Có thể nhiều phụ huynh và học sinh còn gặp vấn đề chọn ngành chọn trường phù hợp cho con. Những năm gần đây ngành Thương mại điện tử là ngành học "hot" thu hút được nhiều thí sinh lựa chọn đăng kí. Vậy có nên học Thương mại mại điện tử không? Những ai sẽ phù hợp với ngành Thương mại điện tử?

Thương mại điện tử là gì?

hình ảnh

Có thể nhiều bậc phụ huynh còn nhầm lẫn Thương mại điện tử là sửa chữa đồ điện tử. Thế nhưng Thương mại điện tử là việc sử dụng mạng Internet vào trao đổi, mua bán, giao dịch. Ví dụ đơn giản mà hầu như ai cũng từng trải nghiệm là việc mua hàng quan Shopee, Tiki, Facebook,... Thực chất Thương mại điện tử còn rộng hơn thế vào trải dài trên nhiều lĩnh vực. Để một nền tảng Thương mại điện tử như Shopee, Tiki triển khai và hoạt động cần rất nhiều những yếu tố khác. 

>>>>> ĐỌC THÊM: Thương mại điện tử là ngành gì? Tại sao "hot" đến vậy?

Có nên học Thương mại điện tử không?

Dù là ngành học "hot" thế nhưng các em học sinh phải cân nhắc đến liệu mình có phù hợp với ngành Thương mại điện tử hay không. Thì mới có thể đưa ra quyết định có nên học Thương mại điện tử không? Những yếu tố mà các bậc phụ huynh và các em học sinh nên quan tâm là tích cách, sở thích, mong muốn của bản thân các em. Khi xác định được rồi mới đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân mình. Sau đây là những yếu tố mà mình thấy sẽ phù hợp với ngành Thương mại điện tử:

  • Yêu thích kinh doanh, kinh tế
  • Đam mê với công nghệ thông tin, mạng Internet
  • Chủ động học hỏi, đổi mới trong công việc

Đó những đặc thù riêng mà người làm trong ngành Thương mại điện tử nên có. Nếu các em học sinh còn chưa có nhiều trải nghiệm và chưa thể nhận ra được mong muốn, tích cách của bản thân. Thì các bậc phụ huynh là người hiểu con mình có thể chia sẻ định hướng thêm cho con. Hoặc tham gia thêm các buổi hội thảo, tăng thêm trải nghiệm cho con để con nhận thấy mình giỏi cái gì, mong muốn là gì.

>>>> ĐỌC THÊM: Trong ngành Thương mại điện tử cần những kỹ năng gì để thành công.

Cơ hội việc làm của ngành Thương mại điện tử

Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh có quan tâm đến cơ hội việc làm của ngành Thương mại điện tử. Để cân nhắc thêm có nên học Thương mại điện tử hay không? Thì cơ hội việc của ngành rất rộng mở. Sinh viên ra trường ngành Thương mại điện tử có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc. Phần lớn sẽ làm tại phòng Kinh doanh và phòng Marketing. Thực tế thì nhu cầu nhân lực của ngành TMĐT tăng lên nhanh chóng do ngành có tốc độ tăng trưởng cao. Ngay trong đại dịch COVID-19, TMĐT đã cho thấy những lợi ích của nó đem lại. Mọi doanh nghiệp truyền thống đều phải chuyển sang kinh doanh trực tuyến.

>>>>> ĐỌC THÊM: Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử. Thực trạng thiếu hụt nhân lực.

Vậy có nên học Thương mại điện tử không thì hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách, sở thích, mong muốn của bản thân các em học sinh. Các bậc phụ huynh nên tăng thêm trải nghiệm cho con để con tìm được bản thân mình mong muốn gì. Còn nếu đã xác định được thì hãy tự tin lựa chọn ngành Thương mại điện tử vì cơ hội của ngành là vô cùng rộng mở.