Thời tiết của Việt Nam đang trải qua những ngày hè nắng nóng. Bạn chỉ muốn ngồi phòng điều hòa cả ngày nhưng tới ngày thanh toán hóa đơn tiền điện thấy sốc. Thử sử dụng những mẹo sau nếu bạn không dùng điều hòa hoặc khắc phục cho những ngày mất điện.
Dán phim cách nhiệt
giảm nắng nóng tối đa.


Hà Nội, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ cao nhất trong ngày hôm nay có thể lên tới 39 độ, nhiệt độ ngoài đường trên 40 độ C (). Trời nắng nóng như đổ lửa. Nếu bạn không phải ra đường và ngồi trong phòng có điều hòa thì không gì lý tưởng hơn. Nhưng hóa đơn tiền điện sẽ tăng gấp 3 lần so với các tháng trước, hơn nữa khoogn phải ai cũng dùng điều hòa thường xuyên, để “tồn tại” qua mùa hè nắng nóng kỷ lục này?


Đầu tiên, bạn nên tắt thiết bị điện không cần thiết, đóng cửa sổ, hạ rèm cho đến khi trời hết nắng. Vì nhiệt phả vào nhà qua các cánh của sổ, nên bóng râm cũng như những bức rèm là rào chắn đầu tiên giúp hạn chế nhiệt một cách đáng kể. Nếu những bức rèm mỏng tang nhà bạn không đủ sức để cản cái nóng, hãy mua những tấm phim cách nhiệt. Phim cách nhiệt này cản nhiệt cũng tia UV và bạn có thể bóc, dán dễ dàng. Buổi tối, bạn có thể mở của sổ ra, đặc biệt là khi mọi thứ đã nguội bớt hơi nóng và mặt trời đã lặn.Hy vọng trong nhà bạn có vài chiếc quạt. Chuyện này thoạt nghe có vẻ ngược đời nhưng bạn hãy sắm một chiếc quạt cửa sổ, và đặt ở vị trí để nó thổi khí ra ngoài Điều này có nghĩa là nó đang hút khí nóng trong phòng bạn và đẩy ra ngoài và để gió mát ngoài trời tự do thổi vào phòng bạn. Nếu bạn có một chiếc quạt khác, hãy đặt nó ở vị trí để nó có thể tạo nên luồng gió chéo, tức là đặt đối diện với chiếc quạt đẩy khí ra ngoài. Đặt một chậu nước đá trước chiếc quạt này để làm nhiệm vụ thay thế cho chiếc điều hòa. Nếu có thể, bạn hãy đặt chiếc quạt trần của bạn ở chế độ quay ngược chiều, để nó thổi gió xuống phía bạn. Nếu bạn không có nhiều quạt, treo khăn ướt trước cửa sổ để tạo tác động tương đương với một chiếc máy điều hòa.


Treo tấm khăn ướt lên cửa sổ, là phương pháp của người Ai Cập. Dùng khăn tắm tắm đủ lớn để đắp kín cơ thể bạn, làm ướt nó bằng nước lạnh hoặc nước mát. Lót ga giường xuống dưới hoặc tấm vải khô lót dưới chỗ nằm của bạn và dùng chiếc khăn ẩm để đắp lên người.Một phương án khác nghe có vẻ không hấp dẫn nhưng thực sự có tác dụng khá tốt, đó là bạn hãy thử rắc phấn rôm của trẻ em lên tấm ga trải giường. Nhưng lưu ý, không được dùng cả hai phương pháp này cùng một lúc. Tốt nhất hãy sử dụng những tấm vải nhẹ, bằng chất liệu tự nhiên như cotton và thử sử dụng gối kiều mạch. Bạn có thể bỏ tiền mua một tấm đệm làm mát nhưng quả thực nếu đã đầu tư như vậy, thà bạn bỏ tiền mua điều hòa còn hơn.


Một số mẹo giảm nhiệt độ phòng đó là hãy dùng các loại vỉ nướng hoặc xong hầm có khả năng giữ nhiệt) thay cho lò nướng, chọn bóng đèn LED, rút các thiết bị điện khi không dùng tới, đóng cửa phòng để giữ không khí mát. Một vài biện pháp khác như sử dụng miếng phim cách nhiệt cho cửa sổ và cửa ra vào, trồng cây bóng mát, hoặc lắp quạt thông gió.


Bạn cho rằng mua một chiếc điều hòa là điều quá đơn giản, còn đơn giản hơn việc bạn áp dụng những mẹo này. Thế nhưng những phương pháp này còn giúp bạn giữ ấm ngôi nhà trong mùa đông. Mong những chia sẻ bên trên sẽ giúp ích nếu bạn muốn tiết kiệm điện cho gia đình hoặc chống nóng khi mất điện.