Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến công việc nội trợ trở thành gánh nặng trên vai mình, vừa phải đi làm, vừa phải đảm nhận công việc chăm sóc gia đình, nhà cửa, con cái. Tủ lạnh, máy giặt đã giúp cuộc sống của mình nhàn rỗi hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều!


PHẦN 1: CHIA SẺ HÌNH ẢNH CHIẾC MÁY GIẶT


Mình để máy giặt gần hiên phơi để chống ẩm, chống thấm nướcLoading interface...


PHẦN 2: CHIA SẺ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG MÁY GIẶT


Sử dụng máy giặt chưa lâu, mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý những vấn đề nghiêm trọng của máy! Tuy nhiên, những vấn đề nho nhỏ như vệ sinh máy, thay ống dẫn nước mình có thể thực hiện bài bản mà không cần đến sự giúp đỡ của chồng! Đôi lúc cũng thấy tủi thân, tuy nhiên nếu chờ chồng bào trì máy giặt cho mình có lẽ mình đã phải mua đến 2-3 chiếc máy giặt rồi!


1. Kinh nghiệm lựa chọn máy giặt


Mình thấy các mẹ thường băn khoăn rất nhiều khi lựa chọn máy giặt! Làm thế nào để mua được chiếc máy giặt ưng ý với mình! Sau đây mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn máy giặt của bản thân để các mẹ tham khảo!


Hiện tại mình đang sử dụng máy giặt WD-7800 của LG, máy sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp biến tần giúp giảm tiếng ồn, độ rung và tiết kiệm điện! Quần áo giặt ít nhăn và không bị quấn vào nhau như máy giặt trước đây của mình!


Khi mua máy giặt này, mình tham khảo khá nhiều tại siêu thị điện máy bởi có quá nhiều hãng máy giặt khác nhau và vô vàn kiểu dáng để lựa chọn! Tuy nhiên, gia đình mình chì có 3 người nên mình quyết định mua máy nhỏ, khoảng từ 7 -9 kg để vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm điện nước sử dụng!


Trước đây khi giặt bằng máy giặt lồng đứng, khá bất tiện vì mình không được cao lắm nên mỗi lần lấy quần áo ra để phơi mình phải cúi rất sâu mới lấy được! Hơn nữa, quần áo thường quấn vào nhau nên rất mau giản, dễ rách nhất là với áo mỏng! Thường thì mình phải hòa xà bông rồi mới cho vào máy giặt để xà bông tan hết trong nước! Mỗi khi mình cho vào hộc đựng xà bông thì hôm đó quần áo sẽ lưu lại rất nhiều xà bông chưa tan hết khiến mình phải tốn thêm một lần giặt khác! Vì vậy ngay khi nghe anh kỹ thuật viên của siêu thị tư vấn về máy giặt lồng ngang chạy êm và giặt quần áo siêu sạch, cửa máy đóng lại khi giặt mình đã quyết định sẽ mua nó dù nó đắt tiền hơn máy giặt lồng đứng khá nhiều!


Khi quyết định mua máy giặt WD-7800 mình còn rất ưng ý với công nghệ dẫn động trực tiếp của máy! Nó giúp máy chạy êm hơn, ít rung và tăng hiệu suất máy giặt, bên cạnh đó nó còn được sử dụng công nghệ biến tần inverter giúp tiết kiệm điện. Trước đây khi sử dụng máy giặt lồng đứng mình phải dùng tấm đệm nilon đặt dưới chân máy để giảm thiểu tiếng ồn khi máy đang chạy.


Máy giặt của mình hiện tại có 9 chức năng giặt và nhiệt đội biến đổi từ giặt lạnh, giặt nóng từ 30, 40, 60, 95 độ cho nhiều lựa chọn hơn khi giặt và cũng giặt sạch hơn rất nhiều so với máy giặt trước đây! Mình có thể giặt nước nóng với những chiếc quần bẩn và chăn, grap khi cần. Trước đây mỗi lần giặt chăn, grap hay quần áo bẩn thường mình không hài lòng vì máy giặt không giặt sạch được như mong muốn!


Chất lượng là một tiêu chuẩn không thể chối cãi khi mua máy giặt nhưng máy giặt càng nhiều chế độ giặt thì càng mắc tiền! Vì vậy khi mua mình đã đắn đo rất nhiều! Ban đầu mình định mua máy WD-17DW với 14 chế độ giặt nhưng lại quá khả năng chi trả cho một chiếc máy giặt, vì vậy mình quyết định rinh em WD-7800 về. Tuy chỉ có 9 chế độ giặt nhưng từng đó cũng quá đủ với một gia đình nhỏ. Vậy nên hãy cân nhắc đến giá cả khi mua máy giặt!


