Em là 1 phụ nữ trẻ, tuy chỉ mới 24 tuổi và chưa có gì trong tay nhưng từ ngày bé, 10 tuổi em đã luôn ấp ủ trong lòng ước mơ được tự tay thiết kế và xây cho mình 1 ngôi nhà. Ngày nhỏ thì em vẽ trên giấy tập, lớn chút biết sử dụng net thì em lên net tìm các thiết kế, nội thất để học hỏi. Tuy là ko có nhiều kiến thức về kiến trúc, đồ họa hay xây dựng nhưng em cũng phác thảo dc 1 bảng dựa trên miếng đất hiện em đang có. Mọi ng xem và đánh giá giúp em để em chỉnh sửa và để tiền xây nhà, cho em xin ý kiến không gian nào cần thu hẹp lại thêm để có thêm diện tích cho các khoảng ko, vì em cũng ko rành về kích thướng chiều cao tường, đồ vật. Tương đối thôi vì em cũng rất thích bản này và ko muốn thay đổi nhiều về cấu trúc chung. Vả lại em cần tiết kiệm chi phí tối đa vì em ko thuộc dạng khá giả gì, nên các ý tưởng tiết kiệm em rất cần ạ.:Embarrassment::Embarrassment


Mọi ng tải link này cộng với link thiết kế nhà để xem nhé, link nhẹ tổng khoảng 56MB


Nhà: http://www.fshare.vn/file/ISXOTVME0G/


Sweet home 3d dành cho windows : http://sourceforge.net/projects/sweethome3d/files/SweetHome3D/SweetHome3D-4.1/SweetHome3D-4.1-windows-oc.exe/download


Mô tả sơ lược:


Gia đình em gồm vợ chồng và 1 bé gái, dự tính xây luôn cho 1 bé sau này nữa, chứ ko sau này chỉnh sửa xê dịch còn mất tiền hơn và mất công. Ba mẹ em thì có sẵn nhà ở đất phía sau nhà em rồi. Sau nếu dc thì em sẽ góp ý cho ba mẹ phá bỏ nhà cũ, xây 2 phòng ngủ nhỏ cho ông bà và 1 bếp, 1 khách nho nhỏ thôi, để cho ông bà có nhiều khoảng ko gian xanh hơn thoáng mát hơn, trồng cây trồng rau. Vì nhà em hiên tại rất to và xây chấp vá nên nhìn rối và bừa bộn. Nếu dc có thể sử dụng bếp chung nhà em, vì từ bếp nhà em cũng thông ra phía sau, xem như có 1 khoảng vườn chung.


Phần mềm: sweet home 3d bản 4.1, ai muốn xem thì tải chương trình này về nhé, khá nhẹ. Phần mềm này rất dơn giản dễ sử dụng, có hầu hết các mẫu đồ cơ bản.Tuy nhiên các đồ vật trong này em chỉ thiết kế tương đối vì mẫu ko đa dạng và đúng như mong muốn. Và màu sắc chất liệu cũng ko nhiều. Giống như cầu thang là do em tự tay thiết kế từng ô về đo đạc chiều cao để ghép vào


Diện tích và tình trạng đất: ngang gần 7m, dài 15m. Đây là phần ba mẹ dự định dành cho em để xây nhà, nằm trong đất chung khá rộng rãi. Tuy nhiên tình trạng hiện nay là phía trước bị chắn toàn bộ 6m5 bởi 1 ngôi nhà khác, bên hông đất có 1 cổng vào chung cho 3 nhà. Bên phải là 1 hàng rào xi măng + lưới B40, phía sau là 1 khoảng sân nhỏ, bên trái nối với cổng là đường đi chung 2m, chạy dọc theo đất. Phần đất của em đều bị đổ xi măng nền để xây dựng lặt vặt, do đó ko có khu đất làm vườn, em thì có 1 ý tưởng khác.


