Trong những năm đầu đời, bé thường hay ốm do hệ miễn dịch còn non yếu không đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh. Trong đó đáng lo ngại nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ.Loading interface...Trẻ có hệ miễn dịch kém nhất, dễ ốm nhất ở độ tuổi nào?


Hệ miễn dịch đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Hệ miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp trẻ ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, tiêu diệt chúng khi đã vào cơ thể, nhận diện và ghi nhớ để có phản ứng hiệu quả hơn trong những lần sau khi mầm bệnh xuất hiện. Ngược lại, nếu hệ miễn dịch kém, trẻ sẽ thường xuyên bị các vi khuẩn, virus ồ ạt tấn công gây bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa.


Từ 6-36 tháng tuổi là khoảng thời điểm trẻ có hệ miễn dịch yếu nhất. Theo Ths.BS Ông Huy Thanh – Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ: “Kháng thể là những thành phần chính tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ yếu tố gây bệnh. Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 6-36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 6-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.Những con số đáng lo ngạiTuy mới bước vào mùa nóng nhưng tại các bệnh viện Nhi, số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp đã tăng đột biến. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, trong quý I/2019 đã có gần 10.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%. Nguyên nhân của tình trạng này là do các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc… gây bệnh thường phát triển mạnh mẽ hơn trong điều kiện nắng nóng và độ ẩm cao.


"Từ lúc cai sữa đến nay, con trai tôi liên tục đau ốm. Đỉnh điểm là đợt nắng nóng vừa rồi, cháu đã 3 lần nhập viện vì nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Các bác sĩ giải thích bé thường xuyên bị bệnh này là vì hệ miễn dịch kém. Nguyên nhân là do kháng thể lấy từ mẹ không còn nữa, đây cũng là độ tuổi mà con bước vào quá trình ăn các thức ăn khác, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, miễn dịch của con cũng vì thế mà bị suy giảm.” – Chị Bảo Anh – Cần Thơ chia sẻ.


Làm thế nào để giúp trẻ tăng cường miễn dịch trong giai đoạn này?“Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.”- GS.TS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Nguyên viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết.


Cũng theo GS.TS Lê Thị Hợp, kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.Theo các chuyên gia, tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch là cách tốt nhất để bảo vệ con trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”. Giai đoạn này cha mẹ nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cho trẻ tiếp xúc thường xuyên với môi trường xung quanh, tăng cường các vận động thể chất. Đặc biệt, nên bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non cho trẻ.


“Trước đây cứ lâu lâu con tôi lại phải nhập viện vì bệnh hô hấp. Gần đây, được chị bạn giới thiệu cho sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, tôi cho con dùng thì thấy cháu ít ốm vặt, những bệnh về đường tiêu hóa - hô hấp cũng ít đi trông thấy.” – Chị Mai Lan đang cho con dùng ColosBaby cho hay.ColosBaby là sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho trẻ trong giai đoạn "khoảng trống miễn dịch". Sản phẩm ứng dụng bổ sung kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp.


Bên cạnh đó, sản phẩm này bổ sung kẽm, selen, vitamin A-C-E - nhóm các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch ở trẻ. ColosBaby còn giúp trẻ ngủ ngon mau lớn, chống táo bón, tăng cân khỏe mạnh và phát triển chiều cao.


Loading interface...