Mình mua ở siêu thị điện máy vì có chế độ bảo hành trọn gói cho máy giặt và thời gian bảo hành là 10 năm! Tuy mua ở ngoài mức giá có thể thấp hơn một chút nhưng khi cần sữa chữa mình lại phải tốn công đưa máy giặt đến tận nơi! Còn ở siêu thị điện máy, khi đến thời kỳ bảo hành hay máy gặp sự cố, mình gọi điện cho bộ phận hành chính thông báo, một lúc sau sẽ có nhân viên kỹ thuật đến xem máy cho mình! Tuy phải trả tiền công nhưng mình lại yên tâm hơn rất nhiều!


Trên đây là một số kinh nghiệm lựa chọn máy giặt của mình, mong là sẽ có ích cho các mẹ!


2. Kinh nghiệm chọn chế độ giặt cho từng loại vải


a) Phân loại quần áo


Không phải cứ cho quần áo vào máy giặt, bấm nút là đã có thể biến quần áo bẩn thành quần áo sạch! Mình phải phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt, đây là công đoạn đầu tiên mà bất cứ mẹ nào cũng phải biết khi mua máy giặt về!


Cần phân ra các loại vải tương tự nhau để cho vào máy giặt cùng lúc sẽ giúp quần áo được giặt sạch hơn nhiều! Thông thường trên mác quần áo sẽ có hướng dẫn của nhà sản xuất về thành phần chất vải cũng như cách giặt tốt nhất! Một số chất liệu cần giặt bằng nước ấm như vải dệt kim, vải bông, và một số loại vải không nên giặt bằng máy giặt như voan mỏng, len… Nếu máy giặt không có chế độ giặt vải len tốt nhất bạn hãy giặt tay! Tuy nặng nề hơn một chút nhưng chiếc áo len sẽ không bị giản rách!


b) Giặt với nhiệt độ thích hợp


Nếu quần áo quá bẩn mình sẽ giặt ở nhiệt độ 90 độ C để chúng được sạch sẽ! Thông thường mình sẽ giặt chăn, grap ở nhiệt độ này! Tuyệt đối không được giặt quần áo bằng vải jean với nước nóng nếu không chúng sẽ bị phai màu và quần áo sẽ khô cứng gây khó chịu khi mặc! Nếu quần áo không bẩn quá thì nên giặt chế độ thường để tiết kiệm điện vì nhiệt độ nước càng nóng thì lượng điện tiêu thụ càng nhiều!


c) Lựa chọn chế độ giặt cho từng loại vải


Tùy vào chất liệu vải khi giặt mà mình sẽ lựa chọn chế độ giặt phù hợp! Với quần áo của con gái, thường thì mình giặt bằng tay, sau đó sẽ cho vào máy giặt và dùng chế độ Vắt để quần áo bé được vắt kỹ nước! Còn quần áo mỏng và không phai màu mình giặt ở chế độ giặt cotton. Đối với áo khoác và đồ mặc ấm mình chọn chế độ giặt kỹ. Việc lựa chọn chế độ giặt phù hợp với từng loại vải sẽ giúp quần áo được giặt giũ sạch sẽ hơn nhiều!


d) Lưu ý: Kiểm tra kỹ quần áo cho vào máy giặt


Mình thường phải kiểm tra túi quần, áo của chồng và của mình vì mình sợ bỏ quên một vài vật dụng nho nhỏ trong túi như viết mực, tăm, kẹp tóc… chúng sẽ làm quần áo bị hư hỏng và gây kẹt máy!


Với quần áo màu nếu ra màu nhiều quá thì mình giặt tay, không cho vào máy giặt vì sẽ khiến chúng mất màu nhanh hơn!


Áo ngực, đồ lót mình cũng giặt tay vì chúng sẽ gây kẹt máy cũng như nhanh bị hư hỏng! Dù sử dụng túi giặt nhưng mình không cho áo ngực và đồlót vào máy giặt! Mình thường cho vào túi giặt những món đồ nhỏ như vớ chân, tay… để không gây kẹt máy!