Ý tưởng của em về ngôi nhà


- Chung: Xây tầng dưới bằng tường, tầng trên đúc tấm giả và chọn vách ngăn thạch cao nhằm tiết kiệm chi phí và nhẹ. Nhà sẽ sử dụng nhiều kệ treo tường để trang trí, dựng đồ trang trì và vật dụng từ phòng khách, bếp đến phòng ngủ. Các khoảng trống thì treo tranh, em định thêu tranh chữ thập và treo lên ( bộ 3 tranh). Nội thất thì chỉ mua những thứ thiết yếu nhất, còn lại sẽ tích góp và mua đồ cũ dần dần. Em sẽ mua khi nào chọn dc ưng ý và rẻ chứ ko mua 1 lần toàn đồ mới, sẽ rất đắt và ko phù hợp sở thích. Tầng dưới cao 3m2 còn tầng trên cao 3m. Phần cây xanh trang trí: em dùng các lon sữa bột và can dầu ăn 5 lít để trồng rau, đặt ở bên hông bên trái nhà và khoảng ko ở phòng khách, sau bếp, em sẽ đặt rải rác các chậu cây hoa nhỏ ( có cả cây hành, xã, 2 loại này là sạch, chống muỗi) khắp nhà. Các cửa kính sẽ có rèm che màu nhã ( màu kem, nâu nhạt hoặc các màu nhạt khác)


- Phòng khách: Thay ghế salon bằng phần làm tủ dính cố định chắc chắn vào tường, trải đệm lên. Phòng khách có cửa thông ra 1 khoảng ko, treo 1 ghế xích du. Khoảng ko này trồng thêm ít hoa, ở dưới trồng cỏ nhân tạo xen giữa các đường gạch, đặt 1 lu nước nhỏ cùng 1 cái gàu múc. Như vậy tuy phòng khách nhỏ nhưng vẫn thông thoáng. Phần khoảng ko bị che bởi lan can trên lầu, chỉ có 1 phần nhỏ 90cmx 3m4 được che bởi các thanh gỗ để treo giàn hoa. Khoảng ko này đón ánh sáng từ phần nhỏ đó và phía bên trái. Cầu thang rộng 95cm thiết kế như hình gồm 15 bậc, tủ tivi đặt dưới cầu thang. Cửa ra vào rộng 1m3 và nằm phía bên trái.


- Phòng bếp: Giữa phòng khách và bếp có lối đi cạnh cầu thang, 1 nửa lối đi bên trái em sẽ treo 1 bức rèm mỏng dùng trang trí, có thể là rèm dây trắng hoặc từ tre trúc. Tủ bếp em dịnh làm bằng inox và dán màu gỗ. Tủ lạnh là phần quan trọng nên em sẽ để dành tiến mua góp tủ side by side giá tầm 22tr. Bên cạnh tủ lạnh dán tường màu gỗ nâu và gắn các hộp vuông ốp tường vừa trang trí vừa chứa đồ. Bàn ăn đặt sát vách bên phải, nằm ngay cửa sổ dài 2m5, bàn chữ nhật gồm 4 ghế, khi nhà có khách thì kéo ra kê thêm 2 ghế vào. Phía sau bếp chia làm 2 phần. Nửa bên phải lát gạch nền và trên tường vừa để đón sáng, đón gió và để làm khu rửa chén bát khi tiệc tùng. Có đặt ít chậu trồng hoa.


- Nhà tắm chung: nằm ở nửa bên trái sau bếp. Phòng tắm em đang băn khoăn có nên đặt cửa kính cho sáng sủa ko vì đây là khu vệ sinh cá nhân tế nhị, nhưng 1 số thiết kế trên web em xem có cửa kính trông rất đẹp. Vả lại buổi tối có cửa kính e là cũng khá sợ ma.


Tầng 2: trừ 4 vách thì toàn bộ là vách ngăn thạch cao.


- Phòng ngủ ba mẹ: có lan can phía trước và phòng tắm ( bồn tắm nằm, cạnh bồn tắm có cửa sổ kính mờ). Tủ vách thạch cao như tường, nhìn giống tủ âm tường, kế bên là tủ gỗ góc để đựng trang sức, tiền bạc, giày dép giấy tờ.


- Phòng 2 con: cũng bình thường. ! tủ sát tường vừa làm tủ thấp vừa làm ghế đệm cho bé ngồi, kế bên là bàn học ( làm từ 1 kệ treo tường), kế đến là tủ quần áo. Cạnh cửa là 1 tủ nhỏ cùng nhiều kệ tầng để đựng thú, đồ chơi và sách. Ở bàn học và ghế đệm có cửa sổ khá to để đón sáng.


- Không gian chung từ cầu thang, toàn bộ ko gian này, phía bên phải em sẽ gắn cửa sổ kính nhiều màu, bên trái sẽ gắn cửa kính trong để ko gian nhìn rộng rãi thoáng mát hơn, đỡ ngột ngạt cho phòng ngủ.