Kem chống nắng hóa học là gì? Bạn phù hợp với kem chống nắng hóa học hay vật lý? Cơ chế hoạt động, ưu và khuyết điểm của loại kem chống nắng này?

Sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý đã được thảo luận trong nhiều năm. Theo đó, kem chống nắng hóa học hoạt động như một tấm màng lọc, hấp thụ các tia UV và chuyển đổi thành nhiệt sau đó giải phóng khỏi da trước khi chúng tiếp xúc vào da. Trong khi đó, kem chống nắng vật lý hoạt động như một tấm gương phản chiếu, làm chệch hướng tia UV bằng cách sử dụng một số khoáng chất. Và câu hỏi được đặt ra là loại kem chống nắng nào tốt hơn dành cho da?

hình ảnh

Kem chống nắng hóa học sử dụng nhiều thành phần khác nhau. Mỗi thành phần này sẽ ngăn được tia UVA hoặc UVB. Một loại kem chống nắng tốt là sự kết hợp của các thành phần để tạo thành một phức hợp có thể ngăn tia UV một cách ổn định.

hình ảnh

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học là kết cấu mỏng nhẹ, dạng lỏng, thẩm thấu vào da và không để lại vệt trắng trên da. Công thức dễ dàng để bổ sung các thành phần điều trị hơn. Một loại kem chống nắng hóa học có khả năng bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời tốt hơn và có thể thay thế lớp kem lót trang điểm.

Tuy nhiên, kem chống nắng hóa học có khả năng gây kích ứng da cao hơn so với kem chống nắng vật lý. Chỉ số kích ứng trên da nhạy cảm cũng cao hơn khi độ SPF càng cao. Bạn cũng phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng. Một số loại kem chống nắng có chứa các thành phần không ổn định (như Avobenzone) có thể giảm khả năng chống nắng. Bên cạnh đó, vì cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học là chuyển hóa tia UV thành nhiệt năng nên có thể làm tăng nhiệt độ trên bề mặt da dẫn đến cảm giác khó chịu với làn da nhạy cảm và có thể gây mụn.

hình ảnh

Với những ưu điểm và nhược điểm của mình, kem chống nắng hóa học sẽ phù hợp hơn với làn da dầu.

Bạn phải hiểu rằng kem chống nắng là món đồ cần thiết để có làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư da. Tỷ lệ ung thư da đang gia tăng và người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da nhiều hơn tất cả các bệnh ung thư khác. Ngày nay các nhà sản xuất đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và công thức thành phần cải tiến giúp nâng cao ưu điểm và khắc phục khuyết điểm của cả 2 loại kem chống nắng. Điều này giúp chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn cho sản phẩm kem chống nắng hàng ngày. Vì vậy, tùy theo loại da mà bạn chọn nên cho mình loại sản phẩm chống nắng phù hợp và sử dụng chúng hằng ngày để da khỏe mạnh, không bị bệnh và không bị lão hóa nhanh.