3. Kinh nghiệm sử dụng máy giặt tiết kiệm điện


a) Lựa chọn mức nước phù hợp


Thường rất nhiều người sẽ lựa chọn mức nước cao nhất cho mỗi lần giặt vì nghĩ rằng nước lớn sẽ giúp quần áo sạch hơn! Nhưng không hẳn như vậy, tùy vào lượng quần áo cho vào máy giặt nhiều hay ít, chất liệu vải, độ bẩn mà lựa chọn mức nước vừa phải để tiết kiệm điện nước!


b) Sử dụng bột giặt cho máy giặt


Trước đây mình có thói quen giặt bằng bột giặt thường vì nghĩ bột giặt nào cũng như nhau! Nhưng không phải như vậy, sau khi chuyển qua dùng nước giặt dành cho máy giặt mình mới nhận ra nếu giặt bằng bột giặt thường mình sẽ phải tốn công giặt lại thêm một lần nữa vì có lúc bột giặt sẽ bám lại trên vải mà không được nước xả hết sau khi giặt! Vì bột giặt thường khó hòa tan trong nước nên dễ bám vào vải hơn!


c) Lắp đường nước dành riêng cho máy giặt


Khi mới mua mắt giặt về, chồng mình lắp đường nước cho máy giặt từ van xả nước ngoài hiên phơi. Đường nước nằm ngang nên áp lực nước không đủ để máy giặt hoạt động. Nó thường đứng lại giữa chừng, ban đầu mình không biết tại sao, sau khi hỏi kỹ thuật viên mình mới biết đường nước phải đi từ trên cao xuống và ít nhất phải cao 3m để áp lực nước chảy vào máy giặt đủ mạnh! Vì vậy, đừng tiết kiệm chi phí mà hãy đầu tư một đường nước riêng để máy giặt hoạt động hiệu quả


d) Lắp đường dây điện cho máy giặt


Máy giặt không được dùng chung đường dây điện với các thiết bị điện khác trong nhà vì khi máy hoạt động, lượng điện tiêu thụ rất lớn dễ ra gây ra tình trạng cháy nổ! Vì vậy, để đảm bảo an toàn sử dụng, mình đãlắp một đường điện riêng cho máy giặt, với công tắc và cầu dao riêng để hạn chế chập điện và cháy nổ!


e) Giặt với số lần giặt và lượng quần áo vừa phải


Đừng vì tiết kiệm mà giặt một lúc quá nhiều quần áo, điều này sẽ khiến máy giặt quá tải dẫn đến hư hỏng. Thông thường mình giặt khoảng 6kg cho một lần giặt, nếu quần áo ít quá mình sẽ gom lại cho đến lúc đủ lượng quần áo rồi mới vào máy giặt, còn nếu nhiều quá mình sẽ chia làm hai hoặc ba lần giặt để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho máy giặt!


Một ngày mình không giặt quá 2 lần, một tuần mình giặt 3 lần để máy giặt được nghỉ ngơi! Số lần giặt càng nhiều sẽ khiến máy càng nhanh hỏng hóc!


f) Rút dây cắm điện máy giặt ra khỏi ổ điện


Sau khi giặt xong, bạn cần phải rút dây cắm điện ra để máy giặt được đảm bảo an toàn. Đừng bao giờ rời khỏi nhà mà máy giặt chưa được cách ly khỏi nguồn điện!


4. Kinh nghiệm vệ sinh máy giặt


Máy giặt cũng như những thiết bị khác trong gia đình, cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng! Thông thường 1 tháng 1 lần mình sẽ cho máy giặt chạy không với nước dấm loãng để máy làm sạch cặn trong lồng giặt và để máy không bị bốc mùi hôi khó chịu! Để lau bên ngoài máy, mình pha nước dấm loãng theo tỉ lệ 1:3 ( 1 phần dấm, 3 phần nước) nhúng khăn mềm vào rồi vắt ráo nước sau đó lau sạch bên ngoài vỏ máy, các cạnh cửa để hạn chế bị nấm mốc!


Khi tiến hành vệ sinh bên trong máy phải rút dây cắm điện ra khỏi ổ


· Vệ sinh lưới lọc nước vào: Để vệ sinh lưới lọc nước vào bạn cần khóa vòi nước lại, tháo ống cấp nước ra, sau đó dùng bàn chải để làm sạch cặn bám trên đó, cuối cùng lắp lại ống cấp nước vào như cũ.


