@};-Hôm trước có lần cho Bé nhà mình đi khám bệnh, trong lúc ngồi đợi đến lượt mình thì có 2 Bà cháu đang khám, mình liếc qua xem thì thấy Bé gái mặt mày tím tái, bụng trương to ra và câu chuyện của Bác Sĩ với 2 Bà cháu như thế này:


- Ở nhà ai chăm bé?


- Dạ Tôi chăm.


- Vậy ai tắm cho bé?


- Dạ cũng Tôi tắm.


- Vậy Bà tắm cho bé như thế nào?


- Thì Tôi cho bé vô chậu và xối nước tắm bình thường thôi ạ.


- Vậy bà có để nước làm ướt rốn bé không?


- Dạ có, tôi xối nước tắm rốn bé luôn.


- Bà đưa cháu lên bệnh viện gấp vì rốn bị nhiễm trùng.


Ngồi nghe câu chuyện của 2 bà cháu mà mình xót xa vì thương bé gái và tội nghiệp cho bà, một mặt là vì Bà không biết cách vệ sinh rốn cho cháu, mặt khác Bà cũng không được người nhà hay BS hướng dẫn. :(


Cũng một trường hợp như vậy mà một Bà Mẹ gần con chỉ được 2 tháng thì vĩnh viễn xa con vì con bị nhiễm trùng và đi ngoài màu trắng giống như sữa vậy.


Mình rất đặc biệt cẩn thận trong vấn đề này, mấy ngày đầu từ bệnh viện về Bà tắm cho Bé, khi nào tắm mình cũng ở kế bên và nhắc Bà nhớ cẩn thận không để nước làm ướt rốn con, sau đó mình vệ sinh rốn cho con thật cẩn thận.


Một vài thông tin cho các Mẹ chuẩn bị sinh nè:


@};-Rốn là một phần nhạy cảm của cơ thể trẻ sau khi sinh nên cần được chăm sóc tốt để đảm bảo các hốc rốn khô và dây rốn rụng tự nhiên.


Chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh luôn là một hành động quan trọng của việc chăm sóc cơ thể trẻ mà bạn không nên bỏ qua sau khi sinh. Rốn là một phần nhạy cảm của cơ thể trẻ sau khi sinh cần được chăm sóc tốt để đảm bảo các hốc rốn khô và dây rốn rụng tự nhiên. Nếu không lưu ý, rốn ở trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng và xảy ra nhiều biến chứng khác như chảy máu, xả chất lỏng có mùi trắng...


- Luôn giữ rốn của trẻ khô và sạch sẽ nhất có thể.


- Luôn luôn rửa tay trước khi chăm sóc rốn của trẻ. Việc chưa rửa tay của bạn có thể mang tới những vi trùng có hại xâm nhập vào rốn của trẻ đấy.


- Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.


- Để giữ cho cuống rốn khô bạn có thể phải khá cẩn trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn của trẻ trong khi tắm cho đến khi cuống rốn đã rụng và khô.


- Làm sạch vùng bụng và vùng rốn của trẻ ít nhất một lần/ ngày. Để làm sạch nhẹ nhàng vùng rốn của trẻ, bạn nên sử dụng tăm bông được nhúng vào nước lạnh đun sôi và nhẹ nhàng vỗ nhẹ khu vực này. Điều này sẽ giúp rốn khô nhanh chóng và giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng.


- Đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.


- Không sử dụng nước thơm, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của bé.


- Khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu có tái chảy máu hoặc nhiễm trùng, hay có bất cứ bất thường nào bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa nhé.


- Khi bị rơi rụng, một số rốn của trẻ có hiện tượng chảy máu. Điều này khiến cha mẹ trẻ không khỏi lo lắng nhưng đôi khi đây là hiện tượng bình thường. Nó có thể mất 5-10 ngày để chữa trị và chăm sóc cho khu vực này sau khi rốn đã rụng.