KINH NGHIỆM CHỌN MUA NỆM TỐT, BỀN VÀ TIẾT KIỆMĐối với nhiều người, mua sắm nội thất là một trong những khâu quan trọng của việc hoàn thiện tổ ấm. Trong đó nội thất phòng ngủ rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chủ nhà. Qua nhiều lần sắm sửa nội thất cho gia đình, mình đã tham khảo nhiều tài liệu nước ngoài và rút ra được một số kinh nghiệm để có thể chọn một tấm nệm đảm bảo được tính an toàn và thoải mái mà vẫn tính toán đến chi phí sao cho hợp lý. Xin chia sẻ cùng mọi người nhéCác tiêu chí chọn nội thất phòng ngủ (trong đó có nệm) nên theo thứ tự ưu tiên như sau:1. Tính an toàn: phòng ngủ là nơi dùng để nghỉ ngơi nạp năng lượng cho ngày lao động kế tiếp, lúc đó thân thể cần thư giản và hấp thụ năng lượng mới, vì thế không khí trong phòng ngủ phải càng trong lành càng tốt, tránh bụi bậm và các khí độc. Khí độc có thể phát sinh từ nội thất bởi các nguồn sau: keo sử dụng trong các loại gỗ công nghiệp (phần lớn sẽ phát thải formaldehyt trong quá trình sử dụng, các chất VOC và các chất hữu cơ bay hơi mạch vòng). Tương tự các loại nệm có nguồn gốc từ các chất tổng hợp từ dầu mỏ cũng dần dần phát thải các chất bay hơi nêu trên, các loại nệm có thể kể như: nệm mousse cao su tổng hợp hoặc pha cao su thiên nhiên với cao su tổng hợp, nệm bông ép làm từ sợi polyester… Vì vậy, an toàn nhất là sử dụng nệm cao su 100% tự nhiên không pha


2. Tính hợp lý và tiện dụng: thiết kế phải phù hợp người sử dụng, nếu thiết kế sai hoặc không phù hợp sẽ gây hại dần dần cho người sử dụng, thậm chí có thể gây tật về sau. Ví dụ như chọn giường cho em bé phải thấp để bé bị té cũng không gây chấn thương, giường người già phải cao vừa với vị trí đặt mông để khỏi phải dùng sức hạ trọng tâm khi ngồi (nếu thấp quá phải cần có người đỡ khi ngồi lúc đó làm cho người già thiếu tự tin). Đối với nệm phải có độ cứng hợp lý để giữ thẳng sống lưng, song song phải có độ đàn hồi phù hợp để nâng đỡ toàn thân và độ êm vừa phải, có như vậy thì khi ngủ mới có cảm giác thoải mái và các thành mạch máu không bị chèn ép dẫn đến bị tê cục bộ khi đang ngủ


3. Giá tiền: người ta thường nói tiền nào của ấy, có thể một vài trường hợp sẽ bị cho là không đúng. Nhưng các bạn nên nhớ quy luật thị trường rất khắc nghiệt, không ai có khả năng bắt buộc một đám đông phải mua hàng kém chất lượng của mình với giá cao (trừ khi đó là hàng độc quyền). Vì vậy, hàng giá cao thường là hàng tốt, đặc biệt đúng cho loại hàng hóa có thời gian sử dụng lâu năm như nội thất (kể cả nệm). Điều này sẽ dễ dàng kiểm chứng bởi những người đã từng sử dụng.


Hàng tốt là hàng sử dụng sẽ không làm nguy hại đến sức khỏe, sử dụng lâu năm vẫn còn giữ được công dụng như ban đầu. Nếu sau 10 đến 20 năm mà hàng vẫn còn tốt như vậy, bạn hãy đem giá tiền lúc mua chia cho thời gian sử dụng (năm hoặc tháng) bạn sẽ thấy chi phí thường xuyên phải trả cho món đồ tốt thật ra còn thấp hơn so với mua một món đồ ít tốt hơn (ví dụ 1 tấm nệm xài 20 năm vẫn còn tốt so với tấm nệm xài 5 năm bắt đầu bị lún ở một vài chỗ). Chưa kể những nguy hiểm tiềm tàng khi mua hàng không tốt mà bạn không nhận ra.


4. Chọn hãng sản xuất có uy tín và được nhiều người tin tưởng: có thể cùng mức giá vẫn có nhiều hãng sản xuất khác nhau, việc chọn lựa sẽ dựa trên sự tin tưởng của nhiều người (nhưng phải thật sự tỉnh táo vì trong thời đại thông tin có thể công nghệ quảng cáo và đội ngủ bán hàng trên mạng sẽ làm người tiêu dùng bị “nhồi sọ” và “ảo giác” :-?). Các kênh thông tin cần tham khảo là: người quen đã sử dụng và cho nhận xét tốt, thông tin chính thức công bố từ nhà sản xuất rõ ràng minh bạch (các thông tin kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng, giá cả, các đại lý chính thức,…), các chính sách bảo hành và hậu mãi (có lần mình mua bồn cầu của hãng kia bảo hành 20 năm, sau 3 năm quay lại cửa hàng thì người ta cho biết nhà sx đã ngưng hoạt động, thì ra hãng đó mới thành lập 5 năm mà dám bảo hành 20 năm ), sản phẩm sau sử dụng có thể bán lại được không,…Tóm lại theo mình nếu bạn mua được hàng tốt, bền thì chắc chắn đó sẽ là một trong những giải pháp tiết kiệm chi tiêu. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho nơi thư giãn của mình.