Thời gian gần đây, thấy các phương tiện thông tin đaih chúng có đề cập nhiều tới một loại vật liệu mới, gọi là gạch siêu nhẹ. Em mở topic này mời các mẹ vào đây cùng đàm đạo xem thử có nên xây nhà bằng loại vật liệu đó hay không.


Do bản tính tò mò, thấy loại vật liệu mới hay hay, em đi nghiêng ngó thử xem nó ra làm sao? Quả thực là rất hay các mẹ ợ.


Từ trước tới nay, nhà các ông bà ,cha mẹ của các mẹ đều xây nhà bằng loại gạch được nung bằng đất sét. Oh, chắc quá còn gì. Cả đời người phấn đấu xây được mỗi cái nhà, phải làm cho thật kiên cố chứ. Về mặt kiên cố thì gạch nung đã chứng tỏ được nó rồi. Tuy nhiên nó cũng phơi bày vô số những nhược điểm. Có thể nói tới là: Sự khai thác đất bừa bãi phá huỷ đất trồng, nếu như tốc độ xây dựng mạnh như hiện nay, đất moi lên để làm gạch hết, có lẽ mai này muốn chén rau sạch, các mẹ phải trồng trên sân thượng quá. Tiếp đó là sự nung đốt trong quá trình sản xuất, khí thải của nó gây ra thì khỏi bàn. Nhà mẹ em có vườn cây ăn trái tốt um, trái chín quanh năm, thế mà bác hàng xóm nướng mỗi lò gạch 2vạn viên mà nay nó trụi lủi toàn cành :Crying:. Ghê không. Vậy hàng nghìn lò gạch nung trên cả nước ( kể cả gạch tuynel) thảy khí thải độc hại ra môi trường biết bao nhiêu mà tính. Thường thì bản thân đất nung đã rất nặng nề. Em muốn nói về tỉ trọng của nó. Mỗi m3 gạch nung nặng 1800kg. Nếu các mẹ chỉ xây nhà 1 tầng thì khỏi bàn, nhưng nhà 2 tầng thì đáng phải bàn ngay. Mẹ nào quê miền trung du, miền núi thì khỏi lo xây nhà 2 tầng chả bao giờ bị nún nút. Nhưng ở đồng bằng, vùng đất yếu là có chuyện ngay. Ngôi nhà xây xong to đẹp là thế, mới ở có vài năm, thậm chí vài tháng đã nún nứt tường ra rồi, kềm theo là ngấm loang nổ ( thế có tức không). Chung qui lại, chỉ tại cái sự nặng.:Angry:


Lo cho các mẹ tàn phai nhan sắc vì phải suy nghĩ những vẫn đề như vậy, 2500 nhà khoa học trên khắp thế giới đã ngồi lại với nhau, sau quá trình vò đầu bứt tai nghiêm túc và khẩn trương, tới nay đã cho ra đời một phương pháp mới để giải quyết vấn đề các mẹ lo lắng ( thực ra nước ngoài đã ứng dụng lâu lắm rồi, nhưng ở ta giờ mới bắt đầu).


Đó là gạch xây tường siêu nhẹ, hay còn tắt là gạch siêu nhẹ.


Gạch siêu nhẹ là gì? Đó là loại gạch được sản xuất bằng ximang, cát, và phụ gia tạo bọt khí. Khi sản xuất, người ta trộn vữa ximang cát cho thật đều rồi trộn với bọt không khí được tạo sẵn. Sau khi trộn xong, vữa xây giống như kem trứng mà các mẹ vẫn thường đánh để tẩm bổ cho các ông xã tăng cương sinh lực vậy. Loại hồ vữa kem này được đổ vào khuôn, chờ cho khô đi, thế là thành gạch. Vì rằng nó xốp nên nó rất nhẹ, chỉ 800kg/m3. Oh hay quá nhỏ hơn cả tỉ trọng của nước, thảo nào mà thả xuống sông nó cứ nổi lềnh bềnh, vậy là chỉ bằng 1/3 gạch nung. Khà khà, từ nay nhà ta sẽ không sợ nún nứt nữa. Và vì rằng nó xốp nên nó cách nhiệt thật hay, nhà mình chả khác nào cái tủ lạnh vì có lớp xốp cách nhiệt bao bọc. Và cũng vì nó xốp nên âm thanh gặp phải nó đều bị hấp thụ, hay quá, từ nay đi làm về mệt mỏi, đóng cửa lại là im re, chả phải nghe nhà hàng xóm cãi nhau, chả phải nghe tiếng ô tô ầm ầm ngoài phố. Hôm nào nhã hứng bật giàn loa máy hết cỡ, gào rú ầm ầm cũng không lo hàng xóm ý kiến, vì tường nhà em đã được cách âm. Ôi, còn nhiều ưu việt nữa của loại gạch thế hệ mới này mà em chưa khám phá hết, các mẹ ơi, có ai biết nó còn gì hay nữa không nói cho em cùng biết với.


Thực sự em rất thích khi nhà em đã dùng gạch này để xây tường. Nếu mẹ nào muốn thử xem sự thực ra sao, mời tới nhà em nhé.