống trường Quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ cập nhật thông tin về các trường quốc tế lên trên website của sở giáo dục là http://www.hcm.edu.vn để phụ huynh học sinh có lựa chọn đúng nơi học tập phù hợp với nhu cầu và điều kiện.


5. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư mở rộng hệ thống trường Quốc tế đồng thời tích cực ủng hộ những mô hình giáo dục hiện đại trong nước đang nỗ lực vươn lên ngang tầm để chủ động hội nhập nhằm phát triển số lượng trường lớp và giáo dục chát lượng cao.


DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TRÊN TOÀN QUỐC


ACG International School Vietnam (Trường Quốc tế ACG Việt Nam) www.acgedu.com Tel: 747 1234


Chương trình Tú tài Quốc tế


Anglophone British Curriculum International School (Trường Tiểu học DL Quốc tế Anglophone) Bộ giáo dục Anh


British International School (Trường Quốc tế dạy bằng tiếng Anh) Bộ giáo dục Anh


Colette Shool (Trường Pháp Colette) Bộ giáo dục Pháp


Elementary & High School (Trường Nhật Bản) Bộ giáo dục Nhật Bản


Elementary High School (Trường Đài Bắc) Bộ giáo dục Đài Loan


International School, HCMC (ISH) (Trường Quốc tế TP.Hồ Chí Minh) Bộ giáo dục Anh


Kinderworld International Kindergarten Bộ giáo dục Singapore


Kinderworld Kindergarten and Private School Ltd Bộ giáo dục Singapore


Nhà trẻ Hàn Quốc Korean Kindergarten School Bộ giáo dục Hàn Quốc


Saigon South International School (Trường Quốc tế Nam Sài Gòn) Bộ giáo dục Hoa Kỳ


School, HCMC (Trường Hàn Quốc) Bộ giáo dục Hàn Quốc


Singapore International School Bộ giáo dục Singapore


Trường Châu Á Thái Bình Dương Chương trình Hoa Kỳ - Úc


Trường Mầm Non Fosco Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Trường Mẫu Giáo Bình An Hàn Quốc ( Thời hạn 5 năm )


Trường Mẫu giáo Quốc tế CREATIVEKIDS VIETNAM (Creativekids Vietnam International Kindergarten ) Tiêu chuẩn Quốc tế cho trẻ em người nước ngoài


Trường mẫu giáo Quốc tế NGÔI SAO SÀI GÒN (International Kindergarten School) Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Trường Quốc tế Bộ giáo dục và Việt Nam và Hoa Kỳ


Trường Quốc tế Sài Gòn (The Australian International School Saigon ) (AIS ) Bộ giáo dục Úc


Trường Song Ngữ QTế Horizon (Horizon International Bilingual School ) Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam


Trường THPT Dân Lập Quốc tế APU Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Trường THPT Lê Quý Đôn Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam


Trường THPT Quốc tế Việt - Úc (Saigon International College) Bộ giáo dục và việc làm Tây Úc


Trường Tiểu học DL Quốc tế FOSCO Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Trường Tiểu học Quốc tế NGÔI SAO SÀI GÒN (Saigon Star International Primary School Bộ giáo dục Hoa Kỳ


Trường Tiểu học Song ngữ Newstar (Newstar Bilingual Primary School) Chương trình tiểu học Queensland – Úc


Chương trình tiểu học tiếng Hoa - Singapore


Trường Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (American International School) Bộ giáo dục Hoa Kỳ