Sau vô số phàn nàn của người dân về mùi hoa sữa nồng nặc, thì chính quyền Hà Nội có quyết định di dời những cây hoa sữa để trả lại cuộc sống bình thường cho người dân.


Nói đến hoa sữa là người dân nghĩ ngay về những cung đường ở Hà Nội từ phố Trích Sài, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Đào Tấn, Quán Thánh. Đâu đâu cũng đầy ấp những cây hoa sữa với hương thơm "nồng nặc".
Những hàng hoa sữa dày đặc trên phố Trích SàiNói cho cùng hoa sữa cũng chả có lỗi gì, xấu thì không gọi là xấu nhưng điều đáng trách là vì em "thơm quá", thơm đến độ ai đi ngang cũng phải bịt kín mũi để không bị cái mùi hương "kỳ lạ" ấy sộc vào.
Mà nếu dăm ba cây thì đâu nên cớ sự gì, đằng này là một hàng thẳng tấp từ đầu phố đến cuối ngõ. Đi học, đi làm, đi chơi, dạo phố hay bất cứ gì, miễn ra đường là nghe mùi hoa sữa, đến độ nhiều người đâm ra ám ảnh với cái mùi này mất.Nhiều người dân đã phàn nàn về mùi hương khó ngửi của mấy em hoa sữa


Theo như vài thông tin chia sẻ thì có một số cá nhân vì ngửi mùi hoa sữa này nhiều đã gây nên tình trạng chóng mặt, đau đầu kèm theo buồn nôn. Thế là người dân Hà Nội như rơi vào hoàn cảnh "ngàn cân treo sợi tóc". Nếu bảo chặt hết dàn hoa sữa ấy đi thì lại tiếc đứt ruột vì hàng cây ấy cũng gắn bó ngần ấy năm với người dân Hà Nội, che mưa che nắng cho bao thế hệ.Đôi lúc "thơm quá" cũng là một cái tội ấy chứ


Nhưng nếu không di dời bớt đi thì đăm ra không ai chịu nổi với cái mùi nồng nặc ấy, cuối cùng chính quyền Hà Nội cũng đưa ra quyết sách là di dời bớt các em hoa sữa ấy ra những nơi khác nhau, để mật độ các em không nhiều như giờ nữa. Ít một chút thì mùi hương cũng phần nào cũng dễ chịu hơn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, không chỉ phố Trích Sài, mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh vừa qua trồng hoa sữa tương đối nhiều. Đến nay, các cây này đã cao lớn, hoa tỏa ra mùi hương gây bức xúc cho người dân.
Thế nên, vào năm nay, người dân sẽ được "giải thoát" bởi tại cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV mới diễn ra ít ngày qua Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tuyến bố, "đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác, trồng cây khác để đảm bảo hài hòa hơn".

Thế là sau bao nhiêu phàn nàn về mùi hương ''phản cảm'' thì các cây hoa sữa sắp được tách nhau ra, để các em không đua nhau tỏa mùi nồng nặc nữa. Tuy người dân Hà Nội bày tỏ có đôi chút tiếc nuối vì cây hoa sữa đã gắn bó gần chục năm rồi, giờ chuyển đi bớt thì thấy không quen, nhưng có lẽ họ cũng vui vẻ mà chấp nhận điều đó thôi.


Nhiếp ảnh: Phan Chí Hiếu