Nhà nghiên cứu thể thao Charkopski có con đẻ non khi 7 tháng, được dự đoán là ít khả năng sống. Nhưng nhờ được ngâm mình trong nước ấm, bé phát triển rất nhanh.Trẻ sơ sinh từ sau khi lọt lòng cần được thường xuyên tắm rửa. Vì da của trẻ còn non nớt, sức đề kháng còn rất kém nên nếu bị dính phân, nước tiểu, mồ hôi, chất nôn trớ... thì da dễ sẩn ngứa, nhiễm trùng. Việc tắm rửa sẽ tẩy gột được vi khuẩn gây bệnh, chất độc hại bám trên bề mặt da bé, tăng khả năng tự bảo vệ, tạo thuận lợi cho việc bài xuất tuyến mỡ và tuyến mồ hôi dưới da.


Thai nhi vừa trải qua một thời gian dài sống trong môi trường nước ở tử cung người mẹ. Sau khi lọt lòng, nếu được tiếp xúc với nước, trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu và phát dục tốt hơn. Câu chuyện về nhà nghiên cứu khoa học thể thao của Liên Xô cũ Charkopski, có con đẻ non 7 tháng tuổi nhẹ cân, là một thí dụ. Các bác sĩ sản khoa đều cho rằng cháu rất yếu, khó có thể nuôi sống được. Nhưng rồi hai vợ chồng ông đã tạo dựng cho con một cuộc sống khá đặc biệt so với nhiều trẻ sơ sinh khác.


Sau mấy tháng trời sống trong bể nước tắm và ngâm toàn thân trong nước ấm, bé phát dục rất nhanh, thể chất cũng được tăng cường rất nhiều. Lúc 4 tháng tuổi, bé đã bơi được trong bể. Đến 6 tháng tuổi, sự phát dục của bé đã vượt quá các đứa trẻ cùng lứa tuổi.


Việc tắm thường xuyên cho trẻ sơ sinh cũng giúp cơ thể trẻ tăng nhanh tuần hoàn nuôi dưỡng da, bảo vệ các tế bào thượng bì, điều chỉnh công năng hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể.


Tắm có thể loại trừ được mệt mỏi, quấy khóc, nâng sức đề kháng của trẻ đối với các bệnh tật, từ đó nâng cao được sức khỏe cho bé.


Tắm cũng là dịp kiểm tra toàn diện về da của trẻ xem có hiện tượng gì khác lạ không, vì rất nhiều bệnh truyền nhiễm được biểu hiện bằng các nốt mẩn mụn nổi trên da.(Theo SK&ĐS)