(*******) - Sự phát triển của trẻ nhỏ là một quá trình phức tạp có tác động lẫn nhau, bao gồm một số yếu tố về thể chất và tâm sinh lý.


Xét về mặt xã hội, trí tuệ và cảm xúc thì khuyến khích sự phát triển tâm lý của trẻ là một yếu tố tối quan trọng trong việc nuôi dạy con cái thành người mặc dù sẽ rất khó khăn để có thể nghĩ ra được những cách sáng tạo và hiệu quả nhất để có thể kích thích sự phát triển này của trẻ. Với tầm quan trọng này, quá trình phát triển tâm sinh lý nên được tiến hành ở cả trường học và gia đình để tạo ra một cách tiếp cận nhất quán và hiệu quả tới sự phát triển của thể chất lẫn tinh thần. Trong bài viết này chúng ta sẽ xem xét một vài cách giúp các bậc cha mẹ có thể kích thích được sự phát triển của trẻ.


Kích thích sự phát triển của trẻ là một phần rất quan trong trong việc nuôi dạy con cái và cần sự sáng tạo cũng như cân nhắc cho những nhu cầu về trí tuệ và trưởng thành. Thật khó cho mỗi bậc cha mẹ có thể hiểu được cách nào là tốt nhất để kích thích trí tuệ của trẻ nhỏ. Và tất nhiên không hề có bất kì một cuốn sách nào nói rõ cho bạn phương pháp thực hiện. Phần lớn những kinh nghiệm này đều được tích lũy thông qua quá tình luyện tập và sự tinh tế của cha mẹ khi hiểu được những nhu cầu và yêu cầu của trẻ. Thông qua việc tiếp xúc với con cái, bạn có thể hiểu rõ hơn về những nhu cầu về tinh thần và thể chất của con để từ đó đáp ứng những nhu cầu này. Làm cha mẹ, bạn nên chú ý tới khả năng đọc và viết của con trong từng giai đoạn, đồng thời cũng nên thúc đẩy kỹ năng tính toán cơ bản và khả năng giải quyết vấn đề của con. Điều này kết hợp với cơ hội được thể hiện sự sáng tạo sẽ là một cách tuyệt vời để trẻ có thể xây dựng được sự tự tin cũng như tạo ra và tăng cường sự liên kết xã hội giữa cha mẹ và con cái. Loại tương tác và kích thích này sẽ cải thiện kỹ năng xã hội và giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc.


Kích thích sự phát triển của trẻ là một phần rất quan trong trong việc nuôi dạy con cái và cần sự sáng tạo cũng như cân nhắc cho những nhu cầu về trí tuệ và trưởng thành


Bằng cách cung cấp một loạt hành động để con hoàn thành cũng như những lời khen và phần thưởng cho những thành công của con, bạn có thể làm cho việc học tập và quá trính phát triển của con trở nên vui vẻ hơn và tạo cho con một niềm đam mê tới việc hoạc tập và tự cải thiện bản thân. Thông qua việc kích thích trẻ liên tục, bạn sẽ tạo ra một môi trường thích hợp để trẻ có thể phát triển được bản thân và kỹ năng xã hội khi trẻ trưởng thành. Quá trình phát triển của trẻ không giống như một hòn đá và rất khó để có được sự hoàn hảo từ đầu đến cuối. Bạn sẽ mất một chút thời gian để có thể hiểu và tiếp xúc nhiều với trẻ với cương vị là một người cha người mẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải có một cách tiếp cận phù hợp, cung cấp những mức độ kích thích trí tuệ và tinh thần ở những mức độ khác nhau theo yêu cầu của con ở từng giai đoạn phát triển khác nhau. Bằng cách thực hiện đồng bộ giữa nhà trường và gia đính thì bạn sẽ tạo cho trẻ những cơ hội tốt nhất để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống sau này.


(ST)