Tuy nghề ngỗng còn làng nhàng, nhưng vì có duyên đụng chạm và đọc sách vở nhiều nên ngứa nghề viết vài ba dòng về chủ đề vườn phong cách Nhật. Vì sao mình chỉ nói là phong cách Nhật? Vì nếu làm cho đúng và cho đủ một vườn Nhật truyền thống đúng nghĩa thì Việt Nam mình cũng chưa có ai đủ kinh nghiệm để làm. Hôm nay nói nhẹ về phần Cây xanh trước rồi nói ba cái sỏi cát đá, đèn đóm sau.


Trong thiết kế vườn Nhật thì tỉ lệ luôn được quan tâm nhiều nhất vì nó tạo ra các ảo giác thị giác. Bố trí cây trồng có ý nghĩa bao gồm cả việc khống chế kích thước và hình dáng của từng cây trong vườn. Tùy vào hình dáng và kích thước của khu vườn mà định lượng cây trồng và kích thước tương ứng, tạo ra phẩm chất cho khu vườn. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu trên càng yêu cầu chặt chẽ hơn nhiều.


Loại cây cảnh quan thích hợp nhất trong vườn Nhật là những cây có cành nhánh mềm mại. Chúng được sắp xếp cùng mô thức sắp xếp đá. Cành nhánh của chúng xen nhau lộn xộn, ngẫu nhiên nhìn vào cảm giác không gượng ép.


Thông thường số cây trong một nhóm thường là số lẻ chẳng hạn như là số 3, trông tự nhiên hơn là 2 và 4. Bố trí theo 1 tam giác lệch trông như là ít sắp đặt hơn là một tam giác đều, càng không phải xếp hình tròn hay hình vuông hay đường thẳng...


Lại nói về hậu cảnh, vì các cây hậu cảnh có thể đánh lừa thị giác, nó có thể biến khu vườn rộng hơn phạm vi giới hạn. Ví dụ như góc tường có một bụi cây che lấp khiến ta không còn nhận ra điểm dừng của bức tường ấy. Để tạo ra sự tách bạch trung cảnh và hậu cảnh đôi khi chúng ta dùng những khối che lấp đập vào mắt người nhìn để điều hướng tầm nhìn đi xa hơn ra phía sau hậu cảnh. Tiền cảnh chọn đá thô, đá càng thanh mảnh càng bố trí xa ở hậu cảnh, cây lá đậm tiền cảnh cây lá nhạt hậu cảnh...chúng tạo ra khoảng cách, mờ mờ xa xa.


Nữa là cây lùm, cây bụi, cây thường xanh, cây thay lá, cây leo, cây ưu nước, cây trúc, dương xỉ... Nói nữa tẩu hỏa nhập ma thôi phần sau nói tiếp nhờ..haha.


P/s: Làm vườn Nhật bẩn lắm chứ chả chơi, mấy cái đèn đá sau khi sắp xếp mình phải đi tìm phân gà hoặc ốc sên thoa lên như mấy nàng thoa phấn ấy, nhờ có cái đó mà ít lâu sau rêu bám nhìn cổ lắm.


DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÔNG TRÌNH MÌNH THIẾT KẾ THI CÔNG TẠI HẢI PHÒNG NĂM 2018.Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...Loading interface...