I.CHIA SẺ HÌNH ẢNH CHỤP CÙNG MÁY GIẶT


Gia đình mình sống ở cao nguyên nên buổi sáng và mùa đông khá lạnh, nên sáng ra mà giặt xong chậu quần áo là tay mẹ đỏ lên và ngứa vì dị ứng nước lạnh. Nên bế mẹ mình đã tiết kiệm đồng lương công chức ít ỏi để mua 1 chiếc máy giặt. Từ khi có máy giặt mẹ đã không còn bị ngứa vì chạm vào nước lạnh nữa. Chiếc máy giặt nhà mình 8 năm nay luôn hoạt động không ngừng nghỉ nhưng cũng chưa 1 lần bị hỏng.


Loading interface...


Từ khi mình có em bé chiếc máy giặt càng hỗ trợ đắc lực công việc giặt giũ của mình , mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để chăm con. Nhất là mùa mưa nếu như không có chiếc mày giặt thì quầy áo của con phải 3-4 hôm mới khô, nhưng có chiếc máy giặt với chế độ vắt cực khô , quần áo bé nhà mình hong 1 ngày là khô.


Loading interface...


máy giặt luôn là người bạn thân thiết không thể thiếu được của gia đình tôi.


II. CHIA SẺ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN MÁY GIẶT , SỬ DỤNG MÁY GIẶT


1.LỰA CHỌN MÁY GIẶT


Theo mình lựa chọn máy giặt nên chọn những dòng máy giặt vừa tốt mà lại vừa hợp túi tiền với thu nhập của từng gia đình.


· Mua dòng có công suất giặt kg càng to càng tốt, vì động cơ khỏe, máy sẽ bền hơn. Đa số lồng giặt thường chịu đc ít cân hơn quảng cáo, và khi giặt, bạn cũng không thể cho đầy lượng quần áo theo định mức vì giặt sẽ ko sạch, ở ngưỡng thông thường chỉ nên bỏ đến 2/3 lượng kg định mức của máy.


· Nên ưu tiên các dòng dẫn động trực tiếp inverter vì sẽ chạy êm hơn trong quá trình giặt và vắt (vắt thì cũng còn tùy vào tự trọng máy giặt, lượng quần áo và cả cách lắp đặt căn chỉnh mặt bằng nữa, máy nặng sẽ vắt đầm hơn, bỏ quần áo hợp lý và căn chỉnh máy cẩn thận lúc lắp đặt sẽ làm máy vắt không bị lệch tâm, đỡ rung hơn). Tuy nhiên không phải máy không dẫn động trực tiếp thì không êm, cái này còn do từng hãng nữa.


· Ưu tiên mua máy của các hãng phổ biến trên thị trường, có đại diện hãng ở VN, sau này có đồ thay thế cũng dễ dàng hơn. Đương nhiên điều này không có nghĩa là không nên mua của hãng khác.


2. SỬ DỤNG MÁY GIẶT HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM ĐIỆN NHẤT


· Chú ý đầu tiên về nguồn điện phải ổn định (nếu không thì xài ổn áp, có thể mua chung cho cả nhà), đường nước phải đủ áp lực (nếu ko thì xài bơm tăng áp hoặc tìm giải pháp khác, đặc biệt đường nước yếu thì nên bỏ miếng nhựa tròn đục lỗ rất bé để cản áp ở chỗ đầu nước cấp vào máy giặt).


· Máy giặt chú ý nên để trên mặt đế phẳng, chắc chắn, ko bị ngập nước, ko nên để nên giá inox vì máy vắt sẽ rung và kêu (trừ khi bạn thấy điều đó không gây phiền hà gì cho bạn)- giải pháp thay thế là xây bệ và lát gạch men tấm nếu cần cao.


· Chú ý Vệ sinh định kỳ phần lọc nước vào, và lọc nước thải của máy giặt (cái này khi làm thì chú ý kẻo nước thải thừa tràn ra ngoài nhé), đặc biệt là khi sử dụng với nước giếng bơm và nước bồn inox lâu ngày.Vệ sinh lau phần ngoài máy bằng giẻ mềm.


