Còn nhớ hồi cấp 2, nhà có 2 chị em gái lớn chia nhau mỗi người phụ trách giặt quần áo của cả nhà 1 ngày. Thời đó, sức còn nhỏ nên vắt quần áo còn không được khô kiệt hết nước, lại còn phải kéo nước từ giếng sâu lên để giặt. Mơ ước có máy giặt ngày đó gần như là một điều không tưởng với mình.


Rồi mơ ước đó cũng thành hiện thực khi mình lập gia đình và ra ở riêng. Mong muốn mỗi đồ dung trong gia đình như người bạn hỗ trợ phần nào sức lao động cho bản than nên khi chọn lựa mua sắm mình cũng khá kỹ tính. Ngoài tham khảo về giá thì dễ rồi mình còn so sánh về các thông số kỹ thuật, tính năng ưu việt của sản phẩm đặc biệt là những tính năng có lợi cho môi trường, kèm theo những điều kiện bảo hành và bảo trì nữa. Sau đây là những kinh nghiệm chọn máy giặt của bản than mình, chia sẻ cùng mọi người để có thêm thật nhiều bí quyết hay nhé.


I. KINH NGHIỆM MUA MÁY GIẶT


1. Xác định được nhu cầu của bản than/ gia đình để lựa chọn máy giặt phù hợp: gia đình chỉ cần chức năng giặt hay cần cả sấy (nhà có con nhỏ hay có nhu cầu thêm chức năng này), có hay giặt những đồ dầy, nặng hay không (chăn giặt ở nhà hay ra tiệm giặt, giặt gối, giặt thảm…), số lượng quần áo cần giặt hàng ngày để xác định loại máy giặt nên mua…


2. Tài chính của gia đình: sau khi xác định nhu cầu của gia đình, yếu tố thứ hai quyết định tới lựa chọn chính là tài chính của gia đình. Nhu cầu bản than thì nhiều nhưng tài chính có hạn thì mình cũng phải theo đó điều chỉnh lại nhu cầu, giảm bớt nhu cầu xuống để phù hợp với hoàn cảnh. Ví dụ mình muốn cả giặt và sấy mà máy đắt quá thì có thể ưu tiên cho giặt trước, sau đó sẽ mua máy sấy bổ sung hoặc lựa chọn máy sấy loại rẻ tiền. Nhu cầu vẫn được đáp ứng mà chi phí bỏ ra sẽ hợp lý với hoàn cảnh của mình hơn.


3. Hiệu quả kinh tế: cần xem xét đến yếu tố này khi chọn lựa loại máy giặt bao nhiêu cân. Ví dụ gia đình có nhu cầu giặt chăn đông nặng, dầy nhưng chỉ dung 2-3 lần/ năm, còn nhu cầu hàng ngày thì lại ít. Khi đó cần xem xét nên mua máy cỡ lớn để giặt được chăn hay là chỉ mua máy cỡ vừa (vẫn có dự trù khi gia đình có thêm người) và mang chăn ra tiệm giặt.


4. Các thông số kỹ thuật của máy giặt: đây là yếu tố quan trọng nhất khi mua máy giặt. Thông thường chọn máy giặt lồng ngang sẽ giặt sạch hơn, tiết kiệm nước hơn, nhiều chu trình giặt phù hợp với nhiều chất vải cũng như nhu cầu giặt của gia đình.


- Động cơ: chọn động cơ dẫn động trực tiếp vì máy chạy êm hơn (quan trọng với nhà chung cư, máy giặt gần phòng ngủ nên nếu máy ồn sẽ rất khó chịu), bền hơn.


- Chế độ giặt: ưu tiên những máy sử dụng công nghệ giặt mới như giặt 6 chuyển động của LG.


- Tốc độ vắt: máy giặt có tốc độ vắt càng cao càng tốt


- Chu trình giặt: nhiều chu trình giặt sẽ có hiệu quả sử dụng cao


- Dễ vệ sinh: máy giặt có thêm chức năng tự vệ sinh thì càng tốt.


5. Điều kiện bảo hành, bảo trì: nên lựa chọn những loại máy có thời gian bảo hành dài và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Lựa chọn được loại máy tốt cần mua, tuy nhiên cũng có một tỉ lệ rất nhỏ máy có sự cố hay hỏng phụ kiện. Vì vậy lựa chọn hang có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để nâng cao thêm hiệu quả sử dụng máy và cảm giác yên tâm, thoải mái khi lựa chọn sản phẩm của hang.


II. KINH NGHIỆM CHUNG KHI SỬ DỤNG MÁY GIẶT


Ngoài những yếu tố về lắp đặt đúng kỹ thuật, kinh nghiệm khi sử dụng máy giặt của mình như sau:


1. Mình luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


2. Lựa chọn đúng bột giặt: bột giặt cho máy cửa ngang khác bột giặt cho máy cửa trên. Mình hay dung nước giặt để tránh bám cặn ở máy giặt và quần áo.


3. Phân loại quần áo giặt đúng: phân loại màu, chất liệu quần áo…


4. Khối lượng từng mẻ giặt: không giặt quá nhiều trên từng mẻ sẽ làm quần áo không sạch và dễ làm hỏng máy vì máy phải hoạt động quá công suất


5. Lựa chọn đúng chu trình giặt: phụ thuộc vào chất liệu của quần áo, khối lượng quần áo cần giặt, độ bẩn của quần áo…


6. Khi giặt xong nên mở hé cửa để tránh mùi hôi, ẩm mốc


7. Định kỳ vệ sinh máy giặt: giặt không tải ở chế độ nước nóng hay mua bột vệ sinh máy giặt về vệ sinh, rửa bộ lọc bụi vải thường xuyên…


8. Đối với máy giặt cửa ngang: sau mỗi lần giặt nên dùng khăn lau khô bộ phận gioăng cao su và lồng giặt để tránh bị mốc


9. Khi không sử dụng nên rút phích cắm điện


10. Khi có sự cố: mình tra lại xem trong hướng dẫn sử dụng có nhắc đến sự cố này không để có thể tự khắc phục sự cố. Nếu không có thì có thể gọi lên tổng đài hỏi, rồi sau đó mới gọi bảo hành đến sửa.


