Hip yêu quý của mẹ!


Chỉ còn 2 ngày nữa thôi, mẹ sẽ về đón con và lại được ôm con vào lòng và hát cho con nghe. Không biết mấy ngày xa mẹ, bà nội có hát ru cho con ngủ không nhỉ? Vắng tiếng ru của mẹ con ngủ có say giấc không? Mẹ thì nhớ con nhiều lắm chỉ biết mượn quyển nhật ký này để tâm sự như trò chuyện cùng con. Giờ này, chắc con đã ngủ say rồi nhỉ. Nghĩ lại hơn một năm qua, một năm mà hai mẹ con mình luôn đồng hành có nhau, cùng nhau chơi cùng nhau trò chuyện mà chỉ có hai mẹ con mình mới hiểu, những câu chuyện không đầu không cuối mẹ là người chủ trò còn con như một con vẹt đáng yêu đang tập nói, tập bắt chiếc theo mẹ…Chỉ nghĩ đến những điều đó thôi mẹ đã thấy vui hơn phần nào rồi. Hôm nay, hai bầu ti của mẹ không còn căng như mấy hôm trước nữa, có lẽ không có con bú tí nên sữa cũng dần biến mất rồi. Giá như mẹ có thể cho con bú thêm được ít tháng nữa thì tốt biết mấy nhưng vì sau đợt cảm cúm sợ con bị lây lên mẹ mới để con chia tay bầu ti sớm hơn dự định.


Mình đọc đâu đó bài “Sữa mẹ cũng…kém chất lượng?” thấy cách hướng dẫn chăm sóc con và cho con bú mình cũng tự hào chút chút vì mình nghĩ mình cũng đã làm theo như hướng dẫn của bài viết đấy. Sữa mẹ chẳng bao giờ thiếu mà cũng chẳng bao giờ nóng cả mà chỉ do bạn có biết cách tạo ra nguồn sữa không hay thôi.


Nghĩ lại thời gian đầu khi cho con bú còn ngượng nghịu, nóng ngóng bây giờ thì thành thục rồi. Công nhận những ngày đầu chăm con quả là vất vả vì con chẳng chịu ti gì cả chỉ mải ngủ thôi. Mặc dù được chăm sóc chu đáo nhưng sinh con chỉ được 2,9 kg vậy là mình ra sức ăn để có sữa cho con bú vì mọi người bảo điều quan trọng là bé sinh ra khỏe mạnh còn cân nặng sẽ phụ thuộc vào dòng sữa của mẹ sau này mà.


Lần đầu làm mẹ không khỏi bỡ ngỡ khi nhìn các bé ra trước con mình thấy bé nào cũng háu ăn trong khi con mình chỉ nằm ngủ khò khò. Mong con dậy để ăn đến khi đưa bầu vú vào cho con ti thì ôi thôi đầu ti vừa to vừa bị thụt vào trong, tia sữa thì ít con thấy khó không ngậm được hết quầng vú thế là cu cậu chán không ti nữa. Mình lại lách cách ngồi dậy nặn từng giọt sữa non đầu tiên đút cho con, lúc đó mình mừng lắm nhé lại còn đi khoe với mọi người nữa chứ.


