Nhà cách điểm thi 20km, nhưng kì thi THPT quốc gia này, Sao phải đi một mình. Bố Sao mất từ năm em mới chỉ 8 tháng tuổi, còn mẹ em phải ở nhà làm việc.Có mặt tại điểm thi trường THPT Nà Giàng (huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng) chúng tôi ấn tượng ngay với một thí sinh có vóc dáng bé nhỏ như học sinh tiểu học nhưng gương mặt xinh xắn, đôi mắt tròn sáng và nụ cười thật tươi.Loading interface...Em Sùng Thị Sao là người dân tộc H’mông, sống ở bản Văn Thụ, xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Em là một trong những học sinh hiếm hoi ở xã vẫn tiếp tục đi học. Sao cho biết, để đến trường, hàng ngày em phải đi bộ mất hơn 2 tiếng trên quãng đường dài 20km. Con đường đèo núi này chỉ cần mưa to sẽ sạt lở.


Khó khăn đôi lúc cũng khiến em có ý định muốn bỏ học, nhưng nhờ sự động viên của thầy cô và tinh thần ham học hỏi, em vẫn cố gắng học tiếp đến bây giờ. Kì thi này Sao phải đi một mình. Bố Sao mất từ năm em mới chỉ 8 tháng tuổi, còn mẹ em phải ở nhà làm việc. Sao là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Do nhà nghèo, một số anh chị của Sao không được tiếp tục đi học.


Loading interface...
Cùng đi với Sao là Lý Thị Ban – bạn thân của em. Ban nói: “Nhà Sao điều kiện khó khăn hơn nhà em nhưng bạn lại học giỏi hơn em”. Cô bạn thân của Sao kể thêm: “Nhà em cũng gần nhà bạn Sao nên hai đứa thường đi học cùng nhau. Nếu đi bộ thì nhà em hơi xa, nếu đi xe thì gần hơn cho nên cũng có ngày em đi với bạn, cũng có những ngày bạn tự một mình. Đi xe hay bộ vẫn đi đều đều”. Ban cũng đăng ký nguyện vọng vào trường Luật.


“Vì nhà một xóm chúng em nghĩ rằng nếu vào đại học thì đi cùng nhau, cả hai quen rồi”, Ban nói. Cô Nguyễn Thanh Hiền – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Cao Bằng chia sẻ, xã Văn Tuấn – nơi cô bé Sùng Thị Sao sinh ra và lớn lên là một xã đặc biệt khó khăn, chủ yếu là người H'Mông (hơn 90%).


Loading interface...
Từ xã Văn Thụ về huyện Hoà An thì sẽ xa hơn từ xã Văn Thụ về Nà Giàng (huyện Hoà Quảng). Sao về Nà Giàng học cấp 3 sẽ gần hơn học ở trường huyện. Từ nhà em ở xã Văn Thụ về Nà Giàng đường đi rất khó khăn. Đường không có xe chủ yếu là trèo đèo, leo núi, rất vất vả. Những kỳ thi, Sở có chỉ đạo các trường quan tâm đến tất cả các học sinh, không để học sinh nào không được đi thi. Các trường đều có phương án hỗ trợ học sinh đi thi. Sở có quỹ hỗ trợ giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó cảnh khó khăn. Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đảm bảo điều kiện cho các em dự thi.


Các ngày thi, những trường hợp đặc biệt như em Sùng Thị Sao hoặc các học sinh nhà ở xa khác sẽ được bố trí cho ở luôn nhà cô giáo. Không chỉ cô giáo chủ nhiệm hay hiệu trưởng nếu nhà cô giáo khác nhà gần điểm thi thì đều có thể cho năm bảy em đến ở.


“Ở đây, bảo học sinh thuê nhà ở các ngày thi là không có, các em không có tiền và cũng không có nhà cho thuê. Mong sao các em học tập thành tài để tìm được tương lai tươi sáng hơn!”, cô Hiền bày tỏ. Vì đường đi lại khó khăn, Sao được cô hiệu trưởng cho ở nhờ để tiện đi lại. Sao tự tin bước vào phòng thi với những kiến thức được thầy cô trang bị trong suốt 3 năm qua.


Loading interface...


“Mẹ em bảo cuộc sống mình đã rất khó khăn rồi nên phải học để thoát cảnh nghèo khó. Em mong mình đỗ vào Trường ĐH Luật Hà Nội để giúp quê hương bớt nghèo khổ, giúp gia đình, nhất là mẹ em – người đã rất vất vả nuôi chúng em vì bố mất sớm”, cô bé 18 tuổi nói.Chân cứng đá mềm, Sùng Thị Sao mỗi ngày một buổi đi học, buổi còn lại về nhà em lại phụ mẹ đi nương làm rẫy. Em thích học nhất môn Toán và Lịch Sử và dự xét nguyện vọng khối C. Nhà làm rẫy thu nhập không đáng là bao lại đông con, có những thời điểm khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Sao luôn lạc quan hướng về con đường tri thức phía trước với sự ủng hộ của gia đình, thầy cô, bạn bè. Với Sao, mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự.“Em muốn trở thành một luật sư giỏi để tương lai trở về đóng góp cho quê hương nghèo khó của em”, Sao tâm sự.