· Định kỳ sử dụng chức năng vệ sinh lồng giặt cho máy (mỗi máy có một tên gọi khác nhau, nếu ko ghi trong hướng dẫn sử dụng thì bạn bật chương trình giặt cotton chế độ nóng nhất, để vắt cao nhất, có thể cho thêm bột làm sạch lồng hoặc 1 lọ dấm ăn, hoặc đơn giản chỉ cần bật cho chạy không. Cách này nên làm sau tối đa 2 tháng sử dụng. (khoảng 30 mẻ giặt)


· Sau 6 tháng hoặc 1 năm sử dụng, các bạn có thể mua bột vệ sinh lồng giặt chuyên dụng (giờ cũng thấy bán ở Siêu thị, giá cỡ một vài trăm ngàn), để sử dụng vệ sinh lồng giặt.


· Nên xài nước giặt, bột giặt theo đúng dòng máy, đặc biệt máy cửa ngang và cửa nghiêng nên xài loại ít bọt, nhiều bọt sẽ là kẻ thù làm hỏng mạch điện của máy giặt. Ở miền Bắc, mùa đông nên dùng nước giặt để đảm bảo khả năng giặt sạch nhất. Hiện tại ở VN thì máy giặt lồng ngang, lồng nghiêng thì nên dùng OMO xanh- đây là sp chuyên dụng nên rất ít bọt mà vẫn sạch quần áo.


· Không nên để các đồ ướt lên máy giặt hoặc đặt máy ở nơi quá gần/có nguy cơ cao bị bẩn nước hay dầu mỡ … rây vào máy.


· Nên mở hé cửa máy giặt sau khi giặt xong để thoát bớt hơi ẩm trong máy, máy giặt khi dùng ở chế độ nước nóng thì sẽ có nhiều hơi nước, mở cửa lồng giặt sẽ giúp thoát bớt lượng hơi, đỡ gây hại cho bản mạch của máy.


· Mặc dù là thiết bị đã đc thiết kế chống nước 1 phần, nhưng để đảm bảo an toàn, nên mua thêm Apptomat chống giật khi sử dụng, nối đất nếu có thể. Aptomat chống giật là loại đắt tiền, cỡ 600k-1500k/ 1 cái, nên bạn có thể mua chung cho cả nhà, vừa an toàn mà kinh tế.


· Sử dụng đúng chương trình giặt, với mỗi chương trình giặt khác nhau, cân nặng của quần áo cho vào khác nhau, các mẹ cần chú ý khi giặt nhé. Thông thường chương trình giặt cotton là nhiều kg nhất, vắt cũng lâu nhất; nói cotton thôi chứ bạn giặt các loại quần áo thông thường đều được.


· Một số máy giặt có thêm chức năng lưu trữ chương trình giặt phổ biến (favorite) hoặc điều chỉnh thời gian giặt, bạn có thể sử dụng để đỡ thao tác khi dùng máy, cái này đặc biệt tiện khi nhà có cụ già, không biết nhiều về cài đặt máy.


3.LỰA CHỌN CHẾ ĐỘ GIẶT CHO TỪNG LOẠI VẢI


· Kinh nghiệm để mình sàng lọc đồ, phân loại quần áo thành từng nhóm trước khi tiến hành giặt là xem chính nhãn mác của quần áo cần giặt, giúp mình biết thành phần vải và cách giặt tốt nhất mà nhà sản xuất đã tư vấn. Từ đó phân loại đồ giặt thành từng nhóm có thành phần tương tự nhau, để chọn và cài đặt chương trình giặt phù hợp. Với các loại vải cao cấp, nên chọn chế độ giặt nhẹ; quần áo bình thường (cotton, sợi tổng hợp) chọn chế độ vừa, chỉ có quần áo dày như jean mới dùng chế độ giặt mạnh.


· Nên giặt riêng đồ chăn ga để đảm bảo hiệu quả giặt sạch vì đây là đồ có mức độ bám bẩn cao: nhà mình dùng máy LG WD 860 đã có chế độ giặt riêng cho chăn ga rồi nên mình chỉ cần cài đặt đúng chế độ giặt là yên tâm rồi.


· Với những đồ có vết bẩn khó giặt sạch như cổ áo sơ mi, mình chịu khó giặt sơ trước bằng cách dùng nước giặt chà trực tiếp vào vết bẩn, để khoảng 10 phút rồi cho vào giặt cùng các quần áo khác như bình thường.


