Bạn đã trồng và chăm sóc hoa hồng rất chu đáo. Bạn đã bón phân tưới nước đầy đủ cho cây hoa hồng xanh tốt. Thế nhưng, cây hoa hồng của bạn cũng chỉ ra được vài bông hoa. Có cách nào khắc phục vấn đề này không? Hãy cùng Ban Công Xanh tìm hiểu một vài bí quyết chăm sóc giúp cây hoa hồng ra nhiều hoa nhé!
Xác định giống hồng bạn trồng là loại đơn hoa hay loại hoa chùmNếu loại hoa hồng bạn trồng là hoa hồng đơn, ví dụ: Hồng cắt cành Đà Lạt,… thì không thể nào làm cho trên một cành hồng xuất hiện nhiều bông hoa cùng một lúc được. Tuy nhiên, với những loại hồng có hoa chùm: Hồng Tường Vi, Hồng lửa Sa Đéc, Hồng chùm son,… bạn có thể xử lý để trên một nhánh hoa hồng ra được nhiều hoa.


Hoa hồng đơn


Loading interface...Hoa hồng leo dạng chùm


Loading interface...Những yếu tố nào tác động đến quá trình ra hoa của cây hồngChế độ nước tưới cho hoa hồngNếu trồng dưới đất vườn bạn cần tưới mỗi ngày 1 lần,trồng trong chậu thì mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá.


Một lưu ý nhỏ, bạn nên hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.Chế độ bón phân cho cây hoa hồngLoading interface...


Để hoa hồng ra hoa phải chú ý đến cách bón phân cho hoa hồng
Để kích thích hồng ra hoa, bạn phải chú ý đến cách bón phân cho hoa hồng. Bạn nên kết hợp giữ phân bón lá và phân bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.


Lúc cây mới nhú nụ hoa bón thêm kali hồng thì hoa sẽ có màu sắc đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý, lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.Chế độ ánh sáng cho cây hoa hồngCây hồng cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày cây hoa hồng cần từ 6 đến 8 giờ nắng để cây hoa hồng có thể phát triển tốt và ra hoa đẹp. Thiếu nắng cây hồng sẽ trở nên èo uột, chậm phát triển. Hoa hồng không gì bằng trồng thẳng trực tiếp ra đất nhưng nếu điều kiện không cho phép bạn vẫn có thể trồng trong chậu nhưng cần chú ý kỹ thuật chăm sóc hơn, giá thể đảm bảo nguồn sạch, không chứa nấm bệnh.Sâu bệnh ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa hồng
Loading interface...


Sâu bệnh cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của hoa hồng
Sâu bệnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra nhiều hoa cho hoa hồng.


Rệp: Nhiệt độ 20oC và độ ẩm 70-80% tạo điều kiện thuận lợi cho rệp phát triển nhanh nhất trong năm. Rệp có mầu xanh nhạt hoặc đỏ, xám. Rệp tập trung ở ngọn, mầm non và nụ hoa.


Thay vì dùng thuốc diệt rệp, bạn nên làm cách rất đơn giản như sau: dùng một miếng bông, thấm nước và nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Bạn làm liên tục 3-5 ngày là sạch bóng rệp nhé. Nếu nhiều bạn có thể dùng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal.


Nhện đỏ: cư trú ở mặt đất, chích hút dịch trong mô lá làm cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng, khi có dấu hiệu này bạn dùng Peganus 500 SC 7-10 hoặc Ortus 5SC.


Sâu: Sâu đẻ trứng từng ổ dưới mặt lá, có thể ngắt bỏ ổ trứng, cắt bỏ hoặc tiêu huỷ các bộ phận bị sâu phá hoại và dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC.


Bệnh phấn trắng: Gây hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh, phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, cây chết, bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa bệnh này cho cây.


Đốm đen: Bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC.


Bệnh gỉ sắt: Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, thuốc phòng trừ là Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.


Để có một cây hoa hồng xanh tốt là một điều không dễ và càng khó hơn khi xử lý cho cây hồng ra nhiều hoa, hoa to. Nhưng với sự chuyên tâm và tình yêu làm vườn, Ban Công Xanh chắc chắn bạn sẽ thành công.


Chúc bạn một ngày tốt lành!