Tháng 12 âm lịch, gió mùa đông Bắc liên tiếp kéo nhau ùa về. những cơn gió mang theo hơi thở lạnh lẽo, hanh khô và gieo vào lòng mẹ bao sự âu lo. Mẹ thấy mình như một kỵ binh sắp ra trận, trang bị và hồi hộp đợi chờ ứng chiến.


Con sinh vào tháng 7 dương, ăn, ngủ, tắm rửa trong nhiệt độ 29 của cái máy lạnh cũ thoảng lại kêu ro ro. Có lẽ tiện cho việc ăn xong, ngủ lại nên cái mắt cứ he hé khẽ thôi và ngủ tự nhiên như thể con ăn chỉ để lấy sức ngủ tiếp vậy.


Đầu tháng thứ hai, con vẫn ăn ngủ không theo giờ giấc bất kể ngày đêm. Những giờ chơi kéo dài lâu hơn và những lần ngủ cũng dài hơn. Tuy nhiên, một vài ngày trong tháng con tỏ ra khó chịu hơn thường lệ, cáu gắt và khó ngủ. Mẹ lúc này chưa biết hát ru, chỉ thay tã, lau rửa và vỗ về. Một vài lần hiếm hoi trong số đó, giấc ngủ của con mới ngoan ngoãn nghe theo sự dỗ dành từ mẹ.


2 tháng, 2 tuần, hai mẹ con mình về quê ngoại chơi. Thật kỳ diệu khi con tỏ ra thích thú với những điệu hát ru của ông. Những cơn gắt ngủ thường xuyên được ông xoa dịu bằng " bầm ơi", “mẹ Tơm”, những bài ca dao, dân ca Việt Nam mình. Từ hôm ấy mẹ đã quyết thuộc cho bằng được : “Bầm ơi”...


3 tháng, con chơi nhiều hơn, những giấc ngủ khó vào giấc hơn. Mẹ đã đọc được rằng, giấc ngủ say với con lúc này vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trí tuệ cũng như chiều cao, vì thế mẹ cần phải giúp con vào giấc thật nhanh, con cũng cần đồng hồ sinh học cho riêng mình rồi chứ.


Vậy là: Trước một tiếng khi con ngủ mẹ không cho con bú nữa, thay vào đó là chơi với con cho mệt. Tới 8h30 hai mẹ con đi lau người, rửa mông xinh, đóng bỉm, tắt đèn, mẹ đong đưa hát ru em một lúc rồi mới lên giường bú mẹ. Ti vi cũng tắt, trong nhà yên ắng chỉ nghe thấy tiếng “chọp chọp” từ miệng xinh và tiếng lạch cạch từ máy tính của bố.


Nhưng điều gì khiến con ngủ mau lại dậy rất mau nhỉ? Và mẹ phát hiện ra mỗi sáng tỉnh đậy, quần áo con đều ướt hết. Con của mẹ đái dầm ướt bỉm, nước tiểu trào ngược ra ngoài. Lựa chọn đầu tiên của mẹ dùng bỉm Nhật khá đắt, nhưng rồi túi tiền chẳng bao giờ rủng rỉnh khiến bố mẹ phải suy nghĩ nhiều. Mẹ đổi tiếp sang mấy loại bỉm và chỉ yên tâm lựa chọn Pampers cho giấc ngủ say.


4 tháng, hai mẹ con vẫn tiếp tục chiêu cũ và giờ mẹ rất thảnh thơi khi cứ 8h30 bé con dụi dụi mắt đòi ngủ.


Bây giờ là tháng thứ 6 của con, trong phòng đã có thêm chăn ấm, có thêm quạt sưởi, máy phun sương, có nước muối sinh lý, bỉm Pampers và rất nhiều sách về sức khỏe. Ngủ ngoang nhé con, một giấc ngủ sâu không mộng mị, gió lạnh, nhưng đã có mẹ ở bên.


Lúc bé mới sinh này, toàn bộ ảnh cháu ngủ rất ngộ nhé.