Hiện nay, với những học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học thì các nước Châu Âu và Châu Mỹ là điểm đến tốt nhất được nhiều người lựa chọn. Trong đó, Mỹ, nơi có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, là đất nước có số lượng du học sinh nhiều nhất tính đến thời điểm này.


Trước khi quyết định lên đường đi du học, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình những hành trang cần thiết. Bản thân mình cũng đã từng là du học sinh Việt Nam tại bang Minnesota, Hoa Kỳ. Mình cũng đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi vì những sự khác biệt quá lớn và khó thích nghi với môi trường sống. Vì vậy nếu các bạn đang ấp ủ ước mơ du học Mỹ trong một tương lai không xa thì mình tin rằng những lời khuyên sau đây là rất hữu ích.


Trước hết bạn phải chuẩn bị nền tảng tiếng Anh vững chắc. Ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết vững chắc của giao tiếp và là công cụ để kết nối mọi người lại với nhau. Nếu bạn có kĩ năng tiếng Anh tốt, dĩ nhiên bạn cũng sẽ tiếp thu bài nhanh hơn, học tập tốt hơn.


Việc tìm hiểu về văn hóa nước Mỹ trước khi lên đường đi du học cũng rất quan trọng. Nhiều học sinh, sinh viên thường gặp phải tình trạng “shock văn hóa” khi đến Mỹ, và phải mất vài tuần thậm chí vài tháng mới có thể thích nghi được với cuộc sống nơi đây.


Ngoài ra, sự tự tin và tính độc lập cũng là 2 yếu tố rất quan trọng giúp bạn nhanh chóng vượt qua thời kì đầu khó khăn sống nơi xứ người. Thực tế cho thấy rất nhiều du học sinh khi còn ở Việt Nam là những cậu ấm cô chiêu luôn được cha mẹ chăm sóc kĩ càng, khi phải một mình nơi đất khách quê người không thể tự lo cho bản thân được phải quay về Việt Nam sớm, bỏ dở việc học tập cũng như bao dự định, ước mơ cho tương lai.


Một sự lựa chọn khác nữa mà bạn có thể tham khảo là nếu bạn đang là học sinh trung học và phổ thông, bạn có thể đăng kí học tại các trường quôc tế tại Việt Nam, đặc biệt là những trường dạy theo giáo trình của Hoa Kỳ như trường quốc tế Hoa Kỳ APU. Đây là cách tốt nhất cho bạn làm quen với môi trường học tập của Mỹ. Vì chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên bạn cũng không phải lo về việc phát triển kĩ năng tiếng Anh của mình. Học ở đây bạn còn được phát triển các kĩ năng mềm, sự tự tin và độc lập. Môi trường học tập ở đây sẽ là nền tảng vững chắc nhất cho bạn không phải bỡ ngỡ khi sống nơi xứ người.


Hiện nay, ở Việt Nam đã có trường đại học dạy theo chương trình của Mỹ như trường đại học AUV. Bạn có thể học tại Việt Nam lấy bằng Hoa Kỳ, hoặc bạn có thể đăng kí học ở đây trước 1 hoặc 2 năm sau đó chuyển tiếp sang học ở các trường đại học khác tại Mỹ vì bảng điểm và tín chỉ của trường đại học AUV được hàng ngàn trường đại học danh tiếng tại Mỹ và trên thế giới công nhận. Ngoài ra Đại Học AUV cũng có nhiều chương trình khác như đào tạo phi công, dự bị đại học nếu bạn có nhu cầu.


Nếu quan tâm bạn có thể vào google gõ Đại Học AUV hoặc tập đoàn phát triển giáo dục APU, hoặc trường quốc tế Hoa Kỳ APU để biết thêm thông tin.


Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công!