Dọn dẹp nhà cửa chắc chắn không phải là điều dễ dàng gì trong khi cả tuần bạn quá bận rộn với công việc, cuối tuần chỉ muốn nghỉ ngơi. Bước chân vào căn nhà lộn xộn, mọi thứ rối tung sẽ càng khiến bạn mệt mỏi và khó chịu. Nhưng đừng lo những bí quyết dưới đây sẽ giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ, tinh tươm, mọi thứ ngăn nắp xinh đẹp sẽ giúp cho tâm trạng của bạn cũng sẽ thay đổi phấn chấn và có nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân hơn.


Quy tắc 15 phút


Với bí quyết 15 phút này nhà cửa sẽ sạch boong, gọn gàng và tinh tươm ngay. Bạn chỉ cần dành 5 phút cho 3 căn phòng mà bạn thường xuyên làm việc và sinh hoạt nhất. Chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm, phòng khách là nơi bạn thường xuyên lui tới và dùng nhiều nhất. Sau khi chọn được 3 căn phòng quan trọng nhất thì áp dụng ngay quy tắc 5:5:5, nghĩa là 5 phút cho mỗi căn phòng.


5 phút cho phòng khách


Những việc bạn nên làm để có một phòng khách tươm tất, thoáng mát là:


- Lau sạch bụi trên các bề mặt bàn, tivi,...


- Quét sạch, lau sàn nhà


- Cất những thứ không cần thiết như sách, đồ dùng cá nhân,...


5 phút nhà bếp


Để có căn bếp sạch sẽ trong tích tắc việc bạn cần làm là:


- Dọn lại tủ lạnh và bỏ những đồ ăn hỏng, hết hạn sử dụng


- Rửa chén bát và xếp ngăn nắp


- Dùng khăn ướt lau qua các vật dụng trong bếp5 phút nhà tắm


Nhà tắm là một trong những nơi giúp bạn thoải mái nhất. Vậy những việc bạn cần làm là:


- Dùng nước vệ sinh làm sạch bồn cầu


- Dùng bình xịt và khăn giấy lau gương, kính và bồn rửa


- Gom rác và đem đổ


Và bạn cũng có thể áp dụng quy tắc trong những khoảng thời gian dài hơn cho những không gian đã lâu bạn chưa dọn dẹp. Sau khi hoàn tất việc dọn các phòng bạn có thể đặt vài miếng sáp thơm để phòng bạn được thơm tho hơn. Như vậy không cần quá nhiều thơi gian mà căn nhà của bạn trở nên ngăn nắp và tinh tươm hơn.