Xi măng nào tốt nhất hiện nay và kinh nghiệm chọn mua như thế nào là câu hỏi thường gặp của hàng ngàn nhà thầu và chủ đầu tư. Tính đến trên thị trường năm 2019 có tổng hơn 30 nhãn hiệu xi măng các loại. Vì quá nhiều nhà sản xuất nên bạn sẽ khó lòng mà chọn được loại xi măng nào phù hợp với mục đích của mình.


Hiện nay trong nước ta có rất nhiều thương hiệu xi măng uy tín như: Fico, Hà Tiên, Holcim…vậy làm sao để chọn được loại xi măng nào tốt nhất mà lại phù hợp với công trình của bạn. Hãy cùng Fico tham khảo bài viết dưới đây nhé.


Xi măng là gì?Xi măng được biết là một dạng chất kết dính thủy lực (dùng nước với xi măng để tạo độ dính cực kỳ cao), có dạng bột mịn màu xám hơi đen.
Loading interface...


Xi măng được tạo thành bằng cách nghiên mịn chất clinker, thạch cao thiên nhiên và các chất phụ gia khác theo một tỉ lệ nhất định. Khi kết hợp với nước sẽ tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.


Khi được trộn với nước và cát, đá, với hỗn hợp này sẽ thiết lập và cứng như đá ngay lập tức sau vai tiếng đồng hồ. Khi hỗn hợp đông cứng sẽ chịu đựng các tác động từ bên ngoài rất tốt như: mài mòn, thời tiết, chấn động.


Chú thích: Clinker là sản phẩm nung thiêu kết ở 1450 độ C của đá vôi - đất sét, vỏ sò và một số phụ gia điều chỉnh hệ số như quặng sắt, boxit, cát...Công dụng của xi măng:


Công dụng quan trọng nhất của xi măng chính là sản xuất vữa và bê tông. Với chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động thường thấy của môi trường.


Không những thế hỗn hợp được trộn cùng xi măng như vữa và bê tông có tuổi thọ cao và tính chất cơ học tốt.


Cho nên trong lĩnh vực xây dựng xi măng chính là loại vật liệu chính để xây nhà xưởng, cầu đường, cao ốc.


Các loại xi măng:


Trên thị trường hiện nay tồn tại 2 loại xi măng là PC và PCB.


Xi măng PC là xi măng Pooclăng được nghiền từ clinker với một lượng thạch cao nhất định (chiếm từ 4-5%). Xi măng PC được xác định theo tiêu chuẩn Việt Nam 2682:2009, gồm có 3 mác PC30, PC40 và PC50.Xi măng PCB là xi măng Pooclăng hỗn hợp được sản xuất từ việc nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia (lượng phụ gia kể cả thạch cao không quá 40% trong đó phụ gia đầy không quá 20%). Xi măng PCB được xác định theo tiêu chuẩn Việt Nam 6260:2009, gồm có 3 mác PCB30, PCB40 và PCB50.


Xi măng nào tốt nhất hiện nay:


Để xác định xi măng nào tốt nhất hiện nay thì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Vì do tính chất và cấu tạo của từng loại xi măng ở từng vị trí sử dụng cũng khác nhau nên ta phải chọn loại xi măng sao cho phù hợp.


Loading interface...


Đối với những công đoạn như trát tường, ốp lát gạch đứng hay nằm…lại yêu cầu một loại xi măng phải dẻo và mịn. Còn đối với loại trộn bê tông cột móng đà, sàn hay xây thô lại yêu cầu loại xi măng có cường độ kết dính cao. Vì vậy với câu hỏi xi măng nào tốt nhất hiện nay thì Fico sẽ nói rõ hơn về các loại này để giải đáp thắc mắc của bạn.


Với loại PCB40 thì bạn có thể trộn bê tông, làm cầu đường nên loại này có giá cao nhất.


Đối với loại PCB30 thì chỉ dùng cho việc xây, tô nên giá thành cũng rẽ hơn loại PCB40.


Mác xi măng (PCB30, PCB40, PCB50 …) là tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần và quy trình sản xuất xi măng. Được nhà nước quy định trong “Tiêu Chuẩn Việt Nam” (TCVN). Mỗi bao xi măng khi được bán ra thị trường đều phải được kiểm tra và đạt hoặc vượt tiêu chuẩn này.


Kinh nghiệm chọn mua xi măng tốt nhất:


Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu xi măng nên giá cũng khác nhau. Vài năm trở lại đây xuất hiện một số dòng sản phẩm mới đã làm cho người dùng trở nên khó khăn khi chọn loại xi măng tốt nhất.


Sau đây Fico sẽ hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp với căn nhà bạn.


Chọn mua xi măng theo thương hiệu:Loading interface...Trong bất cứ sản phẩm nào hầu hết người tiêu dùng đều chọn thương hiệu của sản phẩm đi đầu. Vì độ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường. Hầu hết các thương hiệu lớn đều cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật trước và sau khi thi công xây dựng.


Tiêu chuẩn trên bao bì xi măng:Loading interface...Trên thị trường hiện nay loại xi măng thường được sử dụng cho nhà dân dụng là loại xi măng PCB40 đa dụng. Ở những vùng sâu vùng xa, có thể sử dụng xi măng chất lượng thấp hơn là xi măng PCB30.


Trên bao bì phải ghi rõ chỉ số PCB30 hay PCB40 trên vỏ bao, đây là phần bắt buộc của nhà sản xuất để công bố chất lượng sản phẩm xi măng của mình. Người tiêu dùng nên cẩn thận kiểm tra với các sản phẩm mà nhà sản xuất không ghi rõ tiêu chuẩn xi măng PCB30 hoặc PCB40 (đã và đang xuất hiện trên thị trường).


Kiểm tra lý tính kỹ khi nhận xi măng:Loading interface...Khinâng bao xi măng lên thấy bột xi măng mềm và tơi xốp thì là xi măng mới.


Cònnếu toàn bao cứng, đóng lại là xi măng đã cũ hoặc bị vô nước.


Lưuý: Không nên sử dụng xi măng đã để quá 2 tháng từ ngày sản xuất. Bao xi măngkhi nhận phải căng tròn, đủ khối lượng theo nhà sản xuất quy định.


Ngôinhà là tổ ấm để xây dựng cho cho gia đình bạn hạnh phúc dài lâu. Nên bạn phảicẩn thận tìm hiểu rõ ràng để chọn được loại xi măng tốt nhất, uy tín và chấtlượng nhất cho ngôi nhà của mình.


Nếu bạn cần thêm nhìu lựa chọn, có thể xem thêm tại đây