Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là việc đơn giản, tuy nhiên, nhiều cha mẹ thiếu kiến thức hoặc quá chủ quan, đã gây ra cái chết thương tâm cho con của mình.Mình còn nhớ lúc sinh con từ viện trở về nhà, mình không dám tắm và vệ sinh rốn cho con, vì bản tính sợ đau, sợ máu nên mình không dám tự tay làm cho con. Trước đó, mình đã nhờ mẹ tìm một cô y tá, mỗi ngày vào nhà tắm và vệ sinh rốn cho con. Nhìn cô ý mạnh dạn nhúng hết người con xuống chậu nước, kể cả rốn mà nhìn sởn da gà, lúc đấy rốn gặp nước mềm nhũn ra, sau đó cô y tá sẽ lau khô và bôi thuốc vào, xong sẽ băng rốn lại, cứ ngày này qua ngày khác, đến ngày thứ 10 thì con mình rụng rốn. Từ đó, mình mới tiếp cận, học cách tắm cho con, sau khi con đầy tháng thì mình tự tắm cho con, không nhờ cô y tá nữa.Cách đây vài ngày, mẹ ruột mình gọi điện hỏi thăm cháu, sẵn kể cho mình nghe câu chuyện nhà chị hàng xóm mà làm mình rùng mình. Chị hơn mình 2 tuổi và vừa sinh con hơn một tuần, nhưng mẹ bảo con chị ấy mất rồi :(Chị không được học hành đến nơi đến chốn, học hết cấp 2 là đi làm kiếm tiền phụ gia đình rồi. Chị đã có một đứa con rồi, mình nghĩ chị đã có kinh nghiệm chăm con rồi sao lại để xảy ra cớ sự này không biết nữa. Mẹ kể là từ lúc ở viện về, chị ấy không vệ sinh và thay băng rốn cho con, đến khi thấy con có biểu hiện sốt cao, nôn, ỉa chảy liên tục, bụng chướng mới đem con đến bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ tháo băng rốn ra thì rốn toàn mủ thối, nề đỏ xung quanh rốn, đứa trẻ thì sốt li bì, suy hô hấp, và sau đó thì qua đời do bị nhiễm trùng nhiễm độc quá nặng.Mình nghe mà buồn ghê gớm, mình với chị hồi nhỏ cũng chơi thân với nhau, từ khi mình lên Sài Gòn học và lấy chồng thì hai chị em thỉnh thoảng gặp nhau mỗi lần mình về quê. Chắc chị đau đớn và buồn lắm, mình ban đầu nghe thì trách chị quá chủ quan, nhưng sự việc qua rồi, mình gọi về an ủi chị đừng buồn, chứ chị cũng đã tự trách bản thân mình nhiều rồi :(Qua câu chuyện của mình, các mẹ chớ chủ quan trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhen. Nếu mẹ không tự tắm và vệ sinh rốn cho con được thì bỏ chút ít tiền, thuê y tá vào chăm sóc cho con trong vòng một tháng là ổn. Mình bỏ một ít tiền nhưng tính mạng và sức khỏe của con mình được đảm bảo các mẹ ạ!Theo bác sĩ chuyên khoa, vệ sinh rốn hằng ngày cho trẻ sơ sinh là công việc tưởng như bình thường nhưng sẽ là hậu quả nặng nề nếu như không biết cách hoặc thực hiện không thường xuyên. Theo tổ chức y tế thế giới, có tới 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết có ngõ vào từ nhiễm trùng rốn.
Trường hợp dài ngày chưa rụng rốn nên đem trẻ đến khám bác sỹ để có biện pháp can thiệp hợp lý. Ảnh: InternetTheo ThS.BS. Phạm Thị Ngọc Hân – Đơn nguyên Sơ sinh bệnh lý thuộc khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới thì thông thường trẻ rụng rốn sau sinh từ 5-15 ngày (trung bình là 1 tuần). Trường hợp dài ngày chưa rụng rốn nên đem trẻ đến khám bác sỹ để có biện pháp can thiệp hợp lý.Sự chủ quan của cha mẹ trong việc vệ sinh rốn cho con là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Đồng thời, một số cha mẹ không biết cách và đã băng quấn rốn kín suốt ngày đêm khiến rốn của bé ẩm ướt, lâu khô và dễ dẫn đến nhiễm trùng.Theo các bác sĩ thì việc nhiễm trùng rốn ở trẻ còn do nguyên nhân mẹ tự bôi những chất hỗn tạp vào rốn của con, như tro, bùn tiêu, tỏi, sữa, đất... Những chất này cũng chính là một trong những căn nguyên gây nhiễm trùng rốn cho trẻ sơ sinh.Vì vậy, các mẹ hãy biết cách vệ sinh và chăm sóc rốn cho con nhé!- Mẹ cần vệ sinh rốn hàng ngày bằng cách thay băng và rửa sạch rốn.- Thường xuyên theo dõi dịch ở rốn, nếu dịch mủ hôi hoặc xung quanh rốn tấy đỏ bất thường hoặc trẻ bỏ bú, sốt, thay đổi màu sắc da cần nhanh chóng đem trẻ đến cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.- Đặc biệt, mẹ cần rửa tay trước khi chăn sóc trẻ, tránh đắp hoá chất hay vật lạ vào rốn.- Khi rốn bị nhiễm bẩn phân hoặc nước tiểu, dùng gạc hoặc một mảnh khăn bằng vải cotton nhúng nước sạch để rửa cuống rốn và lau kỹ rốn bằng khăn sạch.- Không được dùng bông gòn khô để lau rốn vì có thể sợi bông sẽ dính dưới cuống rốn.- Khi rốn chưa rụng, tránh không đặt trẻ vào thau tắm, dùng khăn nhỏ mềm lau người trẻ, sau đó, dùng que gòn lau chân rốn trẻ.- Thường xuyên quan sát rốn và chân rốn mỗi ngày để phát hiện sớm nhiễm trùng.- Để rốn hở, không băng kín rốn bằng băng gạc dày, giữ rốn và vùng xung quanh sạch, khô cho đến khi rụng.- Mẹ nên mặc quần áo sạch sẽ và không quấn trẻ quá chặt để không khí có thể lưu thông.- Mặc tã dưới rốn, hạn chế sờ, đụng vào cuống rốn và vùng quanh rốn để tránh nhiễm trùng từ tay không sạch.- Không nhất thiết phải tắm trẻ mỗi ngày.
Khi rốn chưa rụng, nên tắm kiểu “đầu” và “chân” để giữ rốn được khô.Hãy biết cách vệ sinh rốn hàng ngày cho trẻ, câu nói tưởng chừng như đơn giản ấy sẽ giúp trẻ tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc các mẹ chăm con vui vẻ và khỏe mạnh nhé!Mẹ Cục Ròm