Cho dù bạn có dọn dẹp nhà cửa hằng tuần và ngôi nhà của bạn trông có vẻ sáng bóng lấp lánh nhưng vẫn có những vật và những nơi rất ít người nghĩ đến việc phải vệ sinh cho chúng. Chính những suy nghĩ đó đã để lại không ít virus và mầm bệnh ẩnh chứa trong căn nhà của bạn, dưới đây là một vài những vật dụng mà mình thường thấy:


1. Phía bên dưới giỏ hứng rác bồn rửa bát


Chắc chắn, bạn thường xuyên đổ rác và rửa giỏ đựng rác thải của bồn rửa bát để giữ cho nó hoạt động tốt và không bị có mùi, nhưng lần cuối cùng bạn thực sự cọ miếng nệm bên dưới giỏ đựng rác hoặc họng ống thoát là khi nào?


Loading interface...Miếng nệm bên dưới giỏ đựng rác và họng ống thoát chứa rất nhiều vi khuẩn và có thể gây mùi hôi khó chịu (nguồn ảnh: housewifehowtos.com)– Hãy thực hiện: Đeo găng tay cao su và kéo giỏ đựng rác lên. Đặt một chiếc găng tay cao su và cẩn thận kéo miếng nệm bên dưới giỏ đựng rác lên. Xịt chúng kỹ với chất tẩy uế khử trùng, sau đó chà bằng bàn chải đánh răng cũ. Rửa và xịt lại nếu cần. Hoàn thành bằng cách rửa bằng nước nóng xà bông. và nhớ lặp lại hàng tuần. Ngoài ra, thỉnh thoảng có thể dội nước nóng xuống chậu rửa để làm tan các dầu mỡ bám ở thành ống. Tránh tuyệt đối việc đổ các rác nhỏ thẳng xuống ống.


2. Bát thú nuôiLoading interface...


Bát thú nuôi có thể là ổ vi khuẩn và nấm mốc (nguồn ảnh: housewifehowtos.com)Thức ăn và bát nước của thú cưng của bạn có thể phát triển một loại chất cặn tạo điều kiện cho nấm và ký sinh trùng phát triển. Ngay cả khi vật nuôi của bạn không ra ngoài và nhặt những thứ bẩn chứa nấm hay ký sinh trùng thì thứ chúng ngửi hay nuốt đều có thể chứa vi sinh vật khiến bạn và thú cưng của bạn bị bệnh.


–Hãy thực hiện: Làm vệ sinh bát vật nuôi hàng ngày bằng cách chà xát (hoặc ngâm trong dung dịch nước tẩy 10 phút), rồi rửa qua nước nóng và xà phòng. Tốt nhất là đừng làm điều này trong chậu bếp, nhưng nếu bạn phải làm nó ở đó, hãy khử trùng bằng một bồn rửa chén hàng ngày sau đó. Hoặc, bật chúng trong máy rửa chén của bạn và sử dụng các thiết lập vệ sinh. Lặp lại ít nhất mỗi tuần một lần.


3. Ví và túi xáchLoading interface...


Túi xách của bạn có thể bẩn hơn toilet (nguồn ảnh: housewifehowtos.com)Một tin tức đang được lan truyền trên các phương tiện thông tin: ‘ví của bạn có thể bẩn hơn toilet’. Bởi vì nó không chỉ là phần tay cầm (quai xách) mà bạn nắm sau khi tay bạn chạm vào rất nhiều thứ có chứa vi khuẩn hoặc tay bạn có thể đổ mồ hôi. Bên cạnh đó, đáy túi xách của bạn sẽ lấy các vi khuẩn từ bề mặt bạn đặt lên. Đó có thể là khi bạn treo túi của bạn trên móc treo nhà vệ sinh, và bên trong thường chứa các bào tử nấm mốc.


-Hãy thực hiện: Ít nhất mỗi tuần một lần lau bên ngoài ví của bạn bằng khăn lau khử trùng, đặc biệt là tay cầm. Cứ vài tuần một lần dốc ngược túi xách ra ngoài bồn rửa, sau đó lau nội thất bằng một lần lau khử trùng. Và hãy nhớ treo túi của bạn lên thay vì đặt nó xuống sàn nhà hay các bề mặt bụi bẩn khác. Lặp lại việc vệ sinh túi hàng tuần.


4. Giỏ đựng đồ giặtLoading interface...


Nên sử dụng giỏ riêng biệt cho quần áo sạch và bẩn (nguồn ảnh: dominvrt.si)Bạn ném quần áo bẩn vào giỏ giặt để mang chúng đến máy giặt. Một khi quần áo đã giặt khô bạn lại thu lại và đặt quần áo sạch sẽ trong cùng một. Làm như vậy, giỏ đó sẽ mang vi khuẩn từ đồ lót bẩn và vi khuẩn từ những áo thun đẫm mồ hôi của con bạn, rồi lông thú vật … tất cả sẽ lại bám lên quần áo sạch sẽ bạn vừa giặt xong.


-Hãy thực hiện: Sử dụng giỏ đựng quần áo riêng biệt cho quần áo sạch sẽ và bẩn. Làm sạch cả bằng xịt khử trùng và lau bằng vải sợi nhỏ. Lặp lại hàng tuần.


5. Đồ điều khiển từ xa


Loading interface...


Đây là vật được truyền qua tay nhiều người nhưng hầu như chả ai nghĩ đến việc lau chùi đồ điều khiển từ xa. Với thiết kế nhiều nút bấm làm cho đồ điều khiển có nhiều khe hở, rãnh v.v. là nơi ẩn nấp cho nhiều vi khuẩn và các nấm mốc sinh sôi. Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa xem TV, họ dùng tay để chuyển các kênh trên truyền hình rồi lại dùng chính tay đó để bóc thức ăn cho vào miệng thật sự không vệ sinh chút nào. Không chỉ riêng đồ điều khiển TV mà các loại điều khiển khác như điều khiển điều hoà, điều khiển cửa tự động cũng chẳng có mấy người thật sự quan tâm đến việc vệ sinh cho chúng.


6. Lồng giặt


Chức năng chính của lồng giặt là loại bỏ bụi bẩn ra khỏi quần áo . Tuy vậy máy không có chức năng tự làm sạch chính mình. Đa số bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải qua đường ống sau máy, làm tắc nghẽn bộ lọc và có thể xoáy ngược lên lại vào quần áo của bạn. Nếu bạn sử dụng máy giặt để giặt những thứ nhiều bụi bẩn như giặt giày thể thao, giặt thảm v.v. thì chắc chắc lồng giặt của bạn đã bám rất nhiều bụi bẩn rồi đấy. Tuy nhiên chẳng mấy ai quan tâm đến việc lồng giặt đang bị bẩn hay không, các gia đình kĩ tính thì sẽ vệ sinh lồng giặt 1 lần 1 năm còn lại hầu như không vệ sinh lần nào.