· Với những quần áo màu mới mua cần giặt, mình thường giũ qua nước trước để kiểm tra đồ có phai màu nhiều không, nếu phai màu nhiều thì cần giặt riêng theo chế độ Quick 30, còn nếu phai màu ít thì sau khi giũ 2 - 3 nước là có thể cho vào giặt cùng các quần áo màu khác.


· Kiểm tra kỹ quần áo trước khi cho đồ vào máy để không có phụ kiện kim loại, tiền lẻ, giấy ăn… sót lại trong đồ giặt. Quần áo, váy có khóa thì nên kéo khóa, cài nút cẩn thận. Riêng áo lót thì nên cài khuy lại và cho riêng vào túi giặt để tránh móc áo va vào lồng giặt dễ làm xước máy. Lưu ý nên cho những đồ giặt to vào trước, quần áo nhỏ, khẩu trang,… cho vào túi giặt, để trên cùng.


· Những quần áo dính dầu mỡ xe máy hay ô tô hoặc quần áo dính kẹo cao su mà đã được dùng xăng để tẩy tuyệt đối không cho vào máy giặt để tránh hỏa hoạn và ô nhiễm cho máy cũng như quần áo khác.4,SỬ DỤNG MÁY GIẶT CÓ MÁY SẤY


· Đối với các dòng máy này chú ý vệ sinh phần khe gió sấy. Không khí VN khá là ô nhiễm,nhiều bụi, vì thế đối với dòng này, chú ý vệ sinh ko các bạn sẽ có một ổ vi khuẩn và bụi.


· Sử dụng chương trình sấy phù hợp cho từng loại vải. Khác với giặt, bạn có thể dùng chung thoải mái, còn khi sấy thì nhiệt độ có thể làm hỏng quần áp của bạn.


· Với máy giặt có sấy thì các bạn nên để ý đến lượng quần áo nhé, thông thường giặt sẽ dc nhiều kg hơn sấy.


· Máy sấy dù dòng nào cũng gây nóng máy (cái này các bạn có thể hiểu được là năng lượng cấp vào, cuối cùng đều sẽ thành nhiệt). Đặc biệt là dòng sấy thông hơi thì hơi nóng phả ra trực tiếp nữa. Vì thế các bạn nên cân nhắc chỗ để máy cho hợp lý.


· Máy sấy không như máy giặt, hoàn toàn bạn có thể treo tường (mua kèm giá lắp điều hòa để đỡ phía dưới cho an tâm).


5, VỆ SINH MÁY GIẶT


a.Tại sao lại vệ sinh máy giặt


· Máy giặt hoạt động một thời gian thì lâu ngày các chất cặn bẩn sẽ tích tụ lại và bám lên các quần áo.


· Môi trường sống lý tưởng của các vi khuẩn, nấm mốc gây các bệnh về viêm da, viêm mũi.


· Kiểm tra báo trước các tình trạng hư hỏng của máy giặt. Tháo lồng giặt, sử dụng thiết bị chuyên dụng vệ sinh các linh kiện máy móc như trục quay, mâm giặt, dây curoa,…


· Kéo dài tuổi thọ của máy.


b. cách cách vệ sinh mấy giặt


· Để an tâm và bảo vệ sức khỏe gia đình. Các bạn có thể tự vệ sinh máy giặt cho gia đìnhXả đầy nước vào lồng giặt, cho thêm 3 đến 4 ly giấm trắng và 1/2 ly muối nở. Nhấn nút khởi động một lúc cho hỗn hợp trên hòa tan với nhau. Sau đó thì nhấn nút tạm ngừng trước khi máy đến chế độ xả nước và ngâm hỗn hợp đó trong vòng một tiếng. Công đoạn này sẽ giúp hỗn hợp chất tẩy rửa được thấm sâu vào các ngõ ngách trong lồng giặt. Khởi động lại và kết thúc chu trình. Có nhiều máy có chức năng vệ sinh máy giặt thì bạn chỉ cần chọn chế độ và cho hỗn hợp trên vào. Lau khô lồng giặt và toàn bộ vỏ ngoài của máy. Mở cửa để làm khô tránh còn nước đọng lại trong máy giặt.