III. KINH NGHIỆM SỬ DỤNG MÁY GIẶT TIẾT KIỆM ĐIỆN


1. Lựa chọn chế độ giặt phù hợp với lượng quần áo và chất liệu quần áo cần giặt: do quần áo mình đã phân loại trước khi giặt, nên với mỗi loại chất liệu quần áo mình sẽ lựa chọn chế độ giặt và nhiệt độ phù hợp để tiết kiệm điện (nói rõ ở chọn lựa chế độ giặt cho từng loại vải). Với quần áo có độ bẩn nhiều mình mới chọn chế độ giặt nước ấm từ 20 độ C đến 60 độ C.


2. Với những quần áo có độ bẩn nhiều như cổ tay, cổ áo mình sử dụng nước giặt cổ áo bôi lên cổ tay và cổ áo rồi cho vào máy giặt, rất tiết kiệm so với lựa chọn chế độ prewash ở máy giặt mà lại vô cùng sạch.


3. Với những quần áo có độ bẩn ít như đồ mặc nhà hay đồ văn phòng mình chọn chế độ giặt nhanh để tiết kiệm thời gian và điện, nước.


4. Khi giặt xong mình rút phích cắm điện.


IV. KINH NGHIỆM LỰA CHỌN CHẾ ĐỘ GIẶT CHO TỪNG LOẠI VẢI


1. Với các loại máy giặt hiện nay mình thấy chia ra nhiều chế độ giặt cho các loại vải nên khi giặt mình chỉ cần phân loại chất liệu quần áo và chọn chế độ tương ứng của máy giặt: vải cotton chọn chế độ cotton, vải len chọn chế độ len, vải tổng hợp chọn chế độ tổng hợp. Khi giặt chăn, ga: mình chọn chế độ cotton, số vòng quay 1.000 vòng/ phút, nhiệt độ 40 độ C vì chăn, ga bám bẩn rất nhiều.


2. Với quần áo có độ bẩn nhiều như quần áo lao động chân tay, quần áo mặc khoác ngoài khi đi đường thì mình chọn thêm bước giặt prewash và nhiệt độ 20 độ C hoặc 40 độ C.


3. Với những loại quần áo dễ bị nhàu nát mình chọn chế độ giặt không quay tròn để tránh quần áo bị nhàu.


V. THAM GIA TRẢ LỜI CÂU HỎI PHỤ


Câu 1 (1 điểm): Đánh giá của bạn về sự khác biệt giữa máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường (sử dụng dây cu-roa).


Hạn chế của máy giặt sử dụng động cơ thường (sử dụng dây cu-roa):


Các máy giặt sử dụng động cơ thường (sử dụng dây cu-roa) hoạt động nhờ lực được truyền từ mô tơ, qua dây cu roa, qua bánh xe rồi tới trục của lồng giặt. Cách truyền lực này làm giảm hiệu suất của mô tơ. Đồng thời, máy giặt sẽ rung, tạo nhiều tiếng động do lực ma sát, cũng như hao tổn điện năng do nhiều thiết bị được vận hành cùng lúc. Hơn nữa máy giặt có càng nhiều thiết bị hoạt động thì nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ càng cao, chẳng hạn như dây cuaroa sẽ dão, chổi than bị mòn... và như vậy sẽ phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, không đảm bảo về mặt kinh tế cho người sử dụng.


Sự khác biệt và ưu điểm vượt trội do máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp mang lại:


Máy giặt với bộ truyền động trực tiếp, mô tơ, trục quay và lồng giặt là một thể thống nhất. Mô tơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt, trục của mô tơ cũng là trục của lồng giặt nên không cần dùng dây cu roa hay chi tiết chuyền động trung gian nào khác. Do đó hiệu suất của mô tơ được phát huy tối đa và nâng cao độ bền. Thêm nữa, độ rung và độ ồn cũng gần như được triệt tiêu do có một hệ thống đồng nhất ổn định, tốc độ vòng quay được nâng cao giúp thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống chức năng giặt được thiết kế thông minh, phát hiện lượng đồ giặt và nhiệt độ nước, do đó xác định mức nước và giảm thiểu mức tiêu thụ điện nước.


Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường:


• Tiết kiệm điện, nước


• Giảm thiểu tiếng ồn


• Giảm rung


• Độ bền cao, thời gian bảo hành động cơ trực tiếp lên đến 10 năm.


Câu 2 (1 điểm): Công nghệ giặt 6MotionDD trên máy giặt LG mô phỏng 6 chuyển động giặt của đôi tay có tác dụng: đáp án D.


A. Giặt mạnh mẽ, tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu


B. Giảm xoắn rối quần áo


C. Bảo vệ sợi vải, chăm sóc quần áo


D. Tất cả các phương án trên


Giờ đây chiếc máy giặt đã là người bạn quan trọng và vô cùng cần thiết trong gia đình mình. Sáng sáng là hai mẹ con lại lên sân thượng phơi quần áo và trang thủ tập thể dục buổi sáng. Hình con trai bên chiếc máy giặt của gia đình: