Chào các mẹ,


Topic cũ của em đã bị mod xóa mất, nên em lập topic mới này để mọi người cùng chia sẻ thú chơi và dùng ngọc. Trong topic em chỉ chia sẻ kịnh nghiệm, mẹ nào cần vài địa chỉ để tham khảo thì pm cho em nhé, em sẽ không tra lới trực tiếp trong topic này nữa đâu ạ.


Em muốn chia sẻ những gì em biết về ngọc để mọi người cũng trao đổi, cũng như có cái nhìn khác về việc chơi ngọc, đeo ngọc, và lựa chọn sản phẩm ngọc tốt, phù hợp với mình và gia đình. Ngọc ở đây chủ yếu là ngọc thiên nhiên Miến Điện, còn vì sao thì các mẹ đọc tiếp nhé :LoveStruc:


NGUỒN GỐC NGỌC THIÊN NHIÊN MIẾN ĐIỆN


Trong suốt lịch sử được ghi lại của nhân loại, không có mối liên hệ giữa con người, văn hóa với một loại đá quí nào gần gũi hơn giữa người Á Đông và ngọc bích. Với người châu Á, ngọc bích không đơn giản là một khoáng vật hình thành từ nhiệt độ và áp suất cao, mà là điều kỳ diệu trong lòng bàn tay – một mẩu nhỏ của thiên đường các đấng bề trên ban xuống cho các sinh linh có sô phận phải chịu đày ải ở trần gian. Đó có thể coi là mối nối giữa thiên đường và trái đất, chiếc cầu cho người trần có thể đi vào cõi thiên thai bất tử.


Ngọc bích (Jade) có hai loại: Jadeite và Nephrite. Cho đến thể kỉ 13, ngọc bích được hiểu là Nephrite, một loại đá cứng có lẫn tinh thể các kim loại có thể dùng làm nguyên liệu rất tốt cho các nghệ nhân chạm đá Trung Hoa. Sau đó, theo tương truyền, một lái buôn Vân Nam khi đi qua vùng phía bắc Miến Điện đã nhặt một hòn đá ven đường để cho cân hai kiện hàng trên lưng lừa. Viên đá đó khi đập ra bên trong lại có ngọc, với chất lượng đủ để làm các sư phụ ngọc Trung Quốc chỉ có thể thấy trong mơ. Người lái buôn đó đã tìm ra Jadeite, một loại khoáng sản bên ngoài bọc một lớp đá nâu, nhưng bên trong là hội tụ của độ cứng của ngọc bích nephrite và màu xanh của ngọc lục bảo. Người Trung Hoa lập tức bị mê hoặc bởi loại ngọc chỉ có thể được tìm thấy tại một vùng của Miến Điện này.


Khi phát hiện ra ngọc Miến Điện, tỉnh phủ Vân Nam lập tức cử người lên đường tìm mỏ ngọc mà trở về tay trắng. Một nhóm thứ hai được cử đi vào thế kỷ 14 nhưng không ai trở vê, tất cả đều tử nạn vì sốt rét hay bởi tay các bộ tộc Kachin hiếu chiến. Thỉnh thoảng, một miếng ngọc nhỏ lại xuất hiện tại Trung Hoa, nhưng nguồn gốc của chúng vẫn là một bí ẩn lớn trong 500 năm tiếp đó.


Một chuyển biến lớn đã xảy ra vào năm 1784, khi Càn Long đại đế mở rộng bờ cõi Trung Hoa đến phía nam Miến Điện. Những nhóm người Trung Hoa nhanh chóng phiêu lưu vào sâu trong lòng Miến Điện và phát hiện ra nguồn gốc của những tảng ngọc quí báu, và kể từ đó, những lượng lớn ngọc Miến Điện đã được chuyển vể Bắc Kinh cho những nghệ nhân chạm ngọc tài hoa nhất. Càn Long thích những màu sắc đẹp đẽ của thứ ngọc "mới" này hơn ngọc Trung Hoa truyền thống rất nhiều, ngọc Miến Điện từ đó được gọi là ngọc hoàng gia (imperial jade), quí hơn bất kì loại ngọc nào khác.