hình ảnh

Nhiệt độ màu là thông số đặc trưng của ánh sáng, chỉ màu sắc ánh sáng phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nhiệt độ màu là gì, nhiệt độ màu của đèn LED bao nhiêu là nhiệt độ màu tốt cho mắt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của COMELY ngay nhé!

Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu là một thông số đặc trưng của ánh sáng, nó cho ta biết ánh sáng phát ra là ánh sáng có màu gì: vàng ấm hay ánh sáng xanh lạnh. Ánh sáng càng ấm thì màu sắc càng vàng, ánh sáng càng lạnh thì màu sắc càng xanh. Nhiệt độ màu được đo bằng thang Kelvin (K). Nhiệt độ Kelvin càng cao thì màu sắc càng lạnh, ngược lại càng thấp thì càng ấm. Trong chiếu sáng dân dụng, nhiệt độ màu Kelvins nằm khoảng trong dải từ 2000K đến 6500K.

CCT là tên viết tắt của Correlated Color Temperature – Nhiệt độ màu.

hình ảnh

Dưới đây là một số nhiệt độ màu phổ biến với các điểm tham chiếu quen thuộc với bạn:

 • 1900K: đèn nến.
 • 2700K: bóng đèn sợi đốt (trắng ấm).
 • 3000K: bóng đèn halogen.
 • 4000K: bóng đèn huỳnh quang “trắng trung tính”.
 • 6500K: bóng đèn huỳnh quang “ánh sáng ban ngày”; ánh sáng ban ngày tự nhiên (trắng mát).

Phân loại nhiệt độ màu

Phân loại nhiệt độ màu chúng ta sẽ dựa vào màu ánh sáng gồm màu ấm, màu trung tính và màu lạnh.

hình ảnh

Màu ấm( Warm White)

 • Màu ấm hay thường được gọi là trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm có mức nhiệt độ màu dao động từ 1000K đến 3500K.
 • Những ánh sáng màu ấm thường có màu đỏ ,cam, vàng.  Ánh sáng trắng ấm mang đến cảm giác mềm mại và có chút ấm áp. Một số ánh sáng phát ra có màu ấm như ánh sáng nến, đèn dầu: 1000k; đèn wolfram: 2000k; bóng đèn sợi đốt: 2500K; đèn phòng rửa ảnh: 3000K.

Màu trung tính (Nautral)

 • Màu ánh sáng trung tính có mức nhiệt độ màu từ 3500K đến 5300K. Đây là khoảng ánh sáng nằm giữa màu ấm và màu lạnh.
 • Ánh sáng trung tính mang sự hài hòa tự nhiên đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu.
 • Một số vật có ánh sáng trung tính như đèn huỳnh quang: 4000K; Ánh sáng ban ngày, đèn flash điện tử: 5000K.

Màu lạnh (Cool White )

 • Màu lạnh hay thường được gọi là trắng lạnh. Đây là khoảng ánh sáng sáng nhất, với mức ánh sáng này mọi vật sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.
 • Nhiệt độ màu của ánh sáng lạnh hiển thị trên tháng Kelvin từ 5300K trở lên. Tuy nhiên trong chiếu sáng thông dụng người ta sử dụng chỉ đến 6700K bởi lớn hơn sẽ gây hiện tượng chói mắt.
 • Một số trường hợp phát ánh sáng trong khoảng nhiệt độ màu này có trời trong (mặt trời lên đỉnh đầu): 5500K; Ánh nắng trong điều kiện không mây: 6000K.

Đèn LED có nhiệt độ màu như thế nào?

Nhiệt độ màu của đèn LED cũng tương tự như các khái niệm trên. Đèn LED là loại đèn duy nhất có thể điều chỉnh nhiệt độ màu ánh sáng, từ đó cho ra các loại ánh sáng khác nhau. Chính vì lý do này nên đèn LED đang là loại đèn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là các sản phẩm thanh nhôm LED định hình với thiết kế tinh tế, hiện đại và hiệu năng ánh sáng vượt trội.

hình ảnh

Thế nào là nhiệt độ màu tốt cho mắt?

Việc lựa chọn ánh sáng có màu phù hợp cho từng không gian sống và mục đích sử dụng rất quan trọng. Nhiệt độ màu không thích hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra vài gợi ý về ánh sáng cho từng không gian để đảm bảo cho đôi mắt của bạn luôn sáng và khỏe mạnh.

Nhiệt độ màu ánh sáng cho phòng khách

Phòng khách là không gian chính của căn nhà nên rất cần sự thông thoáng và cần đến nguồn ánh sáng tự nhiên. Vì thế ánh sáng tại phòng khách không cần có độ sáng quá cao. Nên sử dụng các loại ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K để đôi mắt thoải mái và thư giãn.

hình ảnh

Nhiệt độ màu ánh sáng cho phòng bếp

Ánh sáng phòng bếp cần có nhiệt độ màu vừa phải để không gây nhầm lẫn về độ chín của thức ăn. Đồng thời ánh sáng có nhiệt độ màu thích hợp sẽ cho độ hoàn màu cao, tạo cảm giác về thị giác và vị giác tốt khi sử dụng thức ăn. Nhiệt độ màu ánh sáng khuyên dùng cho phòng bếp là từ 4000K – 6000K.

hình ảnh

Nhiệt độ màu ánh sáng cho phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn nên cần loại ánh sáng dịu nhẹ và ấm áp. Ánh sáng từ 2700K – 3500K sẽ tạo cảm giác ấm áp, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

hình ảnh

Nhiệt độ màu ánh sáng cho phòng tắm

Phòng tắm nên dùng loại ánh sáng trung tính, tùy biến hài hòa với gạch lát để không có sự tương phản quá lớn. Vì trong không gian phòng tắm có gương và kính nên thường có sự phản chiếu ánh sáng, gây khó chịu cho đôi mắt. Vì thế những ánh sáng nhẹ nhàng có nhiệt độ màu khoảng từ 2700K đến 4000K tùy độ rông của không gian là vô cùng thích hợp.

hình ảnh

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhiệt độ màu của ánh sáng. Biết được chúng sẽ giúp bạn có những cơ sở để lựa chọn đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để được tư vấn cụ thể hơn hãy liên hệ ngay với COMELY bạn nhé!

Hiện tại COMELY VIỆT NAM đang cung cấp rất nhiều sản phẩm đèn đảm bảo được nhiệt độ màu tốt nhất cho mắt. Nổi bật là BST đèn bàn 2021 COMELY COLLECTION. Tất cả các sản phẩm đều sử dụng các hạt đèn LED chất lượng cao và hệ thống quang học chuyên nghiệp thể hiện xuất sắc nhiệt độ màu 2400K – 3000K mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. COMELY rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

https://comely.vn/the-nao-la-nhiet-do-mau-tot-cho-mat/