· Vệ sinh lưới lọc nước xả: Bộ phận này giữ lại những sợi chỉ, các vật nhỏ sót trong quần áo, cần thường xuyên kiểm tra bộ lọc này để máy chạy êm. Trước tiên cần xả nước qua ống thoát nước, sau đó mở bộ lọc để loại bỏ sợi vải và vật nhỏ, rồi tiến hành đóng lại như cũ.


· Vệ sinh lồng giặt: Trước khi vệ sinh lồng giặt bẹn nên tìm hiểu cách vệ sinh lồng giặt đúng với dòng máy mình đang sử dụng, như máy lồng ngang LG WD- 7800 được thiết lập chế độ vệ sinh lồng máy Tub Clean, chỉ cần bật máy, nhấn và giữ nút Intensive và Crease Care trong 3 giây, sau đó nhấn nút Start để bắt đầu vệ sinh lồng giặt.


· Ống xả nước: Bạn cần chú ý kiểm tra ống xả nước của máy giặt thường xuyên, lau sạch phần tiếp xúc (khớp nối) giữa ống xả nước và máy, nếu có hiện tượng bám cặn hãy dùng khăn lau sạch nó đi, nếu ống xả nước quá cũ bạn nên thay ống mới.


· Khoang chứa bột giặt: Kéo ngăn chứa bột giặt và nước xả vải ra ngoài sau đó bạn rửa sạch, lau khô rồi gắn lại vào máy.


5. Một vài lưu ý riêng


· Không nên để máy giặt trong nhà bếp tránh dầu mỡ, nước mắm dây vào gây hư hỏng cho máy


· Không nên để máy giặt trong nhà tắm vì hơi nước, độ ẩm dễ gây hư hỏng và chạm các vi mạch bên trong


· Nên đặt máy giặt trên bệ cao xi măng tránh bị ấm ướt, nước tạt vào


· Nên đặt máy giặt tại nơi khô thoáng như gần hiên phơi, giếng trời


· Luôn mở cửa máy giặt sau khi giặt đặc biệt sau khi giặt bằng nước nóng
Phần 2: Trả lời câu hỏi phụ


Câu 1: Đánh giá của bạn về sự khác biệt giữa máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường (sử dụng dây cu-roa)


Nhược điểm của máy giặt sử dụng động cơ thường ( Sử dụng dây cu-roa)


Máy giặt sử dụng động cơ thường sử dụng dây cu-roa làm trung gian truyền sự chuyển động từ động cơ sang tang trống. Lực được truyền từ mô tơ, qua dây cu-roa, qua bánh xe rồi tới trục của lồng giặt. Cách truyền lực này làm giảm hiệu suất mô tơ, gây ra tiếng ồn và hao tổn điện năng do nhiều thiết bị được vận hành cùng lúc. Máy giặt có càng nhiều thiết bị hoạt động thì nguy cơ hỏng hóc càng cao như dây cu-roa sẽ bị dảo, chổi than bị mòn…sẽ phát sinh nhiều chi phí sữa chữa, tiêu tốn tiền của người sử dụng!


Sự khác biệt và ưu điểm vượt trội do máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp mang lại:


Máy giặt với bộ truyền động trực tiếp, mô tơ, trục quay và lồng giặt là một thể thống nhất. Mô tơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt, trục của mô tơ cũng là trục của lồng giặt nên không cần dùng dây cu roa hay chi tiết chuyền động trung gian nào khác. Do đó hiệu suất của mô tơ được phát huy tối đa và nâng cao độ bền. Thêm nữa, độ rung và độ ồn cũng gần như được triệt tiêu do có một hệ thống đồng nhất ổn định, tốc độ vòng quay được nâng cao giúp thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống chức năng giặt được thiết kế thông minh, phát hiện lượng đồ giặt và nhiệt độ nước, do đó xác định mức nước và giảm thiểu mức tiêu thụ điện nước.


Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường:


· Tiết kiệm điện, nước


· Giảm thiểu tiếng ồn


· Giảm rung


· Độ bền cao, thời gian bảo hành động cơ trực tiếp lên đến 10 năm.


·


Câu 2: Câu 2 (1 điểm): Công nghệ giặt 6 MotionDD trên máy giặt LG mô phỏng 6 chuyển động giặt của đôi tay có tác dụng:


A. Giặt mạnh mẽ, tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu


B. Giảm xoắn rối quần áo


C. Bảo vệ sợi vải, chăm sóc quần áo


D. Tất cả các phương án trên ( tôi chọn đáp án này)