Chợt thấy bồi hồi khi đọc lướt qua những bài chia sẻ trong box "Chỉ mẹ mới hiểu". Mới đó mà đã 2 năm. Lúc mang bầu thì thấy ngày tháng cứ bò thật chậm, giống y hệt con ốc sên, chờ mãi, chờ mãi mà vẫn chưa được gặp mặt con yêu. Lúc mới sinh con cũng thấy thời gian đi không khác con rùa, mong ngóng hoài mà con chẳng lớn, suốt ngày khóc oe oe và xoay vòng với chuyện bú-tè-ị-ói. Sau thôi nôi con mới thấy thời gian sao mà phi vun vút vì con thay đổi và lớn lên từng ngày :)


Rất nhiều kinh nghiệm đã được các mẹ sẻ chia nên trong topic này mình chỉ đề cập đến việc chuẩn bị "giỏ đi đẻ", phần không thể thiếu cho ngày quan trong đó. Đây là những thứ mà mình đã chuẩn bị sẵn sàng khi vừa qua tháng mang thai thứ 7:Áo + quần dài sơ sinh


Bao tay + bao chân


Nón sơ sinh


Tã dán + miếng lót new born + khăn lót chống thấm


Khăn sữa + khăn choàng


Khăn giấy ướt + Khăn giấy vuông + cuộn giấy vệ sinh


Tăm bông + rơ lưỡi + băng rốn + bông y tế


Dầu khuynh diệp + Nước muối sinh lý


Thuốc chống hăm lactoplux + chống dị ứng Phenargan


Băng vệ sinh Diana Mama + quần lót giấy


Thau nhựa, ca nhựa, xà bông rửa tayNhờ tham khảo trước (lấy thông tin trên WTT này nè, hihi) nên giỏ đi đẻ của mình khá đầy đủ, gọn gàng và hữu ích. Nhưng không phải là không có sơ sót, chẳng hạn như việc sử dụng tã dán cùng với miếng lót new born như nhiều người khuyên lại khá phiền phức với mình. Mặc dù phương án này có ưu điểm là rẻ tiền nhưng do miếng lót new born có mức hấp thu nước khá thấp (bé tè chừng 2 lần là đã ẩm bề mặt rồi), thêm vào đó, không ôm sát người bé nên khi bé tè rất dễ thấm ra ngoài nên luôn làm bé khó chịu. Bé cứ bứt rứt và khóc hoài trong 02 ngày đầu. Mình cũng "hiểu" bé nhưng vì không có điều kiện nên chẳng thể tìm mua loại tã khác cho bé thoải mái hơn. May sao đến ngày thứ ba thì có nhỏ em họ, đang nuôi con nhỏ nên có kinh nghiệm, mua tặng mẹ con mình bịch tã Pampers New Born dành cho bé từ 0-5 tháng tuổi. Thay loại tã mới bé nhà mình ngủ ngon hẳn, chỉ oe oe khóc khi đói bụng hoặc cho ra sản phẩm phân su thôi.


Kinh nghiệm của mình thì những ngày trong bệnh viện (và trong suốt tháng đầu tiên) các mẹ nên dùng tã giấy cho bé luôn, đừng xài miếng lót new born vì thời gian này càng tạo điều kiện cho con thoải mái thì mẹ càng có thêm thời gian nghỉ ngơi. Hãy mạnh dạn bỏ yếu tố kinh tế ra khỏi đầu trong giai đoạn này. Khi mẹ đã khỏe, con cũng lớn hơn tí thì có thể sử dụng bất kỳ phương án nào mà mẹ thấy thích hợp.


Không biết ý kiến các mẹ thế nào nhỉ? Các mẹ có kinh nghiệm gì với "giỏ đi đẻ" của mình thì hãy vào đây chia sẻ nha!