Có hôm cu cậu mải ngủ không chịu bú, hai bầu ti của mình cương lên to đúng như cái “ấm giành” (đấy là mẹ chồng mình bảo vậy), vừa đau, vừa nhức không ngủ được. Bác sĩ bảo nếu không cho con bú mà cứ để thế này sẽ bị áp se và sữa sẽ không về. Chị hàng xóm sang thăm thấy vậy liền nặn sữa để thông tia sữa hộ. Ôi bạn có biết cái cảm giác bị cương sữa thế nào không? Vừa đau vừa buốt, nước mắt thì chảy dòng dòng không dám kêu, còn sữa thì cứ bắn ra nhìn mà thấy tiếc. Phải mất khoảng 10 ngày đầu cu con mình không chịu ti mà chỉ ngủ. Nhưng những ngày sau mình làm mọi cách để cho con bú. Mình được bác sĩ hướng dẫn tận tình cách cho con bú thế nào. Trước khi cho con ăn mình vệ sinh hai bầu vú sạch sẽ bằng nước ấm rồi vắt những giọt sữa đầu bỏ đi rồi mới cho con bú. Mỗi lần bú con mình chỉ bú một bên thôi, lúc đầu bầu ti căng đầy sau vơi dần đến khi con tự dứt ti ra mới thôi. Cu con nhà mình được cái đúng giờ giấc lắm nhé. Đêm đúng 11h và 5h sáng cu con ọ ẹ báo thức cho mình dậy. Mình bế con tựa lưng vào thành giường cho con bú. Đêm nào cũng vậy mình đều ngồi dậy cho con ăn vừa tránh ngủ gật vừa không sợ con sặc lên mình đã ngồi dậy suốt đến khi con 10 tháng mới cho con bú nằm đấy. Mà cữ bú của con đúng như bác sĩ hướng dẫn 8 cữ/1 ngày. Cu con mình bú ngoan lắm nhé chỉ mất 10 phút thôi là lăn ra ngủ rồi mà khi con ăn mình còn nghe được cả tiếng nuốt sữa nữa đấy. Cu cậu háu ăn lắm. 10 ngày tháng thứ 2 lên 1 kg cả nhà còn ngạc nhiên sợ cân sai. 10 ngày kế tiếp cũng lên 1kg. Từ những tháng kế tiếp cu con nhà mình lên cân đều đặn chẳng ốm đau gì cả.^ ^. Ai cũng bảo sữa mình tốt.


Thật tình đến giờ mình nghĩ sữa tốt hay không cũng do người mẹ cả vì mình cũng chứng kiến rất nhiều người sợ hỏng sắc đẹp, sợ béo nên không dám ăn, không cho con bú mà nuôi sữa ngoài. Mình đã chia sẻ kinh nghiệm với mấy người bạn mình rằng nên nuôi con bằng sữa mẹ vì ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Nhưng mọi người bảo tại không ăn được, tại sữa nóng, tại ít sữa không đủ cho con bú…Mình đã đưa ra rất nhiều lý lẽ để thuyết phục mấy đứa bạn và khuyên nên có kế hoạch ăn uống hợp lý cho mẹ vì mẹ có khỏe thì mới có sữa nuôi con. Mình thường ăn theo chế độ thế này mọi người thử xem thế nào nhé: Sáng mình thường ăn một bát tô cơm to với 2 quả trứng gà, một lạng thịt, một bát rau, trưa và tối cũng vậy. Mình duy trì ăn trứng đều đặn một ngày 6 trứng gà còn thịt, cá, tôm, rau được mẹ mình thay món liên tục.Giữa buổi chiều thì mình ăn tim hầm, gà hầm. Tối nào cũng một bát cháo sú giò rõ to. Hôm nào mà không ăn cháo thì lại cảm thấy nhớ nhớ. Mà mình ăn lúc nào cũng có cảm giác ngon miệng nhé nên sữa mình nhiều lắm. Mình từ 48 kg mà lên 58 kg đấy. Trông béo như mợ ấy. Hơi xấu nhưng vì con nên mình mặc kệ vẫn ăn đều đều hàng ngày. Mình nuôi con trong 6 tháng đầu chẳng phải ăn sữa ngoài đâu. Nhìn thấy con khỏe mạnh, lên cân đều đều là niềm hạnh phúc nhất đấy bạn à.


Mình hy vọng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn tham khảo để áp dụng vào chế độ ăn hàng ngày giúp bạn có nhiều sữa giành cho con nhé.


Chúc mẹ và các bé luôn khỏe mạnh!


Ảnh này là những ngày đầu con sinh, bé như cái kẹo ấyẢnh này là lúc con 1 tháng tuổiCó vẻ phổng phao hơn rồi nè


Ảnh con 3 tháng tuổi sau khi được mẹ chăm sóc bằng chính giọt sữa mẹ chứa đầy tình yêu thương

Mẹ đi làm nhưng cũng không quên dậy sớm vắt sữa ra bình phần cho conRồi con tập nẫy, tập bò
9 tháng con 10, 5 kgGia đình mình chụp ảnh lưu niệm nèCon tập vịn và đi những bước đi đầu tiê


Con 1 tuổiCon tròn 2 tuổiVà bây giờ con được 30 tháng rồi nè


Con đã lớn khôn rồi

Tình thương mẹ dành cho con là vô bờ bến. Hy vọng con mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