· Vệ sinh tấm lưới lọc van cấp nước: Lau máy giặt bẳng vải mềm, sạch. Không nên dùng bàn chải, những chất tẩy rửa. Sẽ làm như hỏng đến các linh kiện và lớp vỏ bên ngoài. Khóa nguồn nước vào máy giặt. Tháo ống dẫn nước nối với van cấp nước của máy giặt. Lấy lưới lọc ra khỏi van cấp nước (dùng kiềm, vật gắp). Cọ rửa tấm lưới lọc sạch sẽ. Không được làm thủng hoặc mất tấm lưới lọc. Lắp lại vào ống van cấp nước.


· Vệ sinh lưới lọc xơ vải: Thực hiện thường xuyên bằng cách tháo lưới lọc ra khỏi máy. Giặt sạch, dùng bàn chải chà, rửa, vệ sinh thật kỹ rồi lắp vào máy.


· Vệ sinh lưới lọc máy bơm (với các loại máy có bơm xả nước): Hãy tháo vít ở nắp sau và nắp máy bơm lấy các chất bẩn lọt vào bên trong. Kiểm tra sự rò rỉ của nước sau khi lắp, đặc biệt là gioăng cao su ở nắp bơm.


· Vệ sinh lưới lọc nước xả: Có một vài loại máy giặt được trang bị lưới lọc trước khi xả nước ra ngoài. Lưới lọc này thường nằm ở đầu ống xả nước bên trong. Tháo ra, lấy hết các chất cặn bã và vệ sinh tấm lưới lọc.


· Vệ sinh ngăn đựng xà phòng và nước xả: Máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng khi cho quá nhiều xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài hoặc nguồn nước cấp yếu không lấy hết lượng nước giặt, nước xả.


III. TRẢ LỜI CÂU HỎI


Câu 1: Đánh giá của bạn về sự khác biệt giữa máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường (sử dụng dây cu-roa)


Nhược điểm của máy giặt sử dụng động cơ thường ( Sử dụng dây cu-roa)


Máy giặt sử dụng động cơ thường sử dụng dây cu-roa làm trung gian truyền sự chuyển động từ động cơ sang tang trống. Lực được truyền từ mô tơ, qua dây cu-roa, qua bánh xe rồi tới trục của lồng giặt. Cách truyền lực này làm giảm hiệu suất mô tơ, gây ra tiếng ồn và hao tổn điện năng do nhiều thiết bị được vận hành cùng lúc. Máy giặt có càng nhiều thiết bị hoạt động thì nguy cơ hỏng hóc càng cao như dây cu-roa sẽ bị dảo, chổi than bị mòn…sẽ phát sinh nhiều chi phí sữa chữa, tiêu tốn tiền của người sử dụng!


Sự khác biệt và ưu điểm vượt trội do máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp mang lại:


Máy giặt với bộ truyền động trực tiếp, mô tơ, trục quay và lồng giặt là một thể thống nhất. Mô tơ được gắn trực tiếp vào lồng giặt, trục của mô tơ cũng là trục của lồng giặt nên không cần dùng dây cu roa hay chi tiết chuyền động trung gian nào khác. Do đó hiệu suất của mô tơ được phát huy tối đa và nâng cao độ bền. Thêm nữa, độ rung và độ ồn cũng gần như được triệt tiêu do có một hệ thống đồng nhất ổn định, tốc độ vòng quay được nâng cao giúp thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống chức năng giặt được thiết kế thông minh, phát hiện lượng đồ giặt và nhiệt độ nước, do đó xác định mức nước và giảm thiểu mức tiêu thụ điện nước.


Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp so với máy giặt sử dụng động cơ thường:


· Tiết kiệm điện, nước


· Giảm thiểu tiếng ồn


· Giảm rung


· Độ bền cao, thời gian bảo hành động cơ trực tiếp lên đến 10 năm.


·


Câu 2: Câu 2 (1 điểm): Công nghệ giặt 6 MotionDD trên máy giặt LG mô phỏng 6 chuyển động giặt của đôi tay có tác dụng:


A. Giặt mạnh mẽ, tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu


B. Giảm xoắn rối quần áo


C. Bảo vệ sợi vải, chăm sóc quần áo


D. Tất cả các phương án trên


Tôi chọn phương án D. Tất cả các phương án trên