Hồi Cua mình cũng ko có nhìu kinh nghiệm vụ xử lý khi con chớm hắt hơi sổ mũi, dẫn đến nước mũi xuống họng thành ho, viêm phế quản.


Lần này với em Cún cũng vậy, mình đã được hướng dẫn cách hút, rửa mũi rất đơn giản và sạch sẽ


Cách này cũng là cách mà các bs Viện Nhi TW và Nhi Việt Pháp hướng dẫn, bạn mình cũng đã theo rất rất nhìu bs trg suốt 1 năm qua và đã chỉ lại cho mình.


Cách rửa như sau:


- Quy trình rửa mũi cho bé sơ sinh đến khoảng 2, 3 tháng tuổi: 2 lọ nước muối sinh lý cỡ 10ml mua sẵn ở ngoài hiệu thuốc (sau mua loại cỡ 100ml rồi bơm vào các lọ nhỏ này cho kinh tế), 1 khăn tã bông. - Cho bé nằm nghiêng hoàn toàn, đầu, thân và chân đều nghiêng hết như 1 đường thẳng. - Giữ đầu bé nghiêng gần sát với nền nhà


- Bơm thật nhanh nước muối sinh lý vào mũi của bé, ko bơm nhẹ, ko bơm nửa vời, có nghĩa là làm động tác lúc bơm nước muối thì thật nhanh. Bé ko bị đau đâu, để nước xối mạnh cho sạch hết dịch. Rồi cho bé lẫy luôn (với bé nào biết lẫy rồi), hoặc úp luôn bé lại (nếu bé chưa biết lẫy) Để nước muối ra cùng với dịch ra đầy luôn cái khăn bông đó. Dịch mũi và nước muối ở trong mũi sẽ ào ạt ra. Tóm lại như kiểu cống rãnh đang tắc, mình dùng vòi nước xối mạnh vào để nó đi ý.


Sau đó mẹ lấy khăn thấm sạch mũi cho bé, dùng tăm bông ngoáy mũi bé.Khi nào cần rửa mũi và rửa bao lần/ngày??


Khi trg nhà có ng có dấu hiệu cúm thì mẹ phải rửa ngay cho bé để đề phòng. Còn lúc bt thì đừng rửa. Trong trường hợp bé đã bị cúm rùi thì ngày rửa 3-4 lần, ko nên rửa nhìu hơn. Khi bé đã khỏi thì rửa 2 lần/ngày cho sạch hẳn nhé.Nếu bé vẫn ngạt quá thì mẹ cho bé nhỏ mỗi mũi 1 giọt Otrivin 0.05% ngày tối đa 3 lần và ko quá 7 ngày. Cái này cực hiệu quả, bé đỡ ngạt luôn nhg mình rất hạn chế dùng cho cả Cua, ngày mình chỉ dám dùng 1 lần lúc đi ngủ. Vậy nên nếu đi khám bs kê Otrivin các mẹ cũng đừng lạm dụng quá nhé.